4 อย่างที่ควรดูแล เพื่อป้องกันความรุนแรงจากพายุ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่พายุฤดูร้อนพึ่งพัดเข้ามาในประเทศไทย โดยเป็นฝนฟ้าคะนอง และลมกรรโชกที่รุนแรงในบางพื้นที่ Beaverman จึงขอนำการดูแลตรวจสอบจุดต่างๆในบ้านเพื่อรับมือกับพายุลมฝนที่รุนแรงกันนะครับ

1️. ต้นไม้

สำหรับบ้านที่มีสวนผักหรือต้นไม้แปลงเล็กๆ อาจไม่เจอกับปัญหามากนัก แต่หากมีต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งก้านสาขาเยอะ ควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง สมัยนี้มีการออกแบบบ้านแนว courtyard ที่จัดเป็นลานเอาไว้กลางบ้าน (ถ้าโดนพายุรุนแรงเข้า เศษกิ่งก้านมันจะพุ่งมากระทบกับกระจกหรือผนัง หรือหนักเข้า ลำต้นอาจล้มลงมาทับบ้านได้ ดังนั้นการหมั่นดูแล และตัดแต่งกิ่งก้านอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดผลกระทบจากการเจอพายุที่รุนแรงได้มากเลยทีเดียว

2️. หลังคา กันสาด และรางน้ำ

ควรเช็ครอยรั่วหรืออาการชำรุดของหลังคาอยู่เสมอ โดยเฉพาะหลังคาที่เป็นลักษณะแผ่นวัสดุประกอบกัน ถ้ามีส่วนหนึ่งหลุดออกไป เนื่องจากมันจะเป็นการเพิ่มช่องให้ลมเข้าไปวนและจะก่อให้เกิดความเสียหายที่เป็นโดมิโนหรือต่อกันเป็นทอดๆได้ ส่วนกันสาดและรางน้ำ ให้หมั่นตรวจอาการสนิมกับรอยต่อ หากเจอพายุลมฝนแรงๆ อาจจะทำให้น้ำขังภายในบ้านได้

3️. ท่อระบายน้ำ

แน่นอนว่าเมื่อฝนตกหนัก ย่อมเสี่ยงต่ออาการน้ำขังภายในบริเวณที่อยู่อาศัย ซึ่งนอกจากจะทำให้พื้นบ้านเกิดความชื้นขึ้นแล้ว ถ้าน้ำขังจนท่วม เครื่องใช้ไฟฟ้าและทรัพย์สินภายในบ้านจะพังเอาได้ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดและกำจัดตะกอนสิ่งตกค้างที่อยู่ตามท่อระบายน้ำอยู่เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

4️. รอยแตกร้าวอื่นๆ

ส่วนอื่นของบ้านก็สำคัญ โดยเฉพาะรอยแตกร้าวบริเวณภายนอกบ้าน เช่น ผนังภายนอก การมีรอยแตกร้าว ทำให้ลมพายุเข้าไปอุดอยู่นั้นโดยไม่มีช่องให้ลมผ่าน จะยิ่งสร้างความเสียหายของผนังที่หลุดลอก หรือในกรณีเลวร้ายอาจทำให้ผนังแตกเลยทีเดียวถ้าเผชิญกับพายุหรือลมฝนที่รุนแรงมากๆ

อย่างไรก็ตาม.. นี่เป็นเพียงแค่การป้องกันและให้เตรียมตัวรับมือกันนะครับ แต่หากเจอปัญหาที่โครงสร้างและรากฐานของบ้านไม่แข็งแรงหรือไม่ได้มาตรฐาน จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ทันที ซึ่ง Beaverman นอกจากงานต่อเติมเราก็พร้อมดูแลคุณทุกงานก่อสร้างครับ