รีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ และอีก 3 สไตล์สุดชิคแบบจบครบ!

ในแต่ละวัน เราใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำที่บ้านไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง หรือสำหรับบางคนอาจจะมากกว่า 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น การมีบรรยากาศห้องน้ำที่ดีย่อมเป็นเรื่องดี แต่สำหรับบ้านบางหลัง ผ่านการใช้งานมายาวนานหลายทศวรรษ เป็นเรื่องปกติที่ห้องน้ำจะชำรุดทรุดโทรมตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้แก้ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่รีโนเวท ก็สามารถเปลี่ยนให้ห้องน้ำที่หม่นหมองกลับมาเป็นสดใสน่าใช้งานอีกครั้ง บทความนี้จึงจะมาแนะเคล็ดลับรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ และอีก 3 สไตล์สุดชิค ฉบับเข้าใจง่าย จบครบที่เดียว

แต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ ทรอปิคอล นอร์ดิก และแอนทีค วินเทจ ต้องทำอย่างไรบ้าง ติดตามหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

สไตล์ลอฟท์

การชุบชีวิตห้องน้ำเก่าด้วยการ ‘แต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์’ ถือเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากคนส่วนใหญ่คงต้องการให้ห้องน้ำเป็นสถานที่แห่งความผ่อนคลายสบายอารมณ์ และสไตล์ลอฟท์ก็ตอบโจทย์ดังกล่าวได้อย่างตรงจุด

การแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์โดดเด่นด้วยบรรยากาศที่มอบความรู้สึกโล่ง โปร่งสบาย เพดานสูง และมีผนังหรือฉากกั้นให้น้อยที่สุด ได้รับแรงบันดาลใจจากห้องใต้หลังคาหรือคลังสินค้าอุตสาหกรรม โดยผสมผสานความมินิมอลและทันสมัยเข้าด้วยกัน เน้นประโยชน์ใช้สอย ความเรียบง่าย การใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ รวมถึงการผสมผสานความเขียวขจีของพันธุ์ไม้ เพิ่มสัมผัสแห่งความอบอุ่นของธรรมชาติ

นอกจากนั้นองค์ประกอบเด่นอื่น ๆ ของห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ก็อย่างเช่น ท่อเปลือย กำแพงอิฐ พื้นคอนกรีต ห้องอาบน้ำและโถสุขภัณฑ์มักถูกแยกออกจากพื้นที่อื่นๆ ด้วยผนังกั้นหรือตู้กระจก ขณะเดียวกันอ่างล้างหน้ากับโต๊ะเครื่องแป้งอาจแยกออกจากพื้นที่ห้องน้ำหลัก ช่วยเพิ่มความรู้สึกโล่งโปร่งสบายมากขึ้น

เคล็ดลับในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์เบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 • วางเลย์เอาต์ของห้องน้ำโดยเน้นความเปิดโล่ง ซึ่งอาจรวมถึงการรื้อผนังบางส่วนออก
 • เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน และคอนกรีต เป็นกุญแจสำคัญในการทำให้ได้ลุคสไตล์ลอฟท์ พิจารณาใช้วัสดุเหล่านี้สำหรับปูพื้น ผนัง และเคาน์เตอร์
 • การเพิ่มต้นไม้สีเขียวเข้าไปในจุดต่าง ๆ ถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ เนื่องจากเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างความอบอุ่นแก่บรรยากาศ
 • วัสดุเช่นท่อเปลือย กำแพงอิฐ และพื้นผิวโลหะช่วยให้ห้องน้ำมีบรรยากาศแบบลอฟท์สไตล์อินดัสเทรียลมากขึ้น
 • การรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ควรเน้นความสะอาด เรียบง่าย และประโยชน์ใช้สอยสูงสุด ดังนั้นสุขภัณฑ์ต่าง ๆ จึงควรที่จะทันสมัย น้อยชิ้นไม่เยอะจนเกินไป
 • เพิ่มโคมไฟระย้าสไตล์อินดัสเทรียลหรือเชิงเทียนติดผนังเพื่อสร้างแสงสว่างที่เหมาะสมให้แก่ห้องน้ำสไตล์ลอฟท์

