จ้างผู้รับเหมา “เหมาแต่ค่าแรง” ต้องระวังเรื่อง ?

ผู้รับเหมาก่อสร้างหากคุณเป็นเจ้าของบ้านที่กำลังมีแผนจะก่อสร้าง หรือรีโนเวทบ้าน และกำลังมองหาผู้รับเหมาที่จะมาดูแลงานก่อสร้างให้คุณ แต่ต้องการควบคุมวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง รวมถึงงบประมาณในการซื้อของเอง จึงเลือกวิธี เหมาแต่ค่าแรง ฟังดูอาจจะง่าย แต่เมื่อถึงเวลานั้นจริง ๆ มันไม่ได้ง่ายแบบที่คิด !

วันนี้เราจะมาบอก ข้อดี และข้อเสีย รวมถึงข้อควรระวังที่เจ้าของบ้านควรรู้ให้ได้ทราบ เมื่อต้องการใช้ผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรงกัน ถ้าไม่อยากให้บ้านในฝัน กลายเป็นฝันร้าย คุณควรอ่านบทความนี้

จ้างผู้รับเหมา “เหมาแต่ค่าแรง” ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง ?

การเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่จะมาควบคุมงานก่อสร้างของเราให้เป็นไปโดยเรียบร้อยนั้น นับเป็นเรื่องสำคัญ และต้องเลือกใช้ผู้รับเหมามืออาชีพที่ไว้ใจได้ เพื่อที่งานของเราจะได้ออกมาดูดี ตรงตามแบบ และความต้องการ โดยเจ้าของบ้านคำนึงถึงความประหยัด และต้องการใช้เงินเท่าที่จำเป็น จึงเลือกที่จะใช้ผู้รับเหมา ที่เหมาแต่ค่าแรง แล้วการเหมาแต่ค่าแรง คืออะไร ? 

ผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง คือ ?

อาจมีหลายท่านสงสัยว่า “เหมาแต่ค่าแรง” คืออะไร การเหมาแต่ค่าแรง คือ การจ้างให้ช่างเข้ามาทำงาน โดยคิดราคาเหมาไปแค่ส่วนของค่าแรง แต่ในส่วนของวัสดุ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการก่อสร้าง เจ้าของบ้านจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบโดยการจัดหา และซื้อมาให้ช่างทั้งหมด

ช่างก่อสร้างข้อดี ของการจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง

แน่นอนว่าเจ้าของบ้านบางส่วนที่เลือกจะจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง เพราะมองเห็นถึงข้อดีบางอย่าง เช่น

  • สามารถเลือกวัสดุและอุปกรณ์ต่าง ๆ เองได้ตามความต้องการ
  • ควบคุมงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการซื้อของต่าง ๆ ได

แต่อย่าให้ข้อดีเพียงไม่กี่ข้อ มาบดบังความจริงที่ว่า หากคุณไม่มีความรู้ในงานก่อสร้าง และไม่มีเวลาเพียงพอที่จะจัดการในส่วนนี้ อยากให้ทบทวนและคิดดี ๆ ถึงสิ่งที่คุณต้องเจอ เมื่อคุณจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง เพราะข้อเสียของการจ้างแบบเหมาแต่ค่าแรงก็มีเหมือนกัน

ข้อเสีย ของการจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง มีอะไรบ้าง

เหรียญมี 2 ด้านเสมอ เมื่อมีข้อดีไปแล้ว ก็ย่อมต้องมีข้อเสียสำหรับการจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรงด้วย และยิ่งถ้าเจ้าของบ้านไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องงานก่อสร้างแล้ว อาจนำมาซึ่งงบที่บานปลายกว่าที่กำหนดไว้ และอาจลามไปถึงปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา เช่น

  • หากเจ้าของบ้านไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้าง อาจเกิดการคำนวณวัสดุ และอุปกรณ์ก่อสร้างผิดพลาด
  • หากเจ้าของบ้านไม่มีเวลา หรือไม่สามารถทุ่มเทเวลาให้กับการสั่งซื้อวัสดุ หรืออุปกรณ์ก่อสร้างอย่างเต็มที่ได้ อาจก่อให้เกิดการสั่งซื้อของล่าช้า และกระทบกับแผนการก่อสร้างที่ได้วางไว้
  • ในบางกรณี ทีมช่างอาจใช้วัสดุและอุปกรณ์เปลืองมากกว่าปกติ หรือใช้ไม่ระมัดระวัง ทำให้ของที่สั่งมาไม่เพียงพอต่อความต้องการ เจ้าของบ้านต้องสั่งของเพิ่มภายหลัง

ข้อควรระวัง ! ที่เจ้าของบ้านต้องรู้ เมื่อเลือกใช้ผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง

เจ้าของบ้านหลายราย เลือกใช้ผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่เลือกที่จะใช้แบบ เหมาแต่ค่าแรง โดยคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างในแบบที่ตนเองต้องการเป็นหลัก แต่อาจลืมคิดถึงความรู้ในงานก่อสร้างของตนเอง ว่ามีความเข้าใจมากน้อยแค่ไหน หากเป็นงานเล็ก ๆ ที่ดูแลควบคุมได้ ก็อาจโชคดีไป แต่เมื่อเป็นงานขนาดใหญ่ขึ้น อาจเกิดปัญหาในเรื่องของเวลา และความไม่รู้ที่จะนำปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ มาดูกันว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้าง ที่เจ้าของบ้านควรรู้ ก่อนที่ปัญหาจะบานปลาย

  • เมื่อเจ้าของบ้านซื้อของ ขาด เกิน หรือผิดสเปก ทำให้เกิดความเสียหาย หรือใช้งานไม่ได้ เจ้าของบ้านต้องรับผิดชอบซื้อของใหม่ และตามมาด้วยงบประมาณที่บานปลายอย่างช่วยไม่ได้
  • หากมีการสั่งซื้อของล่าช้า และไม่ตรงตามกำหนดการ งานก็จะล่าช้าออกไป ทำให้เกิดต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้น และอาจทำให้ผู้รับเหมานำข้อนี้มาเป็นข้ออ้างในเรื่องของการทำงานล่าช้าได้
  • เจ้าของบ้านอาจต้องซื้อของเพิ่มในภายหลัง หากทีมช่างใช้ของเปลือง หรือไม่ระมัดระวัง (ในบางกรณี)


และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดี และข้อเสีย ของการจ้างผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง ที่ทาง Beaverman รวบรวมมาแชร์ความรู้ดี ๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้ลองคิด ทบทวนอีกครั้งก่อนจะเลือกหาผู้รับเหมา แบบเหมาแต่ค่าแรง

แต่ถ้าเจ้าของบ้านคิดว่า ไม่อยากเจอปัญหาปวดหัวจากการเหมาแต่ค่าแรง เราแนะนำให้คุณหาผู้รับเหมาก่อสร้างมืออาชีพ ที่ไว้ใจได้ เพื่อแลกมากับความสบายใจของท่านเจ้าของบ้าน โดยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Beaverman แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1 ที่เรามีผู้รับเหมามืออาชีพกว่า 2,000 ราย มีราคางานก่อสร้างเป็นมาตรฐาน พร้อมทั้งได้ที่ปรึกษางานก่อสร้าง วิศวกร พร้อมผู้ช่วยดูแลจนจบงาน และยังเบาใจขึ้นไปอีกเมื่อเรามีระบบป้องกันผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำให้เจ้าของบ้านก่อสร้างได้อย่างสบายใจ