พฤติกรรมผู้ว่าจ้างอะไร ที่ส่งผลทำให้งานก่อสร้างมีปัญหา

ผู้รับเหมาในทุกการก่อสร้าง ซ่อมแซม หรือรีโนเวท ผู้รับเหมาก่อสร้างที่เราเลือกมากับมือ ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะเข้ามากำกับ ควบคุม และคอยดูแลงานต่าง ๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามที่ตกลงกันไว้ แต่ในบางครั้งก็มีอุปสรรคเข้ามา ซึ่งไม่ได้มาจากทางตัวผู้รับเหมา หรือทีมช่าง แต่อาจจะมาจากตัวผู้ว่าจ้าง วันนี้เราจึงนำผลสำรวจจากผู้รับเหมา เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ว่าจ้างแบบใด ที่อาจส่งผลให้งานก่อสร้างมีปัญหา มาดูกันเลย

ผลสำรวจ “พฤติกรรมผู้ว่าจ้างอะไร ที่ส่งผลทำให้งานก่อสร้างมีปัญหา”

นี่คือเสียงสะท้อนของพฤติกรรมผู้ว่าจ้าง ผ่านผลสำรวจกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างใน Facebook ที่สำรวจโดย Beaverman สามารถแบ่งพฤติกรรมของผู้ว่าจ้างที่ผู้รับเหมาต้องเจอ ออกมาได้ 6 อันดับ โดยเรียงจากอันดับมากสุด ไปน้อยสุด ดังนี้

อันดับ 1 ความล่าช้าในการจ่ายเงิน เบิกเงินยาก 27.50%

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของเงิน เป็นสิ่งสำคัญ และช่วยให้งานเดินได้แบบไม่สะดุด แต่พฤติกรรมของผู้ว่าจ้างที่ถูกสะท้อนจากผลสำรวจอันดับ 1 คือเรื่องของความล่าช้าในการจ่ายเงิน และเบิกเงินจากผู้ว่าจ้างได้ยาก คิดเป็น 27.50% ทำให้ผู้รับเหมาต้องรับภาระสำรองเงินทำงานออกไปก่อนที่ผู้ว่าจ้างจะจ่าย ซึ่งอาจก่อให้เกิดการชะงักในระหว่างการทำงานได้

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“เบิกเงินยาก แต่เมื่อใกล้จบงานกลับหาเรื่องติหน้างานเหมือนไม่อยากจ่ายเงิน”

“เจ้าของบ้านจ่ายเงินให้ช้า พองานใกล้จบกลับบอกว่างานไม่ผ่าน แต่เมื่อผู้รับเหมาจะแก้ให้ ก็เฉไฉบอกว่าแก้แล้วคงไม่จบง่าย ๆ น่าจะเพราะเงินงวดหลัง ๆ เป็นจำนวนเยอะ และพยายามจะทีมช่างของเราแก้ไขงานเอง”

อันดับ 2 เพิ่มงานแต่ไม่เพิ่มเงิน 18.33%

ตามมาด้วยอันดับ 2 ที่ผู้รับเหมาหลายท่านคอนเฟิร์มไปในทางเดียวกันว่า ผู้ว่าจ้างมีพฤติกรรม เพิ่มงานแต่ไม่เพิ่มเงิน โดยผลสำรวจออกมาสูงถึง 18.33% โดยปัญหาการเพิ่มงานหน้างาน ทำให้นอกเหนือไปจากที่ตกลงคุยกันไว้ โดยมาในรูปแบบการขอเป็นของแถม หรือบอกว่าให้ทำไปก่อน เดี๋ยวจ่ายเงินเพิ่มให้ แต่เมื่อก่อสร้างเพิ่มตามความต้องการของผู้ว่าจ้างแล้ว กลับพบปัญหาในการเก็บเงินในส่วนที่เพิ่มขึ้นมา เนื่องจากผู้ว่าจ้างอ้างว่าไม่อยู่ในเอกสารที่ทำการตกลงไว้ จึงกลายเป็นผู้รับเหมาที่ต้องรับภาระเงินที่เพิ่มขึ้นตรงนี้เอง

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“ผู้ว่าจ้างให้ทำงานเพิ่ม แต่เมื่อเรียกเก็บเงินกลับขอให้แถมฟรี”

“เคยโดนงานเพิ่มค่ะ ควักเงินแสนกว่าบาทซื้อของเองไปก่อน แต่พอจบงานแล้วส่วนที่สั่งให้ทำเพิ่มไม่จ่าย โดยอ้างว่าในแบบไม่มี”

อันดับ 3 คาดหวังคุณภาพงานเกินงบที่กำหนด 16.67%

ในการก่อสร้างบ้าน หรืออาคารสักหลัง ผู้ว่าจ้างย่อมเกิดความคาดหวังว่าผลที่ออกมาจะต้องดี ต้องสวย ตามแบบที่วาดฝันไว้ แต่กลับลืมนึกถึงความเป็นจริงเกี่ยวกับงบประมาณ และข้อจำกัดของวัสดุก่อสร้างที่ได้พูดคุย และตกลงไว้กับผู้รับเหมาตามงบประมาณที่ผู้ว่าจ้างมี ทำให้เกิดความไม่พอใจในตัวงานและผู้รับเหมา จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้การก่อสร้างมีปัญหา ที่เกิดจากความคาดหวังคุณภาพงานเกินงบที่กำหนด โดยมีมากถึง 16.67%

