4 หลักการ การเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะสมกับบ้าน

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว วันนี้ Beaverman จึงอยากจะมาแนะนำหากต้องการเลือกรางน้ำฝนเพื่อนำมาใช้งานที่บ้าน ว่าจะต้องทำการพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง เพื่อให้เหมาะสมกับบ้าน และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน รวมถึงสมาชิกให้มากที่สุด โดยมีหลักการพิจารณาง่าย ๆ ดังนี้ ครับ


1.ความคุ้มค่า

ควรพิจารณาจากวัสดุของรางน้ำฝนเป็นอันดับแรก โดยปัจจุบันมีให้เลือกหลายประเภทและหลายขนาด หากมองหาความคุ้มค่าก็ควรเลือกรางน้ำอลูมิเนียม ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่ารางน้ำฝนประเภทอื่น รางน้ำฝนมีหลากหลายประเภท ส่วนมากแล้วจะแบ่งประเภทตามวัสดุที่ใช้งาน แต่ละประเภทจะมีรูปแบบที่ต่างกันออกไป และมีราคาที่ต่างกันด้วยครับ


2.ขนาดพื้นที่หลังคาบ้าน

หากหลังคามีขนาดใหญ่ ควรเลือกขนาดรางน้ำให้เหมาะสมกับขนาดหลังคา โดยปัจจุบันขนาดรางน้ำมีให้เลือกทั้งขนาด 4,5 และ 6 นิ้ว หากหลังคาขนาดใหญ่ควรเลือกขนาด 5 นิ้วขึ้นไป และหากหลังคามีความยาวมาก ควรเพิ่มรูระบายน้ำหลาย ๆ จุด เพื่อให้สามารถระบายน้ำฝนได้ทันในช่วงที่ฝนตกหนักนะครับ


3.งบประมาณ

มักเป็นสิ่งแรกๆที่หลายคนใช้พิจารณาเป็นอันดับแรก ทั้งค่าวัสดุและค่าติดตั้งดูว่าแบบไหนถึงเหมาะกับงบประมาณมากที่สุด เพื่อพิจารณาเลือกแบบที่เหมาะสมที่สุด


4.การติดตั้ง

รูปแบบการติดตั้งถือเป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเช่นกัน หากเป็นแบบติดตั้งเองได้ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณได้ แต่ถ้าหากอุปกรณ์มีไม่ครบในชุด และเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมบ้าน 2 ชั้น ควรใช้บริการช่างเฉพาะทางดีกว่า

หากยังไม่แน่ใจว่าที่บ้านของตัวเอง ต้องใช้รางน้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวบ้านและคงสภาพยาวนาน สามารถติดต่อสอบถามทาง Beaverman ได้เลยนะครับ ทางเรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี!