คนนอนหลับยากต้องรู้ ทาสีห้องนอนสีอะไรดีให้หลับง่ายได้ผ่อนคลาย

สำหรับบางคน 'ห้องนอน' อาจถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อน มีความเป็นส่วนตัว และสามารถแต่งเติมความเป็นตัวเองได้มากที่สุด แต่ยังมีอีกหลายคนที่กลับมองเป็นเพียงสถานที่สำหรับไว้นอนอย่างเดียว จนละเลยความใส่ใจในการตกแต่ง คิดแค่ว่ามีเตียงก็เพียงพอแล้ว ซึ่งแท้จริงแล้วการตกแต่งห้องนอนสามารถส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับพักผ่อนได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สีในภาพรวมของห้อง ทั้งสีผนังหรือของตกแต่ง

แนะนำสีทาห้องนอนที่ช่วยผ่อนคลาย ได้สงบ

มาถึงตรงนี้อาจทำให้หลายคนตั้งคำถามและเกิดความไม่แน่ใจว่าแล้วต้องทาสีห้องนอนสีอะไรดี วันนี้เราจึงมีคำแนะนำสีทาห้องนอนในการเลือกเฉดสีและการใช้สีเบื้องต้น ที่จะช่วยทำให้ห้องนอนเป็นสถานที่ที่สามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้นมาฝากกัน ดังนี้

เลือกทาสีด้วยทฤษฎี 60-30-10

ก่อนจะไปตอบคำถามว่าควรทาสีห้องนอนสีอะไรดี เรามาทำความรู้จักกับพื้นฐานของการแต่งห้องด้วยการใช้ทฤษฏี 60-30-10 ซึ่งเป็นวิธีเบสิกที่มีไว้เพื่อสร้างความสมดุลให้แก่พื้นที่ในห้องไม่ให้ดูหนักจากการใช้สีเพียงสีเดียวมากเกินไปกันก่อนดีกว่า

เริ่มจาก 60 ที่เป็นเปอร์เซ็นการใช้สีหลักสำหรับการตกแต่งห้อง โดยเป็นสีที่มักนำมาใช้เป็นสีผนัง รวมถึงสีของตกแต่งชิ้นใหญ่ เช่น พรม โซฟา โดยมีแนวคิดให้นำมาใช้เป็นเหมือนฉากหลัง เป็นพื้นที่หลักส่วนใหญ่ในห้องนอน

ส่วน 30 เปอร์เซ็นต์จะถูกนำมาใช้สำหรับเป็นสีรอง ซึ่งจะทำหน้าที่สนับสนุนและส่งเสริมให้สีหลักดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทำให้ห้องดูมีความน่าสนใจ โดยมักใช้เป็นสีที่อ่อนหรือเข้มกว่าสีหลักเล็กน้อย มักถูกนำมาใช้กับผ้าม่าน เก้าอี้ หรือผ้าปูเตียง

และ 10 เปอร์เซ็นต์สุดท้ายจะถูกนำไปใช้เป็นสีไฮไลต์ หรือสีที่สร้างความโดดเด่นออกมาจากสีหลัก เพื่อดึงดูดความสนใจให้ห้องนอนดูไม่เรียบจนเกินไป โดยมักใช้กับสิ่งของตกแต่งขนาดเล็ก เช่น หมอน โคมไฟ แจกัน

เพื่อให้ทฤษฎี 60-30-10 เป็นไปอย่างสมบูรณ์ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการทาสีห้องนอนสีอะไรดีจึงเป็นการเลือกใช้สีหลัก โดยมีคำแนะนำสีทาห้องนอนทั้ง 3 สี คือให้เลือกตามวงล้อสี (Color Wheel) ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด โดยเลือกสีหลักออกมาก่อน จากนั้นจึงเลือกสีรองจากสีที่อยู่บริเวณด้านข้างของสีหลักในวงล้อ แล้วจึงเลือกอีก 10 เปอร์เซ็นด้วยสีตรงข้ามเพื่อนำมาตัดกัน 

โดยสีหลักนับเป็นสีที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นสีที่จะถูกนำมาใช้ในสัดส่วนที่มากที่สุดและเป็นสีที่สามารถกำหนดบรรยากาศโดยรวมของห้องนอนได้

