4 วิธีตรวจสอบ น้ำประปารั่ว เช็กเองได้ ง่ายนิดเดียว

เคยไหมวันดีคืนดี ค่าน้ำก็แพงหูฉี่ขึ้นมา บ้านเรายังต้องพึ่งพาน้ำไปอีกนานเท่านาน แต่น้ำก็สามารถกลายเป็นศัตรูได้อย่างรวดเร็ว หากมันไปในที่ที่ไม่ควรไป ไหลในเวลาที่ไม่ควรไหล จนอาจทำลายโครงสร้างหรือเฟอร์นิเจอร์ของบ้านได้ เป็นเรื่องสำคัญ ที่เจ้าของบ้านทุกท่านควรรู้วิธีหาจุดรั่วของน้ำ เพื่อที่คุณจะสามารถแก้ปัญหาท่อประปาได้ในทันที โดยการสังเกตสิ่งเหล่านี้

1. ตรวจสอบบิลค่าน้ำ

ค่าน้ำรายเดือนค่อนข้างคาดเดาได้ หากคุณได้รับบิลค่าน้ำที่สูงผิดปกติ และคุณไม่ได้ใช้น้ำมากเกินไป คุณอาจคาดเดาได้ว่าเกิดการรั่วไหลขึ้นในบ้านของคุณแล้ว การจับตาดูค่าน้ำของคุณจึงเป็นแนวทางปฏิบัติเชิงรุกที่ชาญฉลาด

2. ตรวจสอบมาตรวัดน้ำ

หากคุณสงสัยว่ามีการรั่วไหลการตรวจสอบมาตรวัดน้ำในบ้านจะให้คำตอบที่ชัดเจน โดยมิเตอร์มักจะอยู่ที่หน้าบ้านใกล้กับจุดที่ท่อจ่ายน้ำเข้าบ้าน โดยทำการตรวจสอบดังนี้ ปิดก๊อกน้ำทั้งหมดในบ้านและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องซักผ้าไม่ทำงาน ตรวจสอบมาตรวัดน้ำและจดบันทึกตัวเลขที่คุณเห็น โปรดกลับมาในอีกหนึ่งชั่วโมงและตรวจสอบอีกครั้ง หากตัวเลขมีการเปลี่ยนแปลงแสดงว่ามีการรั่วไหลที่ใดที่หนึ่ง

3. ตรวจสอบอุปกรณ์และเครื่องใช้

หากการทดสอบมาตรวัดน้ำระบุว่ามีการรั่วไหลภายในบ้านของคุณ ให้ตรวจสอบตู้ใต้ห้องครัว ห้องซักรีด และอ่างล้างมือในห้องน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าแห้งแล้ว คุณจะต้องมองหาแอ่งน้ำรอบ ๆ ฐานอ่างห้องสุขา และห้องอาบน้ำ ใต้เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องซักผ้า หากคุณพบแอ่งน้ำใด ๆ ให้ปิดวาล์วจ่ายน้ำที่เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ยึดนั้นแล้วโทรหาช่างประปามาซ่อมได้เลย

4. ตรวจสอบโถสุขภัณฑ์

หากคุณไม่พบแอ่งน้ำรอบ ๆ อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้ตรวจสอบว่าห้องน้ำอาจจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมแล้วหรือไม่ เพราะการรั่วภายในของลูกนกในห้องน้ำ (จุกยางที่ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าโถจนกว่าคุณจะกดชักโครก) อาจเปราะเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้น้ำไหลจากถังลง