เลือกบ้านแบบไหนดี ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ลูกหลานอุ่นใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในสมาชิกของทุกบ้านนั้น ย่อมมีผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการความใส่ใจดูแลมากกว่าคนในวัยอื่นๆ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความเป็นอยู่หรือสถานที่อยู่อาศัยจึงเป็นสถานที่สำคัญมากเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการตกแต่งบ้านและการออกแบบบ้านจึงเป็นเรื่องที่ลูกๆละเลยไม่ได้ วันนี้บีเวอร์แมนมีไอเดียมาแบ่งปันให้เข้าใจง่ายๆนะครับ

ห้องสุขา/ห้องน้ำ 

เรามาเริ่มกันที่ห้องแรกคือ ห้องน้ำ เป็นห้องที่สำคัญมากๆ มีข้อที่ควรคำนึงดังนี้ 

  1. พื้นที่ภายในห้องน้ำควรกว้างอย่างน้อย 1.5 x 2.0 เมตร เพื่อให้รถเข็นหมุนกลับตัวได้สะดวก
  2. พื้นห้องน้ำควรใช้วัสดุประเภทที่มีผิวฝืด หรือติดตั้งแผ่นรองกันลื่น 
  3. ประตูห้องน้ำแนะนำเป็นบานเลื่อน พร้อมมีก้านโยก เพื่อสะดวกในการ เปิด-ปิด โดยไม่ต้องใช้แรงข้อมือมากนักติดตั้งหากมีราวจับเพื่อช่วยพยุงตัว ป้องกันการล้มหรือลื่นได้ดียิ่งขึ้น 

ห้องนอน

สำหรับห้องนี้ก็สำคัญไม่แพ้กันเลยครับ มีข้อที่ควรคำนึงดังนี้ 

ตำแหน่งของห้องนอนของผู้สูงอายุ ควรอยู่ชั้นล่าง ใกล้กับห้องน้ำมากที่สุด พื้นระหว่างห้องนอนและห้องน้ำไม่ควรต่างระดับกัน รวมทั้งสวิตช์ไฟต้องใหญ่ชัดเจน มีแถบสะท้อนแสงตอนกลางคืน “เฟอร์นิเจอร์” ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ห้ามมีมุมแหลมคม ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น เตียงนอนไม่ควรสูงเกินไป ขอบเตียงควรใช้เป็นวัสดุที่นุ่มนิ่ม ตู้เสื้อผ้าเลือกใช้แบบบานเลื่อน เป็นต้น 

ห้องนั่งเล่น

สำหรับห้องนี้จะเป็นห้องที่สร้างความทรงจำดีดีมากมายของครอบครัวเป็นเสมือนพื้นที่บริเวณส่วนกลางของบ้าน มีข้อที่ควรคำนึงดังนี้ 

  1. การออกแบบไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ 
  2. “เฟอร์นิเจอร์” อาทิ พื้น ควรมีอุปกรณ์กันลื่นอย่างการปูพรมจะช่วยทั้งความปลอดภัยและไม่ให้เท้าเย็น,
เก้าอี้ ควรมีที่พักหรือที่ท้าวแขน เพื่อความสะดวก สบาย และช่วยพยุงตัวให้ผู้สูงอายุสามารถยืนได้ง่ายทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น 

ห้องครัว

สำหรับห้องนี้เป็นอีกห้องที่ทำกิจวัตรประจำวันเป็นประจำอยู่แล้ว หรือใช้ทำงานอดิเรก คือใช้ทำอาหารรังสรรค์ สร้างเมนูต่างๆนานามากมาย พูดแล้วก็หิวขึ้นมาเลยหล่ะครับเมื่อคิดถึงฝีมือคุณปู่-ย่า คุณตา-ยาย หรือคุณพ่อ-แม่ที่รัก ซึ่งการทำอาหารนั้นเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ช่วยให้ผู้สูงอายุมีเกราะป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ ดังนั้นห้องต้องก็ห้ามพลาดที่จะออกแบบตกแต่งให้น่าหลงใหล มีข้อที่ควรคำนึงถึงการออกแบบเป็นสำคัญดังนี้ 

  1. ระดับความสูงของเคาน์เตอร์ท็อปพอเหมาะกับการใช้งาน ควรสูงจากพื้น 75 เซนติเมตร เพราะผู้สูงอายุจะยกแขนสูงได้น้อยลงหรือไม่ก็ก้มตัวค่อนข้างลำบาก แต่หากเป็นผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นควรมีพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์โล่งๆ จะได้นั่งทานอาหารหรือทำครัวได้สบายยิ่งขึ้น
  2. ควรมีที่นั่งพัก หรือใช้นั่งเตรียมอาหาร เพราะท่านยืนนานๆไม่ไหวแล้วหล่ะครับ หรืออาจทำเป็นตู้สูง 45-50 ซม.ที่สามารถนั่งด้านบนได้ จะช่วยให้ทำครัวสะดวกมากขึ้น
  3. ควรใช้อ่างล้างจานที่มีความลึกระหว่าง 6-8 นิ้ว และควรวางอ่างล้างจานใกล้ๆเตา เพื่อความสะดวกสบายลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุแก่ผู้สูงอายุได้

ภายนอกบ้าน/บริเวณโดยรอบบ้าน

ในการออกแบบทางเข้าบ้านควรเผื่อให้มีทางลาดให้ขึ้น-ลงได้สะดวกสำหรับสูงอายุที่ใช้รถเข็น ควรมีความกว้างของทางลาด ไม่น้อยกว่า 90 ซม. โดยอัตราส่วนของทางลาดอย่างน้อยไม่ควรเกิน 1:12 เช่น หากพื้นสูง 1 เมตร ทางลาดต้องยาว 12 เมตร และมีชานพักทางลาดทุกๆ 6 เมตร ยาว 1.5 เมตร และควรติดตั้งราวจับที่มีความสูงประมาณ 80-90 เซนติเมตร หรือในส่วนบริเวณรอบบ้านๆ หากสามารถติดตั้งที่นั่งพัก ตามจุดต่างๆ ไว้ให้ได้นั่งชมนกชมไม้สร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดีเลยหล่ะครับ

ที่สำคัญเลยนะครับ สัญญาณฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ทุกมุมของบ้านที่ผู้สูงอายุ และพื้นที่ในบ้านควรเป็นบ้านที่ให้แสงสว่างเท่าๆ กันทั้งบ้าน เนื่องจากผู้สูงอายุมีความสามารถในการปรับความสว่างในดวงตาลดน้อยลง หากตาพร่าจากความต่างของแสงอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างไรช่วงนี้ก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับผมเป็นห่วง...