รีโนเวทห้องนอนอย่างไรให้น่าอยู่อาศัย ได้สไตล์มินิมอล

ห้องนอน สถานที่สุดผ่อนคลายซึ่งสามารถช่วยให้เราคลายความเครียดหลังจากทำงานมาทั้งวัน ดังนั้น การตกแต่งห้องนอนควรเป็นอะไรที่เรียบง่าย เพื่อแสดงออกถึงความอบอุ่น ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกว้าวุ่น และที่สำคัญคือทำความสะอาดง่าย โดยห้องนอนสไตล์เกาหลี เป็นอีกสไตล์ที่นิยมนำมาแต่งห้องนอนไม่แพ้สไตล์ไหน ๆ เพราะให้ความรู้สึกถึงความมินิมอล เรียบง่าย อบอุ่น

นอกจากความเรียบง่าย ห้องนอนมินิมอลสไตล์เกาหลียังทำให้พื้นที่ของคุณดูดีด้วยการใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้คุณหลับได้อย่างสุขสงบ ซึ่งหากใครกำลังสนใจรีโนเวทห้องนอนสไตล์เกาหลีที่ดูมินิมอล ให้น่าอาศัย และมีประโยชน์ใช้สอยได้จริง ขอแนะนำ 5 วิธีในการตกแต่งง่าย ๆ ดังนี้


1. เน้นโทนสีขาว

สีขาว เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสะอาดและเรียบง่าย ช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งสบายในพื้นที่ โดยสามารถตกแต่งห้องนอนด้วยสีขาวได้ตั้งแต่บริเวณผนัง เพดาน แล้วนำสีอื่นมาเป็นสีรองเพื่อให้สีตัดกันเล็กน้อยก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้น อย่างการใช้ไม้สีอ่อนมารองหลังเตียง หรือการตกแต่งด้วยการใช้คู่สีแบบ Monochrome ด้วยคู่สีสุดเบสิกอย่างสีขาวดำ ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศมินิมอลสุดคลาสสิกได้ เช่น การเลือกวางด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำบนพื้นและผนังสีขาว หรือหากใช้เตียงนอนสีขาว ก็อาจวางตัดด้วยหมอนหรือผ้าคลุมเตียงสีดำ ซึ่งจะยิ่งเสริมให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งสบายและมีมิติขึ้นได้อีกด้วย 


2. ใช้ฉากกั้นในห้องนอน

การใช้ฉากกั้นในห้องนอนเป็นวิธีที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง เพื่อสร้างพื้นที่ให้ดูอบอุ่นและสะอาด โดยสามารถนำมาเป็นฉากกั้นระหว่างตู้เสื้อผ้าเพื่อแบ่งส่วนห้องได้เป็นอย่างดี ตัวเลือกที่ง่ายและเหมาะกับความมินิมอลมากที่สุดคงหนีไม่พ้น บานพับไม้สไตล์ญี่ปุ่น ที่สามารถนำมาวางติดตั้งได้ทันที ไม่ต้องใช้งบเยอะ ยิ่งหากใช้เป็นไม้สีอ่อนหรือแบบโปร่งก็จะทำให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัดนอกจากนี้ หากเลือกใช้ฉากกั้นห้องโทนสีเทา ก็สามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องสีขาวได้อีกด้วย


3. ตกแต่งด้วยโคมไฟ

หากต้องการเพิ่มความอบอุ่นให้ห้องเป็นสไตล์เกาหลี สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการเพิ่มไฟสีอบอุ่นให้ห้องนอน ด้วยสีที่สบายตาแบบเนเชอรัลสไตล์ เพื่อเติมเต็มให้บรรยากาศของห้องดูอบอุ่น น่าอยู่มากขึ้น อีกทั้งโคมไฟส่องสว่างที่ให้แสงสีขาวหรือสีเหลืองนวล ยังช่วยส่งเสริมทำให้ห้องสีขาวดูกว้างขวางขึ้นได้ ซึ่งการรีโนเวทห้องนอนสไตล์เกาหลีจะนิยมเลือกใช้โคมไฟที่เรียบง่าย เช่น แบบซ่อนบนฝ้าเพดาน หรือโคมไฟตั้งพื้นทรงสูงมาเติมเต็มพื้นที่ว่างข้างเตียง 


