หาผู้รับเหมา... สร้างบ้าน หาอย่างไร ไม่ให้ถูกทิ้งงาน

ใครที่กำลังมีแพลน สร้างบ้าน รีโนเวทบ้าน ตกแต่งภายใน เมื่อแบบพร้อม งบประมาณพร้อม สิ่งสำคัญที่สุดคือหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ไว้ใจได้ ที่จะสร้างบ้านของเราให้เสร็จและจะไม่ทิ้งงานกลางคัน สำหรับบางคนไม่รู้จะเริ่มยังไง บีเวอร์แมนเรามีเทคนิคหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง มาฝาก เเต่จะมีข้อเเนะนำอะไรบ้างนั้น เราไปเริ่มกันเลย

หาผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่เชี่ยวชาญ 

ผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ละรายมีความชำนาญแตกต่างกัน โดยเฉพาะงานก่อสร้างบ้าน ที่นอกจากพื้นฐานเรื่องความแข็งแรงแล้ว ยังมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะงานตกแต่งปิดผิวเพื่อความสวยงาม ดังนั้นการเลือกหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่เชียวชาญในด้านนั้น ๆ จึงมีความสำคัญ นอกจากนี้เราควรพิจารณารูปแบบงานโครงสร้างที่ผู้รับเหมาเเต่ละเจ้า มีความถนัดด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บ้านโครงสร้างเหล็ก หรือ บ้านโครงสร้างไม้ เนื่องจากมีวิธีการสร้างบ้านเฉพาะทางแตกต่างกันไป ซึ่งหากเราเลือกใช้ผู้รับเหมาก่อสร้างตามงานที่ถนัดงาน ก็มีโอกาสออกมาตรงตามใจเรา และในระหว่างขั้นตอนการสร้างบ้านสามารถลงรายละเอียดทางเทคนิคได้ลึกกว่า รวมทั้งปัญหาระหว่างการก่อสร้างก็จะน้อยลงตามไปด้วย

ผู้รับเหมาก่อสร้าง มีผลงานให้ดูจริง ตรวจสอบได้ มีคนรับรอง

เมื่อเราติดต่อหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ละรายได้แล้ว ก่อนตัดสินใจเลือกและลงมือเซ็นสัญญา เราควรขอดูผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา อาจเป็นแฟ้มรูปภาพสะสมผลงาน หรือขอดูผลงานบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว โดยสามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้จากเจ้าของบ้านที่เคยใช้บริการมาก่อน วิธีนี้เป็นวิธีที่มีโอกาสจะได้ผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ และมีผลงานดี เพราะมีคนช่วยการันตีผลงานให้ และช่วยเล่ารายละเอียดการทำงานของผู้รับเหมารายนั้นว่าเป็นอย่างไร ช่างถนัดงานอะไรบ้าง มาตรฐานงานก่อสร้างของช่างอยู่ในระดับไหน มีวิธีการทำงานเพื่อควบคุมเวลา คุณภาพงาน และงบประมาณอย่างไร ทำงานเรียบร้อยมีระเบียบหรือไม่ มีการรับประกันผลงานหลังจากก่อสร้างเสร็จแล้วอย่างไรบ้าง รวมไปถึงมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาอะไรระหว่างก่อสร้างบ้าง เราจะได้เตรียมตัวรับมือเอาไว้ตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ตาม ความพึงพอใจในเรื่องต่าง ๆ รวมถึงมาตรฐานงานก่อสร้างของเจ้าของบ้านแต่ละคนอาจแตกต่างกัน เช่น บางคนต้องการงานก่อสร้างเรียบร้อยได้คุณภาพ ถึงแม้เวลาก่อสร้างจะล่าช้าบ้าง บางคนจำเป็นต้องให้บ้านสร้างเสร็จในเวลาที่กำหนด ควบคุมงบประมาณได้ดี งานก่อสร้างอาจบกพร่องไปบ้างก็ยอมรับได้ เป็นต้น ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรมีเกณฑ์ในการตัดสินใจคัดเลือกผู้รับเหมาจากข้อมูลที่ได้สอบถามด้วย

ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่มีทัศนคติในการทำงานตรงกับเรา

ข้อนี้สำคัญ เพราะปกติเมื่อเราอยู่ในระหว่างเจรจาติดต่อ หาผู้รับเหมา ก่อนตัดสินใจเลือก เราสามารถพูดคุยกับผู้รับเหมา 2-3 รายได้ เพื่อพิจารณาดูทัศนคติในการทำงาน เพราะปัญหาที่มักเจอบ่อย บางทีเราต้องการแบบนี้ ช่างก็มักทำอีกแบบ ไม่ตรงตามความต้องการ และดูว่าผู้รับเหมามองเห็นภาพงานก่อสร้างเป็นภาพเดียวกันกับเราหรือไม่ โดยพูดคุยตกลงกันในเรื่องแนวทางการทำงาน ระยะเวลาในการทำงาน เงื่อนไขของแต่ละฝ่าย รวมทั้งราคาค่าก่อสร้างด้วย

ผู้รับเหมามีมาตรฐานในการทำงาน

สำหรับมาตรฐานในการทำงานของผู้รับเหมานั้น เจ้าของบ้านสามารถสังเกตได้ตั้งแรกเริ่มติดต่อนัดหมายทั้งการพูดคุย การรักษาคำพูด ตรงต่อเวลา ความแม่นยำในข้อมูล รวมไปถึงการนำเสนอเอกสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น “เอกสารเสนอราคาค่าก่อสร้าง” ซึ่งผู้รับเหมาอาจจัดทำขึ้นเองทั้งหมด หรือกรอกในฟอร์มเอกสารราคากลาง (BOQ : Bills of Quantity) ที่เจ้าของบ้านเตรียมไว้ “เอกสารสัญญาว่าจ้าง” ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการแบ่งงวดงาน และเงื่อนไขในการว่าจ้างต่าง ๆ ตลอดจนการรับประกันผลงานหลังจากก่อสร้างแล้วเสร็จ นอกจากนี้ ควรมีเอกสารแผนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนแล้วเสร็จ รวมถึงรายชื่อผู้ประสานงานและทีมงานก่อสร้าง (ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง โฟร์แมน หัวหน้าช่าง) ด้วย เอกสารทั้งหมดนี้แสดงถึงมาตรฐานและความน่าเชื่อถือในการทำงานที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถพิจารณาและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกผู้รับเหมารายไหน โดยจะถูกใช้เป็นข้อตกลงทางกฎหมายร่วมกัน

เเละนี่ก็คือเทคนิคดี ๆ ที่ผู้รับเหมาก่อสร้าง Beaverman เรานำมากฝากกัน สำหรับใครที่กังวล ว่าจะหาสเปก ผู้รับเหมาก่อสร้าง ไม่ได้ หรือลองหาเเล้วยังไม่เจอเจ้าไหนที่ถูกใจ ให้เรา Beaverman เป็นผู้ช่วยคุณ กับบริการค้นหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง มืออาชีพที่ไว้ใจได้