ก่อนต่อเติมระเบียงหน้าบ้านสวยๆ ให้ได้ดั่งใจ ควรรู้อะไรบ้าง

ข้อควรรู้ก่อนการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านเมื่อพูดถึงการต่อเติมและตกแต่งบ้าน หลายคนจะนึกไปถึงเพียงการรีโนเวทด้านในตัวบ้านเท่านั้น จนลืมไปว่ายังมีอีกพื้นที่ที่สามารถทำประโยชน์ต่อได้มากมาย นั่นก็คือ 'ระเบียงหน้าบ้าน' ซึ่งเป็นอีกพื้นที่สำคัญที่หากนำมาใช้อย่างถูกต้องก็สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ให้บริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี แต่การจะต่อเติมระเบียงหน้าบ้านก็ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะทำก็ได้ง่าย จำเป็นต้องปรึกษาวิศวกร และควรศึกษาข้อกฎหมายให้ถูกต้อง ดังนี้

ข้อควรรู้ก่อนต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน

1. ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

การจะต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างทุกชนิด หากกระทำบนบริเวณพื้นที่ที่ครอบคลุมเกิน 5 ตารางเมตร, มีการเพิ่มลดจำนวนเสาหรือคาน, มีการเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้วัสดุหรือขนาดที่ต่างไปจากเดิม หรือมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้น้ำหนักบ้านเพิ่มขึ้น ก็จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหากเป็นในพื้นที่กทม. ก็ต้องแจ้งที่สำนักงานเขตเสียก่อน

2. ต้องมีสถาปนิกและวิศวกรควบคุม

ในการจะขออนุญาตต่อเติมระเบียงหน้าบ้านกับเจ้าพนักงาน จำเป็นต้องมีการยื่นแบบขออนุญาตสำหรับการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือรื้อถอน โดยใช้แบบแปลนบ้านที่ได้รับการรับรองจากสถาปนิกผู้ออกแบบและวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้าง และในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุซึ่งอาจทำให้น้ำหนักของบ้านเพิ่มขึ้น เช่น เปลี่ยนพื้นจากไม้เป็นกระเบื้อง ก็จำเป็นต้องให้สถาปนิกหรือวิศวกรก่อสร้างช่วยคำนวณน้ำหนักให้ เพื่อทำการสรุปว่าการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านจะเข้าข่ายที่ต้องไปขออนุญาตก่อนทำหรือไม่

3. ต้องถูกต้องตามกฎหมายระยะร่นและที่เว้นว่าง

ในการจะต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน ล้วนต้องอยู่ในการควบคุมของกฎหมายระยะร่นและที่เว้นว่างที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

  • ต้องมีระยะร่นระหว่างตัวสิ่งปลูกสร้างกับจุดกึ่งกลางถนนอย่างน้อย 3 เมตร
  • ต้องมีที่เว้นว่างระหว่างสิ่งปลูกสร้างกับเขตที่ดินด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร สำหรับด้านหลังและด้านข้างที่มีประตูหรือหน้าต่างต้องมีที่ว่างอย่างน้อย 2 เมตร แต่ถ้าเป็นผนังทึบต้องเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 50 ซม.
  • เมื่อต่อเติมแล้วต้องมีพื้นที่สิ่งปลูกสร้างไม่เกิน 70% ของที่ดิน โดยนับจากชั้นที่กว้างที่สุด

4. ต้องได้รับการยินยอมจากเพื่อนบ้าน

เป็นเรื่องสำคัญในการต่อเติมบ้าน ที่ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น ซึ่งบางครั้งการต่อเติมระเบียงอาจอยู่ในพื้นที่ด้านข้างหรือหลังบ้านที่ส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านได้ ดังนั้น เจ้าของบ้านจำเป็นต้องพูดคุยขอความยินยอมจากเพื่อนบ้านก่อนทำการต่อเติม และควรทำหนังสือยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ เพื่อป้องกันการเกิดความขัดแย้งกันในอนาคต

