ผู้รับเหมาทิ้งงาน มีทางออก หากรู้เรื่องนี้!

ผู้รับเหมาทิ้งงาน เกิดจากสาเหตุอะไร

ไม่ว่าจะก่อสร้างหรือ รีโนเวทบ้าน อาคารพาณิชย์ หรืออาคารรูปแบบใดก็ตาม เชื่อว่าปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานเป็นปัญหาที่ทุกคนล้วนไม่อยากเจอ นอกจากจะเสียเงินให้แก่ผู้รับเหมาที่ขาดความรับผิดชอบไปฟรี ๆ แล้ว ยังทำให้งานก่อสร้างหรือรีโนเวทล่าช้า เสร็จไม่ทันตามกำหนด กระทบต่อแผนการที่วางเอาไว้เป็นอย่างมาก วันนี้เรามีสาเหตุที่ผู้รับเหมาทิ้งงาน รวมทั้งวิธีรับมือว่าต้องทำอย่างไรหากเจอปัญหานี้มาฝากกัน

ผู้รับเหมาทิ้งงานมีสาเหตุมาจากอะไร?

ก่อนจะไปรู้วิธีรับมือหากเจอปัญหาผู้รับเหมาเทงาน เราต้องมาเรียนรู้สาเหตุการเกิดปัญหานี้ที่พบได้บ่อยกันก่อน เพื่อเป็นการป้องกันในระดับหนึ่ง โดยสาเหตุที่ทำให้ผู้รับเหมาเทงานกลางคันบ่อย ๆ มักเกิดจากเรื่องเหล่านี้

หน้างานเจอปัญหาที่ไม่คาดคิดและไม่สามารถแก้ไขได้

การก่อสร้างอาคารทุกประเภท ย่อมมีปัญหาที่ไม่คาดคิดตามมา บางทีก็ต้องสร้างไปซ่อมไป แล้วเมื่อเกิดปัญหาที่ใหญ่เกินคาด ผู้รับเหมาหลายรายก็อาจจะรู้สึกว่าการทำงานต่อไปอาจจะไม่คุ้มเงินค่าจ้าง ทำให้เลือกจะทิ้งงานไปทั้งที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ

บริหารจัดการไม่ดี

บ่อยครั้งที่เราได้ยินข่าวผู้รับเหมาหายตัวไป ติดต่อไม่ได้ พร้อมหอบเงินค่าจ้างทั้งหมดไปด้วย ทิ้งให้ทั้งผู้จ้างและแรงงานก่อสร้างเคว้งคว้างอยู่กลางคัน นั่นก็เพราะว่าพวกเขาไม่สามารถบริหารจัดการทั้งเรื่องวัสดุ คนงาน และสภาพคล่องทางการเงินได้ดีพอ ทำให้งานสะดุดเกินกว่าจะรับผิดชอบไหว สุดท้ายจึงตัดสินใจทิ้งงานนั่นเอง

ถูกผู้ว่าจ้างเอาเปรียบเกินไป

ปัญหาผู้รับเหมาเทงาน อาจไม่ได้เกิดจากการขาดความรับผิดชอบของผู้รับเหมาเพียงฝ่ายเดียว แต่อาจเกิดจากผู้ว่าจ้างด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเอาเปรียบเกินไป กดราคาค่าจ้าง ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขตามใจตัวเองจนผิดจากเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ หรือใช้งานเกินข้อตกลงจนมีแนวโน้มจะขาดทุน


วิธีรับมือเมื่อเจอปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน


ผู้รับเหมาทิ้งงานต้องทำอย่างไรดี?

หากเผชิญกับสถานการณ์ผู้รับเหมาทิ้งงานแบบไม่ทันตั้งตัว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้สึกมืดแปดด้าน เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี เป็นกังวลทั้งเรื่องเงินค่าจ้างที่จ่ายไปแล้วและเรื่องแผนการก่อสร้างที่อาจส่งผลกระทบหลายทาง สิ่งแรกที่ควรทำคือตั้งสติให้ดี ตรวจสอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น แล้วเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้

เจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางออกร่วมกัน

อย่างแรกที่ต้องทำเมื่อรู้ตัวว่าถูกเทงานก่อสร้าง คือติดต่อหาผู้รับเหมาเพื่อนัดมาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตรวจสอบข้อตกลงในการก่อสร้างหรือรีโนเวท การเบิกจ่ายเงิน และเงื่อนไขอื่น ๆ เพื่อหาแนวทางแก้ไข เช่น คืนเงินค่าจ้างส่วนหนึ่ง หรือปรับเปลี่ยนข้อตกลง เพื่อให้งานก่อสร้างสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

เข้าร้องเรียนกับหน่วยงานของรัฐเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

กรณีที่การไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ หรือไม่สามารถติดต่อผู้รับเหมาได้ แสดงให้เห็นว่าผู้รับเหมาจงใจทิ้งงานและก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้ว่าจ้าง เราสามารถเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) หรือฟ้องร้องต่อศาลในคดีอาญาได้

หาผู้รับเหมาสำรองเพื่อมาดำเนินการก่อสร้างต่อให้เสร็จตามแผนที่วางไว้

แม้จะอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินคดีกับผู้รับเหมาที่ทิ้งงานไปแล้ว แต่แผนการก่อสร้างของเราก็ต้องไปต่อ จัดการกับผู้รับเหมาคนเดิมไปพร้อม ๆ กับการหาผู้รับเหมาคนใหม่ที่มีความเป็นมืออาชีพ น่าเชื่อถือ และไว้ใจได้ เพื่อให้งานก่อสร้างของคุณเสร็จสมบูรณ์ทันเวลาที่กำหนด

วิธีเลือกผู้รับเหมามืออาชีพ ป้องกันโดนทิ้งงานกลางคัน

ไม่อยากโดนทิ้งงานกลางคันจนแผนการก่อสร้างล่มไม่เป็นท่า ต้องเริ่มต้นด้วยการเลือกผู้รับเหมาที่เป็นมืออาชีพจากเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณก็ทำตามได้ แต่รับรองว่าเป็นประโยชน์และช่วยลดความเสี่ยงที่จะโดนทิ้งงานได้อย่างแน่นอน

  • เลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์สูง มีประวัติการทำงานชัดเจน เสนอราคาอย่างยุติธรรม
  • สอบถามผู้ที่เคยใช้บริการผู้รับเหมาเจ้านั้น ๆ เพื่อตรวจสอบว่าผลงานเป็นอย่างไร มีประวัติการทิ้งงานหรือไม่
  • ทำสัญญาข้อตกลงเป็นหลักฐานก่อนตัดสินใจว่าจ้าง ทั้งค่าวัสดุ ค่าแรง และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ รวมถึงการชำระเงินเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างน้อยก็ยังมีเอกสารเหล่านี้ช่วยฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้


วางแผนก่อสร้างหรือรีโนเวทอาคารทุกประเภท ค้น หาผู้รับเหมาไม่ทิ้งงาน เป็นมืออาชีพ และมีประสบการณ์การก่อสร้างในราคามาตรฐานได้ที่ BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้รับเหมาก่อสร้าง กว่า 1,000 รายที่คัดสรรโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาแล้วว่าฝีมือดีและเชื่อถือได้ การันตีงานเสร็จตามที่ตกลงกันและมีระบบป้อกกันผู้รับเหมาทิ้งงาน