เช็กราคาค่าก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น อัปเดตปี 2566

สร้างบ้าน 2 ชั้นใช้งบเท่าไหร่ ปัจจัยไหนเป็นตัวกำหนด

"บ้าน" สินทรัพย์ในฝันของใครหลายคน เป็นที่พักกายพักใจหลังจากการทำงานอย่างหนักมาตลอดวัน แม้ปัจจุบันจะมีโครงการบ้านจัดสรรให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และบ้านทาวน์โฮม แต่คนจำนวนมากก็ยังเลือกจะสร้างบ้านบนที่ดินของตัวเอง เพราะสามารถออกแบบบ้านได้ตรงกับใจและรูปแบบการใช้งานมากที่สุด รวมทั้งยังสามารถควบคุมราคาค่าก่อสร้างบ้านได้อีกด้วย

แล้วจะสร้างบ้าน 2 ชั้นหลังหนึ่ง ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ราคาก่อสร้างบ้านปัจจุบันไปถึงไหนแล้ว บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการสร้างบ้าน 2 ชั้นใช้งบเท่าไหร่ รวมทั้งเคล็ดลับในการสร้างบ้านให้งบไม่บานปลายมาฝากกัน

ปัจจัยในการคำนวณราคาค่าก่อสร้างบ้าน 2 ชั้น

ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้าน 2 ชั้นนั้นถูกกำหนดโดยหลายปัจจัย หากอยากประเมินว่าจะสร้างบ้านสักหลัง ต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ลองคำนวณจากปัจจัยเหล่านี้ดูได้เลย

ขนาดที่ดินและแบบบ้านที่ต้องการ

แน่นอนว่าขนาดที่ดินและแบบบ้านเป็นปัจจัยหลักในการกำหนดงบประมาณ ยิ่งที่ดินกว้างและอยากสร้างบ้านหลังใหญ่มากเท่าไหร่ ค่าก่อสร้าง ค่าวัสดุ และค่าตกแต่งภายในย่อมสูงมากขึ้นเท่านั้น

ค่าแรงสำหรับงานก่อสร้างและงานระบบ

ไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมาหรือคนงานก่อสร้าง ก็มีหลายระดับให้เลือกใช้บริการ ต้องการผู้รับเหมาและช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูง ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากกว่า แต่ก็ช่วยสร้างความสบายใจได้ว่าบ้าน 2 ชั้นของคุณจะได้มาตรฐานแน่นอน โดยมาตรฐานค่าแรงช่างจะขึ้นอยู่กับรูปแบบงาน สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • ช่างก่อสร้าง: คิดเป็นตารางเมตร เฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละ 12,000-18,000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน
 • ช่างไฟฟ้า: คิดค่าเดินสายไฟในแต่ละจุดของบ้าน อยู่ที่ 600-800 บาท/จุด
 • ช่างประปา: คิดราคาเดินท่อประปา 35-100 บาท/เมตร

ราคาของวัสดุก่อสร้าง

วัสดุสร้างบ้านคืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคาค่าก่อสร้างบ้าน ทั้งงานหลังคา งานพื้น งานระบบต่าง ๆ รวมไปถึงการตกแต่งภายใน ซึ่งวัสดุก็มีให้เลือกหลายเกรด หลายแบรนด์ จะเลือกใช้แบบไหนก็ต้องพิจารณาจากงบประมาณที่วางแผนไว้เป็นหลัก

ค่าใช้จ่ายสำหรับสถาปนิก วิศวกร และมัณฑนากร

อยากได้บ้าน 2 ชั้นที่สวยงามและแข็งแรง ได้มาตรฐาน สถาปนิก วิศวกร และมัณฑนากรคือบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้ แถมนอกจากจะช่วยออกแบบบ้านให้สวยงามตามต้องการแล้ว สถาปนิกยังมีส่วนช่วยในการลดต้นทุนการก่อสร้างด้วยการออกแบบฟังก์ชันงานให้คุ้มค่า และช่วยเลือกวัสดุที่เหมาะสมให้อีกด้วย

