ต่อเติมครัวหลังบ้านให้มีสไตล์ด้วย 4 ไอเดียยอดนิยม!

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้าน มีสไตล์ ตอบโจทย์การใช้งาน

"ห้องครัว" พื้นที่สำคัญที่บ้านไหนก็ขาดไม่ได้ เปรียบเสมือนปากท้องของบ้าน เพราะอาหารคือปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต แต่หลายบ้านอาจประสบปัญหาพื้นที่ในบ้านไม่เพียงพอต่อการทำครัว จึงจำเป็นต้องต่อเติมครัวหลังบ้านด้วยการเปลี่ยนพื้นที่ซักล้างให้กลายเป็นห้องครัว ซึ่งสามารถทำได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่และความชอบของเจ้าของบ้านนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรือกำลังเตรียมจะรีโนเวทบ้านหลังเดิมเพื่อต่อเติมครัว ก่อนจะตัดสินใจทำ บทความนี้มีไอเดียการต่อเติมครัวหลังบ้านยอดนิยมที่ทั้งสวยมีสไตล์และตอบโจทย์การใช้งาน รวมทั้งข้อควรรู้เบื้องต้นในการต่อเติมครัวมาฝากกัน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าหากจะต่อเติมครัว ควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับสไตล์ ความชอบ และรูปแบบการใช้งานของคุณ

รู้ก่อนสร้าง อยากต่อเติมครัวหลังบ้าน ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

แม้ว่าการต่อเติมครัวหรือส่วนอื่น ๆ ในบ้าน มองผิวเผินจะเป็นการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในบ้านของเรา น่าจะสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตทางการก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากคุณต้องการจะต่อเติมครัวที่บริเวณหลังบ้านอย่างถาวร จะต้องทำอยู่ภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด โดยต้องทำแบบส่งไปที่สำนักงานเขตเพื่อแจ้งว่าจะทำการต่อเติมครัวแบบถาวร และมีใครเป็นวิศวกรมาควบคุมดูแลโครงสร้าง

นอกจากนี้ การทำแบบก่อนต่อเติมยังมีรายละเอียดที่กฎหมายกำหนดเพิ่มเติม คือผนังทึบต้องเว้นระยะห่างจากกำแพงของเพื่อนบ้านอย่างน้อย 50 เซนติเมตรขึ้นไป ส่วนผนังที่มีช่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู หรือช่องแสง ต้องเว้นระยะห่างจากรั้วที่ดินของผู้อื่นไม่น้อยกว่า 2 เมตร ที่สำคัญ ต้องได้รับความยินยอมในการต่อเติมจากเพื่อนบ้านด้วย หากทำถูกต้อง ได้รับการอนุญาตครบถ้วน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถต่อเติมห้องครัวได้อย่างสบายใจแล้ว

4 ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านยอดนิยม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการต่อเติมครัว ไม่ว่าจะหลังบ้านหรือบริเวณไหนของบ้าน สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของบ้านชอบสไตล์ไหน พื้นที่ที่จะต่อเติมมีขนาดเท่าไหร่ และงบประมาณที่ใช้ ซึ่งหากใครกำลังมองหาไอเดียในการต่อเติมครัว วันนี้เรามี 4 ไอเดียห้องครัวดีไซน์เก๋และตอบโจทย์การใช้งานของคุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่มาแนะนำ

1. ครัวปูนสไตล์โมเดิร์น

ถือเป็นรูปแบบการต่อเติมครัวหลังบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของครัวปูนเปลือยหรือที่เรียกว่าสไตล์ลอฟต์ จะอยู่ที่ความสวยงามของปูนเปลือยขัดมัน ให้ความรู้สึกแข็งแรง ทนทาน ดูแลทำความสะอาดง่าย บรรยากาศในห้องครัวเน้นความโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่อาจจะต้องหมั่นทาเคลือบผนังทุก 2-3 ปี ป้องกันผนังดูหมองและไม่สวยงาม และหากได้ช่างที่ไม่ชำนาญงาน ผนังอาจมีรอยแตกร้าว กลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกและแมลงได้