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“อยากให้งานออกมาดูดี แต่ขอราคาถูก ๆ ”

“มีเยอะครับ ผู้ว่าจ้างแบบที่อยากได้ถูก ๆ แต่ต้องดี ๆ มันสวนทางกับความเป็นจริง”

ผู้รับเหมาอันดับ 4 ผู้ว่าจ้างเข้ามาก้าวก่ายงานช่าง 14.17%

อีกหนึ่งเรื่องที่ผู้รับเหมาต้องกุมขมับ และเป็นปัญหาที่ติดเข้ามาจากโพลสำรวจพฤติกรรมของผู้ว่าจ้าง เมื่อผู้ว่าจ้างต้องการเข้ามามีบทบาทเกี่ยวกับงานช่าง คิดเป็น 14.17% ที่เจอกับปัญหาระหว่างการก่อสร้าง โดยเกิดจากการที่ผู้ว่าจ้าง ต้องการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับงานช่าง พร้อมทั้งแนะนำเชิงบังคับถึงวิธีการทำ และงานช่างต่าง ๆ กับทีมช่าง อาจก่อให้เกิดความล่าช้าในระหว่างการก่อสร้าง และทีมช่างเองอาจรู้สึกถูกด้อยค่าในฝีมือ จึงส่งผลถึงขวัญและกำลังใจในการทำงานของทีมช่าง

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“เจ้ากี้เจ้าการ รู้ดีมากกว่าช่าง เก่งทฤษฎี แต่ปฏิบัติไม่ได้ แถมชอบด้อยค่าคนทำงาน”

“ผู้ว่าจ้างบอกว่าไปดูตัวอย่างมาว่าช่างที่อื่นเขาทำแบบนี้ ควรย้ายจากตรงนั้นมาตรงนี้”

อันดับ 5 แก้แบบก่อสร้างบ่อย 12.50%

พฤติกรรมของผู้ว่าจ้างที่สร้างงานเพิ่มให้กับผู้รับเหมาอย่างต่อเนื่อง คือการแก้แบบก่อสร้างบ่อย โดยเข้ามาเป็นอันดับที่ 5 จากผลสำรวจ และคิดเป็น 12.50% ของผู้รับเหมาภายในกลุ่มที่พบกับปัญหานี้ โดยผู้ว่าจ้างต้องการเปลี่ยนแบบการก่อสร้างตามที่ต้องการ โดยอาจคิดเพียงแค่ว่า แก้แค่บางจุด ไม่ได้มากมายอะไร แต่เมื่อเกี่ยวกับการก่อสร้าง ที่ได้มีการคำนวณอุปกรณ์ก่อสร้าง วางแผน วิธีการ รวมถึงวางกำหนดการก่อสร้างไว้แล้ว แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนจึงส่งผลกระทบกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง และในท้ายที่สุดส่งผลให้เกิดการก่อสร้างที่ล่าช้าออกไป ผู้รับเหมาจึงต้องรับภาระค่าใช้จ่ายของแรงงานเพิ่มขึ้นจากเดิม

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“เปลี่ยนแบบบ่อย ทำให้กำหนดการล่าช้า”

“เป็นสถาปนึก ต้องการย้ายที่ หรือทำสิ่งอื่น ๆ ตามแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการ”

อันดับ 6 ไม่ยึดตามข้อตกลงที่คุยกัน 10.83%

มาถึงอันดับสุดท้ายของพฤติกรรมผู้ว่าจ้างที่เหล่าผู้รับเหมาต้องเคยผ่านประสบการณ์นี้มาก่อน คิดเป็น 10.83% ที่ผู้ว่าจ้างไม่ยึดตามข้อตกลงที่คุยกันไว้ ซึ่งในระหว่างการก่อสร้าง อาจมีการขอปรับเปลี่ยน เพิ่มหรือลด ในส่วนต่าง ๆ ของการก่อสร้าง ซึ่งสิ่งที่เพิ่มมาอาจหมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้น รวมถึงระยะเวลาที่อาจมากขึ้นด้วย อีกทั้งผู้รับเหมาอาจรู้สึกกังวลกับผลที่จะตามมา เมื่อต้องมาตามแก้ไขงานที่เกิดขึ้นในภายหลังการก่อสร้างสิ้นสุด

ความคิดเห็นจากผู้รับเหมา

“ไม่มีแบบแปลนให้เราเพื่อยึดตามนั้น และพูดปากเปล่า วกไปวนมา”

“อยากได้งานที่ตัวเองต้องการแต่ไม่ตรงตามแบบในสัญญา”

และนี่คือเสียงสะท้อนของผู้รับเหมาก่อสร้างที่ได้จากผลสำรวจ ของ BEAVERMAN ที่มาแชร์ถึงพฤติกรรมของผู้ว่าจ้าง ที่ส่งผลทำให้งานก่อสร้างมีปัญหา แต่ถ้าคุณเป็นผู้ว่าจ้างที่ไม่อยากเจอปัญหาจุกจิก และความเครียดจากการสร้างบ้าน หรือรีโนเวทบ้าน ให้ บีเวอร์แมน เป็นตัวกลางช่วยคุณหาผู้รับเหมาคุณภาพ โดยเรามีผู้รับเหมากว่า 2,000 รายให้เลือก มีระบบป้องกันผู้รับเหมาทิ้งงาน และระบบประกวดราคาที่ได้มาตรฐาน พร้อมรีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้งานจริง หาผู้รับเหมาดี ๆ หาได้ที่ BEAVERMAN แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1