5 ไอเดียรีโนเวทตึกแถว อาคารพาณิชย์ แปลงโฉมตึกเก่าให้ใหม่กิ๊ก

เพราะการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านพ้นไป เช่นเดียวกับทุกเรื่องในชีวิต “ที่อยู่อาศัย” เองก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง จากบ้านที่สวยงามและตอบโจทย์ทุกการใช้งานในวันแรกก็ค่อย ๆ เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา และทำให้ไม่ตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน 

และเพื่อปรับเปลี่ยนบ้านจากวันเก่าให้กลับมาตอบโจทย์ทุกความต้องการในวันนี้ สำหรับคนที่ไม่ต้องการที่จะขายบ้าน การรีโนเวทและปรับปรุงบ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้บ้านที่แสนคุ้นเคยปรับตัวไปสู่อนาคตได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับใครที่กำลังอาศัยอยู่ในตึกแถว หรืออาคารพาณิชย์ และกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทตึกแถวให้ลงตัวทั้งฟังก์ชันและการตกแต่ง วันนี้เรามี 5 ไอเดียรีโนเวทบ้านตึกแถวแบบเก่าให้ใหม่กิ๊กและตรงกับความต้องการกัน ถ้าพร้อมแล้ว มาจดไอเดียกันเลย!

1. รีโนเวทตึกแถวให้ลอฟต์ ใครว่ายาก!

สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียรีโนเวทบ้านตึกแถวเลย ลองมาเริ่มต้นที่สไตล์สุดเท่ที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันอย่าง “ลอฟต์ (Loft)” กันก่อน

การรีโนเวทตึกแถวสไตล์ลอฟต์จะเน้นหลักการตกแต่งที่มีความเท่ ให้กลิ่นอายความดิบ มีความโอ่โถง โปร่ง เน้นที่การเผยโครงสร้างภายในเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ การก่อสร้างจึงเน้นไปที่การฉาบผนังด้วยปูนเปลือยขัดมัน เพดานสูง ใช้วัสดุตกแต่งเป็นเหล็ก หรืออิฐสีส้ม นอกจากนี้ การรีโนเวทตึกแถวสไตล์ลอฟต์ยังมีการเดินท่อ หรือสายไฟที่เปิดโชว์ให้เห็นอย่างชัดเจน พร้อมเสริมความดิบเถื่อนที่มีเอกลักษณ์ด้วยเฟอร์นิเจอร์การตกแต่งแบบลอยตัวมากกว่าแบบบิวท์อิน

แม้จะเป็นสไตล์การตกแต่งที่ใคร ๆ ก็รู้จัก แต่ลอฟต์ก็ยังเป็นการตกแต่งที่สามารถปรับแต่งให้เข้ากับยุคสมัยได้ง่าย แถมเอาไปแมตช์กับอะไรก็ลงตัว ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆ คนจึงนิยมนำลอฟต์ไปใช้เป็นไอเดียรีโนเวทตึกแถว รวมไปถึงรีโนเวทดาดฟ้าตึกแถวอีกด้วย

2. รีโนเวทตึกแถวสไตล์ญี่ปุ่น มุมไหนก็ลงตัว!

การรีโนเวทตึกแถวสไตล์ญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์การออกแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการออกแบบที่ให้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น หรือ สไตล์มูจิ (Muji-Style Houses) จะโดดเด่นในเรื่องของความเรียบง่าย ใช้เฉดสีที่ให้ความรู้สึกสะอาดตา โปร่งโล่ง อย่างโทนสีขาว หรือสีครีม พร้อมตัดกับกรอบหน้าต่าง บานประตู 

นอกจากนี้ การรีโนเวทบ้านตึกแถวสไตล์นี้ยังเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่เป็นงานไม้ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่มีรูปแบบกลมกลืน โดยการเลือกเฟอร์นิเจอร์จะเน้นที่ประโยชน์ใช้สอย จัดวางอย่างเป็นระเบียบ มาคู่กับพื้นที่เก็บของที่มากด้วยการมีชั้นหรือช่องเก็บของ และตะกร้าหรือถาดไว้สำหรับใส่ของกระจุกกระจิกชิ้นเล็กชิ้นน้อย 

นอกจากนี้ การรีโนเวทตึกแถวสไตล์ญี่ปุ่นแบบมูจินี้จะมีการลดความแข็งและเติมสีสันให้บ้านด้วยต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น กระถางต้นไม้ แจกันดอกไม้ เพราะสีเขียวของต้นไม้จะช่วยเติมความผ่อนคลาย สบายตาให้บ้านมากยิ่งขึ้นไปอีก ที่สำคัญ การรีโนเวทสไตล์นี้ยังมีการเก็บซ่อนการเดินท่อ หรือสายไฟอย่างเรียบร้อย ตรงกันข้ามกับสไตล์ลอฟต์โดยสิ้นเชิง หากใครชื่นชอบการรีโนเวทตึกแถวแบบมินิมอลคลีน ๆ เน้นความสบายตา บอกเลยว่าห้ามพลาด!

3. รีโนเวทตึกแถวแบบ Modern Luxury หรูหราไม่ซ้ำใคร!