2. ครัวมินิมอลสไตล์เกาหลี

ครัวมินิมอลสไตล์เกาหลีจะถูกใจสาว ๆ เป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถถ่ายรูปทำคอนเทนต์เก๋ ๆ ลงโซเชียลมีเดียได้ด้วย โดยห้องครัวสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกน่ารัก เรียบง่าย การออกแบบและตกแต่งเน้นที่โทนสีขาวและสีครีม เพิ่มความอบอุ่นสบายตาด้วยงานไม้สีธรรมชาติหรือของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ต้องเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เพราะอาจมีคราบเลอะจากการทำอาหารเกิดขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นคราบฝังลึกและทำความสะอาดได้ยาก

3. ครัวสไตล์หรูหรา ดูภูมิฐาน

บ้านไหนที่ตกแต่งสไตล์ Luxury การต่อเติมครัวหลังบ้านแบบ Luxury ก็ดูเข้ากันไม่เบา สำหรับห้องครัวสไตล์นี้จะเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุที่มีความมันเงา เช่น หน้าบานกระจกเงา หินอ่อน และสีที่ดูหรูหราอย่างสีทองหรือสีเงิน แต่ก็แลกมาด้วยราคาของเฟอร์นิเจอร์ที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน และต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะหากปล่อยให้ข้าวของเครื่องใช้สีเงินสีทองมีฝุ่นเกาะหรือเลอะคราบจากการทำอาหาร จะทำให้ดูหมองลงไปจนความสวยงามลดลงตามไปด้วย

4. ครัวสไตล์ Antique Vintage House

ปิดท้ายด้วยห้องครัวที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นยุโรปอย่างสไตล์ Antique Vintage House ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวล แถมเพิ่มความน่ารักให้ห้องครัวด้วยถ้วยชามเซรามิกและของใช้ลายดอกไม้ สีขาว หรือราวเหล็กสำหรับแขวนของ ได้บรรยากาศเหมือนทำอาหารอยู่ในชนบทของประเทศฝั่งยุโรป แต่ควรเลือกของตกแต่งให้พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและทำครัวไม่สะดวกได้

ข้อดี-ข้อเสียของการต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่งและแบ่งส่วน

สำรวจข้อดีข้อเสียการต่อเติมครัวหลังบ้านแต่ละแบบ

นอกจากไอเดียการออกแบบและตกแต่งห้องครัวที่เรานำมาฝากกันแล้ว อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องตัดสินใจเลือกก่อนทำการต่อเติมก็คือรูปแบบของห้องครัว ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ครัวแบบแบ่งส่วนและครัวแบบโปร่ง โดยแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

1. ครัวแบบแบ่งส่วน

เป็นห้องครัวแบบมีผนังปิดทึบ ออกแบบได้ตามความชอบ แบ่งพื้นที่ออกมาจากพื้นที่ใช้สอยอื่นของตัวบ้านอย่างชัดเจนและเป็นสัดส่วน จึงสามารถทำอาหารได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นจะไปรบกวนส่วนอื่นของบ้านหรือเพื่อนบ้าน ใช้งานและเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย แต่ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างค่อนข้างสูง

2. ครัวแบบโปร่ง

เป็นการต่อเติมครัวหลังบ้านโดยไม่ก่อผนังปิดทึบ อาจจะมีผนังเพียงครึ่งเดียวหรือใช้ไม้ระแนงแทนกำแพง ระบายอากาศได้ดี ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างน้อยกว่าครัวแบบแบ่งส่วน แต่กลิ่นอาหารก็อาจรบกวนเพื่อนบ้านได้ง่าย เสี่ยงต่อการถูกสัตว์ขนาดเล็กอย่างมด แมลงสาบ หนูเข้ามากวนใจ รวมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องของฝนและฝุ่นละอองให้ดี เพราะอาจทำให้ห้องครัวของเราเกิดความเสียหายได้

อยากต่อเติมครัวหลังบ้านให้สวยถูกใจและโปร่งโล่งสบายตา ค้นหาผู้รับเหมาก่อสร้างที่ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพได้ที่ BEAVERMAN บริการค้นหาผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจร การันตีได้เจอผู้รับเหมาฝีมือดีในราคายุติธรรม เปลี่ยนงานก่อสร้างให้เป็นเรื่องง่าย ได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงกันไว้ 100% รับคำปรึกษาฟรีที่สายด่วนของเรา โทร.1391 หรือ LINE Official @beaverman