ดูแลบ้านหน้าฝน เช็คบ้านให้ปลอดภัย พร้อมรับมือ วันที่ฝนฟ้ากระหน่ำ

ใกล้เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัวแล้วนะครับ ถึงแม้ฝนจะช่วยให้อากาศนั้นเย็นสบาย คลายร้อนขึ้น แต่ฝนก็ไม่ได้น่ารักเสมอไป เพราะหลายครั้งที่ฝนอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านของเราได้ เราจึงต้องเตรียมพร้อม ก่อนที่ฝนฟ้าจะโหมกระหน่ำลงมาทำร้ายบ้านของเรากันนะครับ

1. เช็คระบบไฟฟ้า ระบบไฟฟ้า สำคัญต่อชีวิตและทรัพย์สิน ต้องตรวจเช็คให้ดี มีส่วนไหนชำรุด เสียหาย ต้องรีบซ่อมแซมทันที ยิ่งถ้าจุดไหนอยู่นอกบ้านควรเลือกแบบที่มีฝาครอบเพื่อป้องกันการรั่วซึม เปียกชื้น จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับไฟช็อต ไฟรั่ว

2. พื้นบ้านอย่าปล่อยให้เปียกลื่น เป็นตะไคร่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรหมั่นทำความสะอาดให้แห้งอยู่เสมอ ถ้าจะให้ดีตั้งแต่เลือกวัสดุในการปูพื้น ควรเลือกแบบที่ไม่ลื่นจะได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

3. เช็ครอยรั่วซึมของหลังคา ก่อนที่ฝนจะมา ตรวจสอบให้ดีมีจุดไหนบนหลังคาบ้างที่มีรอยแตกร้าว หรือสังเกตง่าย ๆ จากคราบน้ำบนฝ้าเพดานก็ได้ ถ้าเห็นเป็นรอยด่างดวงอาจวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากความชื้น เพราะเกิดรอยรั่ว ควรรีบซ่อมแซมแก้ไขทันที

4. ตัดแต่งกิ่งก้านต้นไม้ พร้อมทำไม้ค้ำยันต้นไม้ของท่านให้ดี หากฝนฟ้ากระหน่ำต้นไม้จะได้ไม่ล้มสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน อีกทั้งกิ่งก้านต้องตัดแต่งให้โล่ง จะได้ไม่หักใส่สายไฟหรือตัวบ้าน

5. ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ/รางน้ำฝน ตรวจสอบความสะอาด เก็บเศษขยะ ใบไม้ ให้เรียบร้อย เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก ฝนตกหนักแค่ไหนท่อก็ไม่ตันครับ