5 สัญญาณอันตรายจาก ผู้รับเหมา รู้ไว้ ก่อนโดนเท

เมื่อคิดจะสร้างบ้านสักหลัง หลายคนมักจะมองว่าการเลือกผู้รับเหมาที่ดี มีประสบการณ์ คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะผู้รับเหมาจะเข้าใจในเนื้องาน และมีผลงานมาการันตี ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านได้มากกว่า

แต่สำหรับท่านเจ้าของบ้านมือใหม่หลายท่าน จะเน้นไปที่เรื่องของงบประมาณเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การ หาช่าง หรือผู้รับเหมามาทำบ้าน จะเน้นไปที่ราคาที่ถูก แต่ก็มักจะมาพร้อมกับ “ปัญหาใหญ่” ที่ตามมามากมาย 

ฉะนั้นแล้วในบทความนี้เราจึงมี 5 สัญญาณอันตรายที่คุณต้องระวังผู้รับเหมาก่อสร้างที่เจ้าของบ้านมือใหม่ควรรู้มาฝากกัน

1️.ผู้รับเหมาหาย ทิ้งงานไว้ดูต่างหน้า

ปัญหาสุดคลาสสิค ที่มักจะเจอเป็นประจำ ด้วยการเบิกเงินล่วงหน้าในการก่อสร้างไปก่อน แล้วผู้รับเหมาก็ค่อยๆ หายหน้าหายตาไป พร้อมกับการติดต่อไม่ได้ในที่สุด ผลก็คือ เหลือเพียงโครงสร้างเอาไว้ให้ดูต่างหน้า หรือหนักสุดก็มีเพียงอุปกรณ์ก่อสร้างทิ้งเอาไว้เท่านั้น

2️.ราคาวัสดุสูง แต่ไม่ได้คุณภาพตามราคาจริง

ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณอันตรายที่มักเจอได้บ่อยเช่นเดียวกัน เพราะเจ้าของบ้านหลายๆ ท่านไม่ได้มีความรู้ในการเลือกวัสดุ หรือประเมินคุณภาพด้วยตัวเองได้ ทำให้เกิดการโกงค่าวัสดุ เพราะไว้ใจผู้รับเหมา ผลก็คือ เก็บเงินค่าวัสดุในราคาที่แพง แต่คุณภาพที่ได้ กลับใช้งานได้จริงๆ ไม่ถึง 10 ปี เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก

3️.ผู้รับเหมา ‘หัวหมอ’

ผู้รับเหมาบางรายก็มีความรู้ด้านกฎหมายราวกับว่าเรียนมา ทำให้เจ้าของบ้านมือใหม่อย่างเราๆ โดนเล่นงานจากช่องโหว่ทางกฎหมายที่ผลก็คือ ต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาล ถูกเรียกค่าเสียหายฟ้องร้องกันยกใหญ่ งานนี้ใครคิดจะสร้างบ้าน ต่อเติม หรือปรับปรุงบ้าน ต้องศึกษาข้อกำหนดทางกฎหมายกันให้มากที่สุดไว้ดีกว่า

4️.ปล่อยคนอื่นดูงานแทน

ผู้รับเหมาบางรายก็มักจะมาพร้อมกับข้ออ้างต่างๆ นานา หลังจากรับเงินค่าของไปแล้ว และส่งตัวแทนอย่างหัวหน้าช่าง หรือคนงานเข้ามาทำงานแทน ทำให้งานไม่เสร็จทันเวลา ต้องยืดเยื้อออกไปอีก และแน่นอนว่า ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้น ตามระยะเวลางานที่เพิ่มขึ้นด้วย

5.เรียกเงินมัดจำก้อนแรกเกิน 40%

หากเจอผู้รับเหมา หรือหาช่างแล้วกลับเจอการเรียกเงินมัดจำก้อนแรกในจำนวนมากที่เกินกว่า 35-40% ของมูลค่ารวมของงานทั้งหมด เพราะบางครั้งเมื่อเรียกค่ามัดจำไปจำนวนมากแล้ว ผู้รับเหมาก็จะยื้อเวลาในการก่อสร้าง ทำให้ล่าช้ากว่ากำหนด จนเจ้าของบ้านต้องขอยกเลิก และเปลี่ยนผู้รับเหมารายใหม่ แต่ผลก็คือเสียทั้งเงิน ทั้งเวลา เลยทีเดียว


Beaverman ผู้ช่วยค้นหาผู้รับเหมาก่อสร้างครบวงจร บริการใหม่ จากบริษัทในเครือ ซีคอน ผู้นำด้านธุรกิจรับสร้างบ้าน

บีเวอร์แมน แพลตฟอร์มที่รวบรวมผู้รับเหมาก่อสร้างมืออาชีพครบวงจรงานออกแบบ รีโนเวท ซ่อมแซม ต่อเติม ตกแต่งภายใน สร้างใหม่ ตรวจสอบคุณภาพ ทำให้งานก่อสร้างเป็นเรื่องง่ายและมั่นใจได้

Line : @beaverman 

www.beaverman.com

โทร.1391 ต่อ 333