เลือกตามวงล้อสีเพื่อดูว่าทาสีห้องนอนสีอะไรดี

ทาสีห้องนอนสีอะไรดี

มาถึงคำถามยอดฮิตว่าควรทาสีห้องนอนสีอะไรดีที่จะทำให้ห้องมีบรรยากาศสงบ สบาย เหมาะแก่การพักผ่อน ส่งเสริมการนอนได้ดี เราขอแนะนำ ดังนี้ 

1. สีฟ้า

เป็นสีที่แสดงถึงความเงียบสงบ จึงเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับห้องนอนที่ต้องการความผ่อนคลาย และยังเป็นสีโทนเย็นที่ช่วยส่งเสริมอารมณ์ด้านบวก ทำให้รู้สึกมีความสุขและสดชื่นได้มากขึ้น โดยหากใช้สีฟ้าเป็นสีหลักก็สามารถเลือกสีน้ำเงินหรือสีเทามาเป็นสีรอง แล้วตกแต่งห้องด้วยสีตรงข้ามอย่างสีโทนร้อน เช่น สีแดงหรือส้ม ซึ่งควรใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

2. สีน้ำตาล

แนะนำเป็นสี Taupe หรือสีน้ำตาลอมเทา ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเงียบสงบและน่าค้นหา เหมาะสำหรับการแต่งสีรองด้วยสีกากี หรือสีเทาอ่อน แต่สำหรับการตกแต่งห้องสามารถใช้เครื่องประดับ หรืองานศิลปะหลากสีเพื่อมาตัดกันได้ เพราะสีน้ำตาลอมเทาเป็นสีที่ค่อนข้างโมเดิร์นทันสมัย

3. สีเทา

เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสบาย ๆ สงบนิ่ง จึงสามารถช่วยปรับสมดุลบรรยากาศของห้องได้เป็นอย่างดี โดยสามารถใช้เป็นสีหลัก แล้วนำสีขาวหรือเทาเข้ม สีดำมาเป็นสีรอง และตกแต่งด้วยสีสันโดดเด่นเพื่อสร้างความน่าสนใจให้แก่ห้องได้มากขึ้น 

4. สีน้ำเงิน

เป็นสีที่จะช่วยเสริมความเป็นระเบียบ หรูหรา เงียบสงบ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ห้องนอนและชอบความสะอาดเป็นพิเศษ ซึ่งการใช้สีเข้มอาจทำให้ห้องดูแคบลง จึงแนะนำให้ใช้สีรองเป็นสีที่อ่อนลงมาเพื่อสร้างความสมดุลให้ห้องไม่ดูแคบหรือน่าอึดอัดจนเกินไป รวมถึงสีไฮไลต์หรือสีตกแต่งก็ควรใช้สีโทนสว่าง เช่น สีเหลืองพาสเทล ที่ตัดกับสีน้ำเงินได้เป็นอย่างดี และยังคงความเงียบสงบเป็นระเบียบแต่ผ่อนคลาย

5. สีเหลืองอ่อน

เป็นหนึ่งในสีที่สว่างที่สุด จึงเป็นสีที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นความรู้สึกในยามเช้าให้สดใสขึ้นได้ แต่ควรเลือกสีรองที่อ่อนกว่า เช่น ขาว เบจ เพื่อกลบความสว่างของสีเหลืองไม่ให้เจิดจ้าเกินไป รวมถึงใช้ของตกแต่งด้วยโทนเย็นที่ออกโทนมืดหน่อยอย่างสีม่วง ดำ หรือน้ำเงินเข้ม เพื่อช่วยดึงโทนความสว่างของสีเหลืองลงมาให้สมดุล 

หรือถ้าไม่อยากลองผิดลองถูกด้วยการคิดไปเองกับคำถามที่ว่าจะทาสีห้องนอนสีอะไรดี ลองมาค้นหาผู้ออกแบบกับ BEAVERMAN ที่มีทีมงานมืออาชีพรับรีโนเวทห้องนอน ที่ให้คุณเลือกนักออกแบบตกแต่งภายในได้เอง พร้อมรับคำแนะนำสีทาห้องนอนรวมถึงการตกแต่งจากผู้เชี่ยวชาญบนแพลตฟอร์ม BEAVERMAN เพื่อปรึกษาหาเฉดสีที่สวยถูกใจ แถมได้พักผ่อนสบาย ด้วยงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100% เริ่มปรึกษารีโนเวทได้ฟรี ที่นี่เลย เพียงโทร.1391 หรือติดต่อ LINE Official @beaverman