ถามมาตอบไป ‘รีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่?’

ในยุคที่ราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ การซื้อบ้านบนที่ดินแปลงใหม่อาจต้องใช้เงินที่มากเกินจำเป็น ด้วยเหตุนี้ ‘การรีโนเวท’ ชุบชีวิตบ้านหลังเก่าให้น่าอยู่และตอบโจทย์การอาศัยจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนรีโนเวทบ้าน หนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยมากที่สุดคือ ‘รีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่?’ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมไม่มีคำตอบที่ตายตัว เนื่องจากบ้านแต่ละหลังก็ใช้งบประมาณที่แตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม เราสามารถคำนวนงบประมาณในการรีโนเวทได้เบื้องต้นจากเช็กลิสต์ที่เรานำมาฝาก ติดตามได้เลย

รีโนเวทบ้าน ใช้งบเท่าไหร่ วิธีคิด


ปัจจัยที่ใช้ในการคำนวณงบประมาณรีโนเวทบ้านมีอะไรบ้าง?

ถึงแม้คำถามที่ว่ารีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่จะไม่สามารถตอบได้อย่างตายตัว อย่างไรก็ตาม เราสามารถคำนวณงบประมาณได้เบื้องต้น เพื่อให้การรีโนเวทบ้านราคาไม่บานปลาย โดยปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเพื่อนำมาวางแผนงบประมาณมีดังต่อไปนี้


  • ขอบเขตของการรีโนเวท : เป็นการกำหนดกรอบว่าต้องการรีโนเวทออกมาในรูปแบบใด เพื่อให้สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดของสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งช่วยให้การคำนวณงบประมาณเป็นไปได้ง่ายขึ้น
  • ขนาดบ้าน : แน่นอนว่าขนาดและจำนวนชั้นของบ้านเกี่ยวข้องโดยตรงกับงบประมาณที่ต้องใช้ เจ้าของบ้านจึงควรที่จะวัดขนาดให้ได้ผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงที่สุด
  • คุณภาพของวัสดุ : วัสดุในการรีโนเวทบ้านมีด้วยกันหลายเกรด หลายยี่ห้อ ดังนั้น เพื่อการตอบคำถามรีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่ให้กระจ่าง เจ้าของบ้านควรลิสต์รายการประเภทวัสดุที่ต้องการใช้อย่างละเอียด
  • สไตล์ที่ต้องการรีโนเวท : เนื่องจากการรีโนเวทบ้านแต่ละสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ลอฟต์, โมเดิร์น หรือแอนทีควินเทจ ก็ย่อมใช้วัสดุแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลโดยตรงกับงบประมาณ อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านสามารถแจ้งงบประมาณให้ผู้รับเหมาทราบได้ เพื่อหาจุดที่สไตล์กับงบประมาณลงตัวที่สุด


จะทำอย่างไรให้งบประมาณคุ้มค่าที่สุด?

เมื่อได้แผนดำเนินงานคร่าว ๆ บนหน้ากระดาษแล้วว่าการรีโนเวทบ้านที่วางไว้ราคาประมาณเท่าไร อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทุกคนคงอยากประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องการให้คุณภาพงานที่ออกมาดีที่สุด ดังนั้น จึงเกิดคำถามที่ว่า ‘จะทำอย่างไรให้งบประมาณคุ้มค่าที่สุด?’ ซึ่งสามารถตอบได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้


  • จัดลำดับความสำคัญ: แน่นอนว่าในการรีโนเวทบ้านหนึ่งหลังให้เสร็จสมบูรณ์ ย่อมต้องผ่านขั้นตอนมากมาย และติดต่อประสานงานหลายฝ่าย ซึ่งเจ้าของบ้านควรจัดลำดับความสำคัญในความต้องการของตัวเองว่า แต่ละโซนของบ้านจะใช้ฟังก์ชันไหนบ้างของตัวบ้าน เพื่อให้งบประมาณที่ใช้เป็นไปอย่างคุ้มค่าที่สุด
  • เปรียบเทียบผู้รับเหมา: เจ้าของบ้านอย่าเพิ่งรีบตกลงปลงใจกับผู้รับเหมารายแรกที่ได้ติดต่อพูดคุย แต่สิ่งที่ควรทำคือหาข้อมูลผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้า จากนั้นค่อยนำข้อมูลที่ได้มาวางเปรียบเทียบกัน โดยใช้หลักเกณฑ์ต่าง ๆ ในการพิจารณา เช่น ราคา, รีวิวจากลูกค้า, ความน่าเชื่อถือ และผลงานที่ผ่านมา เพื่อให้ได้ผู้รับเหมาที่สามารถทำให้การรีโนเวทบ้านเป็นไปตามราคาที่ต้องการ ตอบโจทย์ตรงใจมากที่สุด


รีโนเวทบ้าน ราคาประหยัด


รีโนเวทบ้านอย่างไรไม่ให้งบประมาณบานปลาย?

ถึงแม้จะคำนวณมาเป็นอย่างดีจนได้คำตอบแล้วว่ารีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านกลัวที่สุด และหลายคนเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วคือ ไม่สามารถรีโนเวทบ้านได้ตามราคาที่วางกรอบไว้ สุดท้ายงบประมาณก็บานปลาย กลายเป็นปัญหาที่สร้างความหนักอกหนักใจไม่น้อย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นี่คือสิ่งที่เจ้าของบ้านควรทำ


  • สอบถามข้อมูลจากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เกี่ยวกับปัญหาที่พบได้บ่อยในการรีโนเวทบ้าน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญย่อมมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และเมื่อเจ้าของบ้านทราบก็จะได้เตรียมตัวรับมือไว้ได้ล่วงหน้า เพื่อที่ว่าเมื่อสถานการณ์จริงเกิดขึ้น จะไม่ด่วนตัดสินใจอะไรไปโดยไม่รอบคอบ และทำให้งบประมาณบานปลายได้ 
  • ต่อให้เจ้าของบ้านมีแผนงานโดยละเอียดแล้วว่ารีโนเวทบ้านใช้งบเท่าไหร่ แต่เมื่อถึงหน้างานจริง อาจมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นเพิ่มเข้ามาโดยคาดไม่ถึง หรือเปลี่ยนใจแก้ไขแบบ ดังนั้น เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลาย จึงควรที่จะสำรองเงินประมาณ 10-20% ของงบประมาณทั้งหมดไว้สำหรับกรณีดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการกำหนดแผนงาน
  • เจ้าของบ้านควรที่จะขีดเส้นไว้ให้ชัดเจนว่าจำนวนเงินมากที่สุดที่ยอมจ่ายได้ในการรีโนเวทบ้านครั้งนี้คือเท่าไหร่ และใส่ลงไปในสัญญาที่ทำกับผู้รับเหมา เพื่อให้มั่นใจว่างบประมาณจะไม่บานปลายไปกว่าที่รับไหว


จบครบเรื่องรีโนเวทบ้านที่ BEAVERMAN

รีโนเวทบ้านราคา ไม่บานปลาย หากมีตัวช่วยเป็นที่ปรึกษาอย่าง BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพสูง ที่มีผู้รับเหมากว่า 800 ราย ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ จากหลากหลายสายงาน พร้อมรับรีโนเวทบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ทุกรูปแบบงานก่อสร้าง และงานตกแต่งภายใน ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคุณซึ่งกำลังมองหาผู้รับเหมาและบริษัทรับรีโนเวทบ้านที่ได้มาตรฐาน ในราคาที่เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนโดยมืออาชีพ หมดห่วง! พร้อมมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%