เอาใจสายเท่และสายมินิมอลกันไปแล้ว สำหรับใครที่ชื่นชอบความหรูหราเหนือระดับของการออกแบบ ลองมาส่องไอเดียรีโนเวทตึกแถวสไตล์ Modern Luxury เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดูดีกว่า

การรีโนเวทอาคารพาณิชย์แบบ Modern Luxury จะเน้นไปที่การเลือกใช้เฉดสีทอง สีเงิน หรือสีที่มีความเงางามอย่างโทนสีเมทัลลิค ตัดกับสีที่ไม่ฉูดฉาดอย่างสีดำ สีน้ำเงินเข้ม สีเทา สีน้ำตาลเข้ม และสีขาว 

และเพื่อเติมเอกลักษณ์ให้น่าค้นหายิ่งขึ้น Modern Luxury ยังเลือกใช้วัสดุที่มีความเปล่งประกายและมันวาวอย่างคริสตัล กระจก หินอ่อน สแตนเลส โลหะ วัสดุชุบโครเมียม หนัง และผ้ากำมะหยี่ เพื่อเพิ่มความพรีเมียมในทุกสัมผัส

นอกจากนี้ ผู้ที่ชื่นชอบ Modern Luxury ยังมีการใช้ของตกแต่งอย่างพรม ผ้าม่าน โคมไฟระย้า ภาพวาดหรือกรอบรูปเพื่อเสริมความหรูหราให้ทุกพื้นที่อีกด้วย อย่างไรก็ดี ถึงจะมีความหรูหรา แต่ Modern Luxury ก็ยังคงความเรียบง่าย มีเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครัน และมีระบบที่ทันสมัย เช่น ระบบ Home Automation ที่จะเข้ามาเพิ่มสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัย ทำให้การตกแต่งแบบ Modern Luxury ได้รับความนิยมนำไปเป็นไอเดียรีโนเวทอาคารพาณิชย์ขนาด 2 - 3 ชั้น หรือบ้านตึกแถวขนาดใหญ่


4. รีโนเวทดาดฟ้าตึกแถวเอาไว้ Hang Out ใคร ๆ ก็ทำได้

‘ความสูง’ เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของอาคารพาณิชย์ที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนและใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ‘ดาดฟ้า’ ที่สามารถนำมาปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่ Hang Out ในโอกาสพิเศษ หรือมุมพักผ่อนเพื่อมองท้องฟ้ายามค่ำคืน สำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้

การรีโนเวทดาดฟ้าตึกแถวสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงจัดเป็นโซนพักผ่อนที่มีระแนงบังแดดและระแนงกรุติดตกแต่ง พร้อมจัดวางชุดโซฟา โต๊ะไม้ขนาดเล็ก หรือชุดโต๊ะน้ำชา โคมไฟ ปูพื้นด้วยไม้ และหญ้าเทียมพร้อมแผ่นหิน 

นอกจากนี้ เจ้าของบ้านยังสามารถรีโนเวทบ้านตึกแถวด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยสวนและน้ำพุที่จะเข้ามาเสริมให้บรรยากาศผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่ห้ามพลาดไปเด็ดขาด คือ อย่าลืมใส่ใจการปรับผนังกันตกให้สูงคล้ายกำแพงเพื่อความปลอดภัยด้วย


5. รีโนเวทตึกแถวในราคาประหยัด ง่ายมากแต่สวยจริง

สำหรับใครที่อยากรีโนเวทตึกแถวแต่มีงบจำกัด ลองตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างตึกแถวดูอีกครั้ง ซึ่งหากโครงสร้างยังแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานในระยะยาวอยู่ เราอยากขอแนะนำให้ลองรีโนเวทง่าย ๆ ด้วยการพิจารณาฟังก์ชันการใช้งานก่อน จากนั้นจึงค่อยแต่งแต้มสีสันและภาพลักษณ์ใหม่ ๆ เข้าไปในพื้นที่ เช่น อาจมีการทาสีใหม่ เปลี่ยนประตู ปูพื้นใหม่ จัดสวน แก้ระบบไฟ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ และเพิ่มของตกแต่งภายในเล็กน้อยก็ช่วยปรับเปลี่ยนและเพิ่มมุมมองใหม่ ๆ ให้แก่บ้านได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 5 ไอเดียรีโนเวทตึกแถวที่นำมาฝากในวันนี้ หากถูกใจแบบไหน ชื่นชอบแบบใดก็อย่าลืมลองนำมาปรับใช้ให้เข้ากับบ้านและพื้นที่ภายในตึกแถว ตลอดจนสอดคล้องกับงบประมาณและความเหมาะสม เพราะบางครั้ง การรีโนเวทก็หมายถึงการเสริมความแข็งแรงให้แก่บ้านได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมพิจารณาความจำเป็นก่อนตัดสินใจรีโนเวทตึกแถวด้วย 

สำหรับใครที่กำลังวางแผนรีโนเวทอาคารพาณิชย์ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือไม่แน่ใจว่าควรจะเลือกผู้รับเหมาอย่างไรให้ได้งานที่มีคุณภาพ งานเสร็จไว งบไม่บานปลาย และไม่เจอช่างทิ้งงาน สามารถปรึกษารีโนเวทตึกแถวและอาคารพาณิชย์ได้ฟรีที่ BEAVERMAN เพียง Add Line @Beaverman หรือโทร 1391