8 เรื่องที่ต้องระวัง เมื่อซื้อบ้านมือสองโดยตรงกับเจ้าของบ้าน

บ้านมือสอง

การมีบ้านสักหลังคงเป็นความฝันของใครหลายคน แต่บางครั้งงบประมาณก็มีจำกัด ดังนั้น การมองหาบ้านมือสอง เพื่อมารีโนเวท จึงเป็นทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นึกถึง แถมยังเลือกทำเลที่ชอบ ราคาที่โดนใจ และเอกสารต่าง ๆ มาดีแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน ! ยังมีข้อควรระวังบางส่วนที่คุณอาจนึกไม่ถึงเมื่อซื้อบ้านมือสองโดยตรงกับเจ้าของบ้าน แวะอ่านข้อมูลนี้สักนิดเพื่อความสบายใจ และป้องกันปัญหาที่อาจตามมาจากการซื้อบ้านมือสอง

8 ข้อที่ต้องระวังเมื่อซื้อบ้านมือสองโดยตรงกับเจ้าของบ้าน

1. ความไม่เท่าเทียม 

อาจเกิดความไม่เท่าเทียมได้ในเรื่องของราคาบ้าน เพราะผู้ซื้อและผู้ขาย ขาดความเข้าใจในราคาตลาดปัจจุบัน หรือคุณภาพของบ้าน จึงส่งผลต่อการต่อรองราคาบ้านอย่างเป็นธรรม

2. ข้อมูลไม่ครบถ้วน 

ผู้ขาย หรือเจ้าของบ้านเดิม อาจไม่ได้เปิดเผยข้อมูลบางส่วนของบ้าน เช่น ปัญหาที่พบในการก่อสร้าง, ปัญหาหนี้สิน หรือปัญหาทางกฎหมายที่เกี่ยวกับบ้าน จึงอาจเกิดปัญหาตามมาได้เมื่อผู้ซื้อตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้แล้ว

3. เอกสาร 

ผู้ซื้อที่ต้องการซื้อบ้านมือสอง อาจพบกับปัญหาเกี่ยวกับเอกสาร และกระดาษทะเบียนของบ้าน ซึ่งจำเป็นสำหรับการโอนเปลี่ยนแปลงชื่อของเจ้าของบ้าน โดยอาจอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ ไม่พร้อมที่จะดำเนินการได้ ทำให้เสียเวลาและเสียกำลังใจระหว่างดำเนินการ 

4. ตรวจสอบคุณภาพ 

ผู้ซื้อบ้านมือสองควรต้องตรวจสอบคุณภาพของบ้านด้วยความรอบคอบ และต้องมั่นใจว่าสามารถทำได้เอง แต่ถ้าไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ อาจนำไปสู่ความเสียหายของทรัพย์สินในอนาคตได้ 

ซื้อบ้านมือสอง

5. ภาระหนี้ 

ผู้ขาย หรือเจ้าของบ้านเดิม อาจไม่ได้แจ้งถึงสถานะของบ้านว่าปลอดหนี้ หรือติดหนี้สิน หรือมีภาระอื่น ๆ ที่ยังชำระไม่ครบหรือไม่ 

6. ปัญหาทางกฎหมาย 

ผู้ซื้ออาจไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย เนื่องจากขาดความเชี่ยวชาญหรือความไม่รู้เกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องของกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อบ้าน ทำให้เสียเปรียบ และอาจเสียเงินฟรี 

7. การประเมินราคา 

เนื่องจากไม่มีความรู้เกี่ยวกับราคาบ้านในปัจจุบัน หรือไม่มีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา จึงอาจทำให้ผู้ซื้อ ซื้อทรัพย์สินในราคาที่สูงเกินไป หรือต่ำกว่าความคุ้มค่าจริง

8. ปัญหาสื่อสาร 

เนื่องจากเป็นการซื้อขายบ้านมือสองโดยตรงกับทางเจ้าของบ้าน หากมีความขัดแย้งหรือปัญหาเกิดขึ้น การไกล่เกลี่ยปัญหาหรือการแก้ไขอาจกลายเป็นเรื่องยาก เนื่องจากไม่มีคนกลางเข้ามาเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย จนอาจบานปลายเป็นได้ในที่สุด

ดังนั้น การซื้อบ้านมือ 2 จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบ และหาข้อมูลต่าง ๆ อย่างรอบด้าน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมาได้ในอนาคต แต่การเลือกซื้อบ้านมือ 2 ที่ปลอดภัย ควรเลือกซื้อทรัพย์จากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ และตรวจสอบข้อมูลได้ เช่น BAM หรือ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด มหาชน พร้อมรับสิทธิ์พิเศษจาก BEAVERMAN ด้วยการใช้ AI ให้คุณได้ “Get Idea” สร้างสรรค์สไตล์การอยู่อาศัยในแบบที่คุณชอบ ! และคุณยังสามารถหาผู้รับเหมามือชีพที่ถนัดในงานที่คุณต้องการมารีโนเวทให้อย่างสบายใจ เพราะเรามีผู้รับเหมาฝีมือดีกว่า 2,000 ราย ที่คัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญ มีระบบป้องกันการทิ้งงานของผู้รับเหมา ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าบ้านในฝันจะได้รับการรีโนเวทให้ออกมาตรงใจเจ้าของบ้านอย่างแน่นอน