3 เหตุผล ทำไมรับเหมาแล้ว “เจ๊ง”

3 เหตุผล ทำไมผู้รับเหมาก่อสร้างแล้วเจ๊ง

ในงานก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้างหลายรายต้องเคยประสบปัญหาว่าทำไม ทำงานเท่าไหร่ก็ไม่รวย ทั้งที่ทุ่มเททั้งแรงกาย และแรงใจ เหนื่อยสายตัวแทบขาด แต่พอหักลบต้นทุนและค่าแรงทุกอย่างแล้ว เหลือกำไรอยู่นิดเดียว ทำให้เกิดความท้อใจ และอาจนำไปสู่การเลิกเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างในที่สุด

ันนี้เราจะมาดูกันว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ทำรับเหมาแล้วอาชีพการงานไม่เติบโต !

3 เหตุผล ทำไมรับเหมาแล้ว "ขาดทุน"

1. รับงานเกินความสามารถของทีมช่างตัวเอง      

ด้วยความอยากได้งานบางทีอาจจะทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างลืมคิดถึงความสามารถของทีมช่างตัวเอง รีบตอบตกลงราคา เพื่อให้ได้งาน แต่เมื่อถึงเวลาวางแผนกลับพบว่างานบางส่วนต้องอาศัยความสามารถเฉพาะทาง และทีมช่างของตนเองทำไม่ได้ จึงจำเป็นต้องจ้างช่างฝีมือดีที่ถนัดงานประเภทนี้จากที่อื่น เข้ามาช่วยเป็นเหตุให้เพิ่มต้นทุนเรื่องค่าแรงเพิ่ม อีกทั้งยังเป็นงานที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าราคาที่ประมาณการไว้ แต่จำเป็นต้องยอมจ่ายในส่วนนี้เพื่อให้งานเดินต่อไป จึงทำให้ได้กำไรน้อยลง  

2. ไม่วางแผนงานก่อสร้างเผื่อปัจจัยภายนอก      

เมื่อผู้รับเหมาไม่วางแผนงานเผื่อปัจจัยภายนอกที่อาจส่งผลกระทบต่อการเงิน  เช่น ผู้ว่าจ้างให้เบิกเงินช้า หรือ ปัญหาต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดความล่าช้าแบบไม่คาดคิด ส่งผลทำให้มีปัญหา กระทบทั้งเงิน ทั้งเวลา และอาจส่งผลต่อไซต์งานก่อสร้างอื่น ๆ ที่อยู่ในการดูแลของตัวเอง สิ่งนี้เป็นเหตุให้ไม่สามารถวางแผนการเงินได้ ทำให้งานล่าช้า ค่าใช้จ่ายเพิ่มจนขาดทุน  

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

3. ผู้รับเหมาทำราคาก่อสร้างไม่เป็น  

ผู้รับเหมาบางรายอาจคิดราคางานก่อสร้างตามธงในใจที่ตั้งไว้ โดยลืมคำนึงถึงราคามาตรฐาน ตัวอย่างเช่นผู้รับเหมาอยากได้งานมาก ก็จะคิดราคาถูก จนลืมนึกถึงค่าต่าง ๆ ที่อาจแทรกเข้ามา ทำให้ได้กำไรน้อยลง และประกอบกับเจองานยาก แก้งานบ่อย ได้ไม่คุ้มเสีย เลยจำใจต้องทิ้งงานก็มี ,ขณะที่ผู้รับเหมาบางราย ทำราคาที่เน้นได้กำไรเยอะเกินไป จนเสนอราคาแข่งกับใครไม่ได้ ทำให้ไม่มีงาน จนไม่มีเงินเลี้ยงทีมงาน ดังนั้น ความไม่มีมาตรฐานของการตั้งราคาส่งผลให้อาชีพรับเหมาของตัวเองไม่สามารถเติบโตได้  

และนี่ก็เป็น 3 เหตุผลที่ทำให้ผู้รับเหมาหลายเจ้าถอดใจในอาชีพรับเหมา เพราะทำเท่าไรทีมก็ไม่เติบโต แต่ในขณะเดียวกันก็เชื่อว่ามีผู้รับเหมาหลายรายเหมือนกันที่เคยผ่านประสบการณ์ทั้ง 3 ข้อมาแล้ว แต่ก็สามารถยืนหยัดในอาชีพผู้รับเหมาได้ เพราะใช้ประสบการณ์ตรงนี้ในการปรับปรุงการทำงานให้ดี และครอบคลุมยิ่งขึ้น 

ถ้าคุณเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไม่รู้จะหาลูกค้าจากที่ไหน อยากมีงานทำต่อเนื่อง และได้เงินชัวร์ พร้อมเบิกเงินได้ภายใน 24 ชม. หลังส่งมอบงานเสร็จ เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของผู้รับเหมาก่อสร้างกับ BEAVERMAN แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1 

สนใจสมัครเป็นผู้รับเหมากับ BEAVERMAN คลิกเลย https://app.beaverman.com/register/customer