ราคาประเมินค่าก่อสร้างโดยมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าสร้างบ้าน 2 ชั้นใช้งบเท่าไหร่แล้วอยากประเมินค่าก่อสร้างด้วยราคามาตรฐาน ขอแนะนำให้อ้างอิงจากราคาประเมินค่าก่อสร้างโดยมูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมวิชาชีพการประเมินค่าทรัพย์สิน โดยราคาประเมินค่าก่อสร้างบ้าน 2 ชั้นล่าสุด มีรายละเอียดดังนี้

 • บ้านเดี่ยวไม้ 2 ชั้น ราคา 9,500-13,700 บาท/ตารางเมตร
 • บ้านเดี่ยวตึก 2 ชั้น ราคา 11,300-16,000 บาท/ตารางเมตร
 • บ้านแฝด 2 ชั้น ราคา 9,300-12,000 บาท/ตารางเมตร
 • ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ราคา 9,900-13,400 บาท/ตารางเมตร


เทคนิคคุมราคาค่าก่อสร้างบ้าน ป้องกันปัญหางบบานปลาย

เทคนิคควบคุมราคาค่าก่อสร้างบ้าน ป้องกันปัญหางบบานปลาย

แม้การสร้างบ้านสักหลังจะเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตระยะยาว แต่หากเลือกได้ เชื่อว่าทุกคนก็คงอยากคุมงบประมาณให้เป็นไปตามแผน ไม่บานปลายจนกลายเป็นภาระในภายหลัง ลองนำ 4 เทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้ขณะวางแผนสร้างบ้าน 2 ชั้นดู ช่วยควบคุมราคาค่าก่อสร้างบ้านได้แน่นอน

 • กำหนดงบประมาณในการสร้างบ้านให้ชัดเจน ประเมินความสามารถในการชำระของตัวเอง ป้องกันกระทบสภาพคล่องทางการเงิน 
 • ตรวจเช็กราคาวัสดุก่อสร้างในร้านใกล้บ้านอย่างละเอียด เพิ่มความมั่นใจว่าเราต้องได้ของคุณภาพดีในราคาถูกที่สุด
 • รับคำปรึกษาจากสถาปนิกมืออาชีพ ช่วยวางแผนงบประมาณในการสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี
 • หมั่นตรวจเช็กบ้านระหว่างก่อสร้าง หากพบความผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที ก่อนปัญหาจะบานปลาย

เคล็ดลับเลือกผู้รับเหมาคุณภาพในราคามิตรภาพ

รู้ว่าสร้างบ้าน 2 ชั้นใช้งบเท่าไหร่ และมีวิธีคุมราคาค่าก่อสร้างบ้านแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การเลือกผู้รับเหมา เพราะแค่เลือกผู้รับเหมาได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง โดยสามารถพิจารณาได้จากผลงานที่ผ่านมาและราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป ทีมผู้รับเหมาและช่างต้องมีความรู้ความชำนาญในงานก่อสร้างและงานระบบอย่างแท้จริง

ที่สำคัญคือ ต้องมีการทำสัญญาและระบุเงื่อนไขทุกอย่างให้ชัดเจน ป้องกันปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานกลางคัน และจะให้ดี ควรเป็นผู้รับเหมาที่พูดคุยกันถูกคอ เพื่อให้การก่อสร้างบ้านของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพจนกระทั่งบ้านเสร็จสมบูรณ์

ต้องการผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่เชื่อถือได้และมีประสบการณ์ ค้นหาได้ที่ BEAVERMAN แพลตฟอร์มที่รวบรวมผู้รับเหมาคุณภาพเอาไว้กว่า 800 ราย คัดสรรมาแล้วโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสร้างบ้าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง LINE Official @beaverman และสายด่วน BEAVERMAN โทร. 1391