7 ข้อน่ารู้เพื่อคนอยากรีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน เริ่มต้นยังไงดี?


บ้านก็เปรียบเสมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี เพื่อให้มีสภาพดี น่าอยู่ ช่วยให้ทุกช่วงเวลาที่อยู่บ้านเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง แต่เมื่อถูกใช้งานอย่างหนักเป็นเวลานาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายปี บ้านหลังเก่าอาจไม่น่าอยู่เหมือนเดิม ทำให้หลายคนเริ่มมีความคิดอยากรีโนเวทบ้านเพื่อปรับปรุงทั้งรูปลักษณ์และฟังก์ชันการใช้งานให้ตอบโจทย์สมาชิกในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

แต่พูดถึงการรีโนเวทบ้าน ฟังดูแล้วเหมือนเป็นเรื่องใหญ่ คนจึงมักมีคำถามคาใจว่าจะรีโนเวทบ้าน ต้องเริ่มต้นยังไงดี? มาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน กับ 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มรีโนเวทบ้านที่เรารวบรวมมาฝากในวันนี้กัน


เรื่องน่ารู้ของการรีโนเวทบ้าน

การรีโนเวทบ้าน (Home Renovation) คือ การบูรณะและซ่อมแซมบ้านหลังเก่าให้กลับมาสวยเหมือนใหม่ และอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอีกครั้ง อาจซ่อมแซมเป็นส่วน ๆ ไป เช่น รีโนเวทเฉพาะชั้นล่าง รีโนเวทเฉพาะห้องนอน รีโนเวทเฉพาะห้องครัว หรือบูรณะทั้งหลัง ก็ขึ้นอยู่กับสภาพบ้านและความต้องการของเจ้าของ

นอกจากจะเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ต้องการซ่อมแซมบ้านไว้อยู่เองแล้ว ป้จจุบัน ในกลุ่มนักลงทุนยังมีเทรนด์การซื้อบ้านเก่าทำเลดีมารีโนเวทให้สวยเหมือนบ้านใหม่ แล้วขายหรือปล่อยเช่าเพื่อทำกำไรด้วย เรียกว่าหากมีบ้านเก่าอยู่ในมือ จะอยู่เองหรือจะลงทุน การรีโนเวทก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ทำให้ได้บ้านใหม่สภาพดีในราคาที่ถูกกว่าสร้างหรือซื้อใหม่อีกด้วย


อยากรีโนเวทบ้าน ต้องรู้ 7 ข้อนี้ก่อน


7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นรีโนเวทบ้าน

แม้ว่าการรีโนเวทบ้านจะทำให้เราได้เป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ที่อยู่ในสภาพสวยงาม พร้อมใช้งานยิ่งกว่าเดิม แต่ก่อนจะดำเนินการเสร็จสิ้นนั้น การวางแผนก่อนเริ่มต้นรีโนเวทก็เป็นเรื่องสำคัญที่คนอยากรีโนเวทบ้านต้องรู้ ถ้ายังกังวลว่าจะรีโนเวทบ้าน ต้องเริ่มต้นยังไงดี ลองมาดู 7 ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นรีโนเวทบ้านกัน


1. ศึกษากฎหมายต่อเติมและรีโนเวทอาคาร

ก่อนเริ่มต้นรีโนเวทบ้าน ต้องศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการดัดแปลงบ้านอย่างถี่ถ้วน เพราะมีการรีโนเวทบางประเภทที่ต้องยื่นขออนุญาตก่อสร้างต่อเจ้าหน้าที่ เช่น ขยายพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งมากกว่า 5 ตารางเมตร หรือการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้าง


2. เช็กปัญหาที่เกิดขึ้นและตั้งโจทย์ว่าต้องการอะไรจากการรีโนเวท

อยากรีโนเวทบ้านต้องรู้ก่อนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากอะไร แล้วคุณต้องการอะไรจากการรีโนเวทครั้งนี้ เช่น บ้านมีพื้นที่คับแคบเกินไป ต้องการต่อเติมห้องสำหรับลูก ๆ ที่กำลังเติบโต เพื่อให้การรีโนเวทบ้านออกมาตรงใจและคุ้มค่าสูงสุด


3. กำหนดงบประมาณที่ใช้ในการรีโนเวท

การรีโนเวทบ้านถือเป็นการใช้เงินก้อนใหญ่ หากอยากใช้เงินก้อนนี้ให้คุ้มค่า ก่อนตัดสินใจอย่าลืมกำหนดงบประมาณให้ชัดเจนโดยคำนึงถึงความสามารถในการชำระและการใช้งานในระยะยาว ทั้งคุณภาพวัสดุและฟังก์ชันการใช้งาน


4. หา Reference เป็นไอเดียในการออกแบบ

ต้องการรีโนเวทบ้านแต่ยังไม่รู้ว่าอยากได้บ้านแบบไหน แล้วจะเริ่มต้นยังไงดี ลองเริ่มจากหา Reference การออกแบบภายนอกและการตกแต่งภายในที่สอดคล้องกับการใช้งาน และตรงกับความชื่นชอบเป็นไอเดียก่อนนำไปเขียนแบบเพื่อนำมาสร้างจริง


5. กำหนดบริเวณที่ต้องการรีโนเวทและพิจารณาเรื่องที่อยู่อาศัยสำรอง

การกำหนดบริเวณที่อยากรีโนเวทบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะการรีโนเวทแต่ละพื้นที่ก็ใช้งบประมาณแตกต่างกันไป และต้องพิจารณาว่าขณะรีโนเวทบ้านนั้น จำเป็นต้องหาที่อยู่อาศัยสำรองหรือไม่ เพื่อจะได้วางแผนการขนย้ายของได้อย่างเหมาะสม


6. รับคำปรึกษาจากสถาปนิกและวิศวกร

อยากวางแผนการก่อสร้างและรีโนเวทบ้านอย่างถูกวิธี ต้องไม่ลืมติดต่อรับคำปรึกษาจากสถาปนิกและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบรวมทั้งประเมินความเป็นไปได้ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการก่อสร้าง จากนั้นจึงนำแบบแปลนไปคุยกับผู้รับเหมาเพื่อลงมือก่อสร้างให้สำเร็จ


7. ค้นหาผู้รับเหมาที่เชื่อถือได้และเหมาะกับงานก่อสร้าง

ข้อสุดท้ายที่คนอยากรีโนเวทบ้านต้องให้ความสำคัญคือ การเลือกผู้รับเหมาที่เหมาะสมกับงานก่อสร้างของตนเอง และต้องเป็นผู้รับเหมาที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพ มีประสบการณ์ เพื่อให้งานรีโนเวทบ้านเสร็จสมบูรณ์อย่างมีคุณภาพนั่นเอง


มองหาผู้รับเหมาคุณภาพ ค้นหาได้ที่ BEAVERMAN

อยากรีโนเวทบ้านอย่างมั่นใจ เริ่มต้นได้ที่การเลือกผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ ที่ BEAVERMAN เราคือแพลตฟอร์มค้นหาผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านครบวงจร ที่รวบรวมบริษัทรีโนเวทบ้านครบวงจรไว้ให้คุณเลือกมากกว่า 800 ราย คัดสรรโดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมให้คำ ปรึกษารีโนเวทบ้านฟรี โดยผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจได้ว่าจะได้รับงานคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงกันไว้แบบ 100% ติดต่อสายด่วน BEAVERMAN โทร. 1391 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง LINE Official @beaverman