4. ทาผนังด้วยสีพาสเทล

หลายคนอาจติดภาพว่าการรีโนเวทห้องนอนแบบมินิมอลมักจะต้องใช้เป็นสีขาวล้วน แต่แท้จริงแล้วห้องที่เป็นสีพาสเทลอ่อนก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน โดยการใช้เฉดสีอ่อนจะทำให้ห้องนอนดูมีสไตล์ โดยเฉพาะโทนสีธรรมชาติที่อบอุ่น ซึ่งเป็นสีที่ดูเรียบง่าย สบายตา ทำให้มีตัวเลือกมากมายในการตกแต่งมากขึ้น ใช้แล้วไม่เบื่อ เพราะสามารถปรับแต่งห้องได้อยู่ตลอด อีกทั้งพื้นสีอ่อนจะช่วยเสริมความกว้างขวางและทำให้ห้องนอนดูสะอาดสะอ้านมากขึ้น โดยมีสีที่แนะนำ เช่น

  • สีขาวควันบุหรี่ เป็นสีขาวที่ติดความเทา ไม่สว่างเท่าไรนัก ทำให้ห้องดูเย็น ละมุนตา 
  • สีขาวอมครีม เป็นสีติดเหลืองที่ดูไม่สว่างตาจนเกินไป และยังให้โทนอบอุ่น น่าอยู่
  • สีขาวธรรมชาติสไตล์มูจิ มีพื้นสีเป็นสีครีมพีชนวลตา ซึ่งให้ทั้งโทนอุ่นและโทนเย็น เป็นสีติดตุ่น จึงดูสบายตา ทำให้ห้องดูผ่อนคลาย


5. ใช้ผ้าม่านยาวสีอ่อน

เนื่องจากแสงนับเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสไตล์มินิมอล ดังนั้น การเลือกผ้าม่านผืนยาวสีอ่อน หรือแบบโปร่งแสงที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ห้องได้รับแสงอบอุ่น จึงถือเป็นตัวเลือกในการเสริมความโดดเด่นแก่การรีโนเวทห้องนอนสไตล์เกาหลีที่มีความมินิมอลได้ง่ายที่สุด และสำหรับบานหน้าต่างขนาดเล็ก อาจเลือกใช้เป็นมู่ลี่ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบไม้และอะลูมิเนียม โดยข้อดีของมู่ลี่ คือสามารถปรับขึ้น-ลง เพื่อเปิดรับแสงได้ตามความต้องการ

6. จำให้ขึ้นใจ มินิมอลคือความเรียบง่าย สบายตา

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ควรจดจำไว้ในการรีโนเวทห้องนอน คือสไตล์มินิมอลไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นการตกแต่งที่ราบเรียบจนไร้สีสัน แต่เป็นการตกแต่งโดยเน้นที่ความเรียบง่ายสบายตา ซึ่งสามารถแต่งเติมสีสันเล็กน้อยเพื่อเพิ่มมิติให้บรรยากาศของห้องนอนได้ ซึ่งความเรียบง่ายที่ว่ายังเหมารวมถึงตำแหน่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ที่ควรให้สิ่งของอยู่ติดริมหน้าต่างหรือชิดมุมด้านใดด้านหนึ่งของห้อง เพื่อมีที่ว่างตรงกลางให้ห้องนอนดูโล่งสบาย และอีกหนึ่งเคล็ดลับคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นต่ำ ไม่สูงมากนัก เพราะจะทำให้ภาพรวมห้องดูโปร่ง ไม่มีอะไรสูงเทอะทะจนดูเกะกะ 

ต้องการหาผู้รับเหมา ที่ถนัดงานรับรีโนเวทห้องนอน ที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์ ค้นหาได้ที่ BEAVERMAN แพลตฟอร์มที่รวบรวมผู้รับเหมาคุณภาพเอาไว้กว่า 800 ราย การันตีผู้รับเหมาฝีมือดีในราคายุติธรรมที่สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนโดยมืออาชีพ จึงมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%