สไตล์ทรอปิคอล

นอกจากการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์แล้ว อีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเข้ากับสภาพอากาศประเทศไทยได้ดีที่สุดคือ ‘สไตล์ทรอปิคอล’ 

เนื่องจากทรอปิคอลสไตล์เป็นการออกแบบตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบรรยากาศสีครามของท้องทะเลตัดกับความเขียวขจีของหมู่มวลแมกไม้ เช่นประเทศในแถบแคริบเบียน หรือรัฐฮาวาย ดังนั้น เมื่อมาประยุกต์กับการรีโนเวทห้องน้ำ เอกลักษณ์โดดเด่นจึงเป็นบรรยากาศที่เน้นสีสันสดใส มีชีวิตชีวาของดอกไม้หรือต้นไม้เมืองร้อน ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมคำนึกถึงประโยชน์ใช้สอย และที่สำคัญที่สุดคือต้องถ่ายเทอากาศได้ดี

การแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์อาจเน้นไปที่วัสดุอย่างไม้ หิน และคอนกรีต แต่สำหรับห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอล ‘พื้นกระเบื้องพิมพ์ลาย’ และ ‘วอลเปเปอร์ลวดลายสดใส’ คือวัสดุที่ขาดไม่ได้เลย

เคล็ดลับในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 • ห้องน้ำสไตล์ทรอปิคัลควรเน้นสีสันสดใสและมีชีวิตชีวา เช่น เฉดสีฟ้า สีเขียว และสีเหลือง ดังนั้น ในขั้นตอนการทาสีผนังหรือเลือกสุขภัณฑ์ต่าง ๆ ลองพิจารณาเลือกเฉดสีเหล่านี้เป็นหลัก
 • พืชพรรณและดอกไม้เมืองร้อน เช่น ต้นปาล์ม เฟิร์น และกล้วยไม้ ช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายเหมือนอยู่ริมชายหาดได้เป็นอย่างดี
 • มองหากระเบื้องและวอลเปเปอร์ ที่มีลวดลายและสีสันเน้นความสนุกสนานมีชีวิตชีวา
 • ควรใช้แสงไฟที่มีโทนสีส้ม เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่บรรยากาศ

เคล็ดลับแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์

สไตล์นอร์ดิก

การแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์กับสไตล์ทรอปิคอลอาจมีความแตกต่างกันอยู่บ้างในบางแง่มุม แต่สำหรับสไตล์นอร์ดิกในหัวข้อนี้ เรียกได้ว่าค่อนข้างแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

สไตล์นอร์ดิกได้รับแรงบันดาลใจจากความสวยงามแบบร่วมสมัย และเรียบง่ายของประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย เช่น สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ดังนั้นเมื่อนำมาประยุกต์กับการออกแบบห้องน้ำ เอกลักษณ์โดดเด่นจึงเป็นความมินิมอล เรียบง่าย แต่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย

โดยหัวใจหลักของห้องน้ำสไตล์นอร์ดิก คือการใช้โทนสีขาว สีเทา และสีเบจในการตกแต่งแทบทุกจุด อย่างไรก็ตามก็สามารถใส่สีสันสดใสลงไปในบางจุด เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้เช่นกัน รวมถึงการประดับประดาด้วยพันธุ์ไม้เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่น