หลากไอเดียเพื่อต่อเติมระเบียงหน้าบ้านสวยๆ

แชร์ไอเดียเพื่อต่อเติมระเบียงหน้าบ้านสวย ๆ

ปัจจุบันระเบียงบ้านนั้นก็ไม่ได้ถูกต่อเติมขึ้นมาเพียงเพื่อให้เป็นพื้นที่โล่งว่างเหมือนแต่ก่อน แต่ยังมีไอเดียในการต่อเติมระเบียงหน้าบ้าน ให้กลายมาเป็นอีกห้องที่น่าสนใจอีกมาก ดังนี้

พื้นที่นั่งเล่น

หากต้องการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านสวย ๆ ไอเดียแรกคงหนีไม่พ้นการตกแต่งให้กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่น เนื่องจากทำได้ง่าย เพียงนำเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายง่ายมาตกแต่ง เช่น หมอนอิง หรือ พื้นพรม นำมาประดับโดยเลือกสีอ่อนเพื่อสร้างความผ่อนคลาย หรือใช้สีสดใสให้ความสดชื่น เท่านี้ก็ได้เป็นพื้นที่นั่งเล่นส่วนตัวไว้ใช้แล้ว

พื้นที่ทำงาน

ในช่วง Work From Home ที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ในการทำงานกลายเป็นส่วนสำคัญที่ต้องมีเกือบทุกบ้าน ดังนั้นการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านออกมาให้สามารถใช้ทำงานได้ จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นบริเวณที่ไม่มีห้องอื่นมาคั่น จึงสามารถตั้งโต๊ะทำงานให้มองเห็นด้านนอกได้เพื่อไม่ให้รู้สึกอุดอู้ และอาจมีเฟอร์นิเจอร์ประกอบการทำงานอื่นในห้อง เช่น ตู้เก็บเอกสาร หรือชั้นหนังสือ ที่ช่วยแบ่งแยกพื้นที่ให้ดูเป็นบริเวณทำงานได้มากขึ้น

พื้นที่บาร์

เป็นการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านเพื่อสร้างพื้นที่เอาต์ดอร์ (Outdoor) รับบรรยากาศสดชื่น โดยจัดโต๊ะบาร์ที่หันหน้าออกด้านนอกสำหรับนั่งเล่นนั่งชิลล์ จัดปาร์ตี้เล็ก ๆ กับเหล่าผองเพื่อน หรือใช้ดื่มด่ำบรรยากาศยามเช้าและค่ำคืน ที่สำคัญควรมีหลังคาสำหรับบังแดดในยามบ่าย หรือหากใครอยากให้ใช้งานห้องได้หลากหลาย ก็สามารถติดเป็นประตูกระจกแบบเลื่อนในบริเวณโต๊ะบาร์เพื่อเปิดใช้ในยามที่ต้องการรับบรรยากาศภายนอกก็ได้เช่นกัน

พื้นที่ทำสวน

หนึ่งในพื้นที่ที่ถูกนำมาใช้เพื่อการต่อเติมระเบียงหน้าบ้านสวย ๆ มากที่สุด โดยเฉพาะสำหรับทาวน์โฮม หรือบ้านที่อาจไม่ได้มีพื้นที่เยอะมาก คือการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยระเบียงสีเขียวสบายตา สำหรับมือใหม่ในการทำสวน ขอแนะนำให้เลือกพืชพรรณที่ไม่ต้องโดนแดดแรงตลอดวัน เนื่องจากระเบียงส่วนใหญ่จะได้รับแสงแดดเพียงช่วงเวลาหนึ่งของวันเท่านั้น จึงควรเลือกพืชที่มีความทนทานเพียงพอต่อการอยู่ในสภาพร่มเงา หรืออาจใช้ต้นไม้ปลอมมาช่วยเสริมเติมแต่งเพื่อป้องกันปัญหาใบแห้งเหี่ยว ไม่สวยงามตาที่อาจเกิดขึ้นกับต้นไม้จริง


หากเลือกไอเดียห้องที่น่าสนใจได้แล้ว ขั้นต่อไปคือการมอง หาช่างรับเหมาต่อเติมบ้าน ที่ช่วยต่อเติมระเบียงหน้าบ้านให้สวยเป๊ะได้ตามแบบ ต้องปรึกษา BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ที่รวบรวมผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพสูงกว่า 800 ราย ที่ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ เพื่อให้ได้ระเบียงบ้านสวยถูกใจ ใช้งานได้จริง ในราคาที่เป็นธรรม