เคล็ดลับในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์นอร์ดิกเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 • ขณะที่การรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์จะเน้นสีสันจากวัสดุธรรมชาติ แต่ห้องน้ำสไตล์นอร์ดิกแตกต่างออกไป โดยมีเฉดสีขาว สีเทา และสีเบจเป็น 3 เฉดหลักสำหรับการตกแต่งโดยรวม
 • องค์ประกอบสำคัญของสไตล์นอร์ดิกคือ ความเรียบง่ายและประโยชน์ใช้สอย ดังนั้นอุปกรณ์สุขภัณฑ์ต่าง ๆ ควรเลือกโดยพิจารณาจากความเรียบหรู ทันสมัย และมินิมอลที่สุด
 • แม้จะเป็นสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองหนาว ทว่าการเพิ่มความอบอุ่นด้วยดอกไม้ต้นไม้นานาพันธุ์ก็เป็นองค์ประกอบหลักของนอร์ดิกสไตล์เช่นกัน อย่างไรก็ตามควรเน้นพันธุ์ที่สีสันไม่ฉูดฉาดเกินไป
 • แสงไฟสีขาวนวลคือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องน้ำสไตล์นอร์ดิก และตัวหลอดไฟหรือโคมไฟก็ควรเลือกใช้สไตล์มินิมอล กลืนไปกับบรรยากาศโดยรวมได้อย่างลงตัว

เคล็ดลับแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์

สไตล์แอนทีค วินเทจ

สำหรับใครที่หลงใหลในกลิ่นอายบรรยากาศแห่งวันวาน และคิดว่าการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ ทรอปิคอล หรือนอร์ดิกยังไม่ตอบโจทย์ ‘สไตล์วินเทจ’ อาจเป็นตัวเลือกที่ใช่

เมื่อการหวนคืนสู่อดีตคือคอนเซปต์หลักที่ครอบการตกแต่งสไตล์วินเทจ ดังนั้นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจึงเป็นการใช้ของตกแต่งหรือสุขภัณฑ์โบราณ สร้างมนต์เสน่ห์ให้ห้องน้ำกลายเป็นห้องที่ใช้ผ่อนคลายพลางปล่อยสมองล่องลอยไปกับห้วงความคิดวันวาน และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศย้อนยุค อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องน้ำสไตล์แอนทีค วินเทจคือการใช้ไม้โทนสีเข้มเป็นวัสดุหลักสำหรับการตกแต่งโดยรวม

เคล็ดลับในการรีโนเวทห้องน้ำสไตล์แอนทีค วินเทจเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 • ตรงกันข้ามกับการแต่งห้องน้ำสไตล์ลอฟท์ที่เน้นความเรียบง่าย ห้องน้ำสไตล์แอนทีค วินเทจจัดเต็มเรื่องของประดับตกแต่ง โดยเน้นไปที่ของเก่าย้อนยุค เช่น อ่างแบบมีขาตั้ง หรือกระจกฉลุลาย เชิงเทียนโบราณ เป็นต้น
 • เพื่อให้เข้ากับกลิ่นอายความวินเทจอย่างลงตัว ควรใช้ไม้โทนสีเข้มเป็นวัสดุหลัก
 • เช่นเดียวกับห้องน้ำสไตล์อื่น ๆ การประดับประดาด้วยพันธุ์ไม้เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นก็จำเป็นสำหรับห้องน้ำสไตล์แอนทีค วินเทจเช่นกัน
 • แสงไฟที่ใช้ในห้องน้ำสไตล์แอนทีค วินเทจควรเป็นสีส้ม

จบครบเรื่องรีโนเวทห้องน้ำที่ BEAVERMAN

ไม่ว่าจะรีโนเวทห้องน้ำสไตล์ลอฟท์, ทรอปิคอล, นอร์ดิก, แอนทีค วินเทจ หรือสไตล์ไหน ๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิด หากมีตัวช่วยเป็นที่ปรึกษาอย่าง BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพ ที่มีผู้รับเหมากว่า 800 ราย ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ จากหลากหลายสายงาน พร้อมรับรีโนเวทบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และงานโครงสร้าง ตกแต่งภายใน ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคุณซึ่งกำลังมองหาผู้รับเหมาและบริษัทรับรีโนเวทบ้านที่ได้มาตรฐาน ในราคาที่เป็นธรรม สามารตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนอย่างมืออาชีพ หมดห่วง! พร้อมมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%