ออกแบบห้องน้ำสมัยใหม่สไตล์โมเดิร์นด้วย 5 องค์ประกอบ

เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการอาบน้ำให้ผ่อนคลายสบายอารมณ์ยิ่งขึ้น เชื่อว่าคงมีจำนวนไม่น้อยที่อยากเนรมิตห้องน้ำที่บ้านให้กลายเป็นห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์น แต่ก็ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี บทความนี้จึงจะมาบอกต่อเคล็ดลับ ว่าแท้จริงแล้วการออกแบบห้องน้ำสมัยใหม่ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องทราบถึง 5 องค์ประกอบสำคัญที่จะขาดไม่ได้ เพื่อให้ภาพที่วาดไว้ในความคิดกลายเป็นความจริง ทั้งสำหรับเจ้าของบ้านที่รีโนเวทด้วยตัวเอง ซึ่งช่วยให้วางแผนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือถ้าต้องจ้างผู้รับเหมา การติดต่อประสานงานก็ย่อมลื่นไหล เข้าใจตรงกันมากยิ่งขึ้น ส่วนองค์ประกอบดังกล่าวจะมีอะไรบ้าง ติดตามได้เลย


การออกแบบห้องน้ำสมัยใหม่

การออกแบบที่สะอาดตาและมินิมอล

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากทำความเข้าใจก่อนว่า ‘มินิมอล’ กับ ‘สไตล์โมเดิร์น’ ไม่ได้มีความหมายที่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 สไตล์ก็มีความคล้ายคลึงกันหลายประการ เช่น การออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย ไม่เน้นหรูหราฉูดฉาด การตีกรอบวางเส้นเป็นไปอย่างสะอาดตา และที่สำคัญคือต้องเน้นประโยชน์ใช้สอยสูงสุดในพื้นที่ 

ด้วยเหตุนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่อย่างเดียวกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า องค์ประกอบสำคัญข้อหนึ่งในการเนรมิตห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นคือนำความมินิมอลมาปรับใช้ในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ที่โทนสีเรียบง่าย เช่น สีขาว สีดำ สีเทา และสีเบจ ซึ่งเมื่อนำมาวางแล้วไม่หวือหวาฉูดฉาดเกินไป เพื่อให้เข้ากับสไตล์การออกแบบของห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ที่เลือกควรจะมีขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่โตโอ่อ่าเกินไป เพื่อให้เป็นไปตามนิยามของโมเดิร์นสไตล์ที่ประสิทธิภาพใช้สอยสูงสุดในพื้นที่จำกัดคือสิ่งสำคัญ


โทนสีที่ใช่

การเลือกโทนสีที่เหมาะสมสำหรับห้องน้ำนั้นมีความสำคัญ เนื่องจากโทนสีเป็นองค์ประกอบที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกโดยรวมในการใช้สอยพื้นที่ ตัวอย่างเช่นโทนสีอ่อนเหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะจะทำให้รู้สึกว่าพื้นที่กว้างขวางขึ้น ในขณะที่โทนสีเข้มเหมาะกับห้องน้ำขนาดใหญ่ เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น

สำหรับการออกแบบห้องน้ำสมัยใหม่ โทนสีที่สร้างบรรยากาศที่สะอาด สดชื่น และผ่อนคลาย สีกลาง ๆ เช่น สีขาว สีเบจ และสีเทา คือโทนสีที่ได้รับความนิยม แต่ก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับโทนสีเหล่านี้เสมอไป เพราะถ้าเข้าใจหลักจิตวิทยาของสีที่ส่งผลต่ออารมณ์ ก็สามารถแต่งแต้มโทนสีอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อสร้างอารมณ์ที่หลากหลายได้ เช่น สีฟ้าช่วยสร้างบรรยากาศเงียบสงบ สีเขียวคือความสดชื่น สีเหลืองคือความร่าเริง เป็นต้น


เลือกใช้วัสดุ

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับการเนรมิตห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นให้กลายเป็นความจริงคือการเลือกใช้วัสดุ ซึ่งแน่นอนว่าก็ยังคงตั้งอยู่บนหลักเกณฑ์ที่เน้นความสบายตา ไม่ฉูดฉาด และครบครันประโยชน์ใช้สอย ตัวอย่างเช่นดังต่อไปนี้


  • กระเบื้องเซรามิก หรือพอร์ซเลน: วัสดุชนิดนี้มีคุณสมบัติทนทาน กันน้ำ และทำความสะอาดง่าย จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์น เมื่อเลือกกระเบื้อง ให้มองหาตัวเลือกคุณภาพสูงที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน คราบสกปรก และมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ
  • กระจก: กระจกสามารถใช้เพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยงามและทันสมัย โดยในการออกแบบห้องน้ำสมัยใหม่ ควรมองหากระจกซึ่งมีความทนทาน และเกิดรอยได้ยากเป็นตัวเลือกแรก
  • หิน: หินอ่อน หินแกรนิต และหินธรรมชาติอื่น ๆ คืออีกหนึ่งวัสดุยอดนิยมสำหรับห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นเช่นกัน เนื่องจากคุณสมบัติที่ทั้งทนทาน กันน้ำ และลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเมื่อเลือกหินธรรมชาติ ให้มองหาหินชนิดที่ป้องกันการเกิดคราบและการกัดเซาะได้เป็นพิเศษ เนื่องจากห้องน้ำคือบริเวณที่มีความชื้นมากกว่าส่วนอื่นของบ้าน
  • เหล็ก: อีกหนึ่งวัสดุยอดนิยมสำหรับก่อร่างสร้างห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากรูปลักษณ์ที่ดูโฉบเฉี่ยว สะท้อนกลิ่นอายความ Industrial อีกทั้งยังเป็นหนึ่งด้านความทนทาน โดยในการเลือกซื้อ ให้มองหาเหล็กกล้าคุณภาพดีที่มีปริมาณนิกเกิลสูง เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและการกัดเซาะโดยน้ำ


แสงกำหนดบรรยากาศ

องค์ประกอบข้อถัดมาคือ ‘แสง’ เนื่องจากโทนของแสงสว่างสามารถส่งผลต่ออารมณ์ยามที่ใช้งานห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นได้เช่นกัน ซึ่งแสงไฟที่สว่างจ้าจะช่วยสร้างบรรยากาศที่กระปรี้กระเปร่า ในขณะที่แสงนุ่มนวลจะสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเงียบสงบ

การเลือกหลอดไฟและโทนแสงไฟนั้นไม่มีข้อจำกัดที่ตายตัวสำหรับห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น เรียกได้ว่าขึ้นอยู่กับรสนิยมความชอบของแต่ละบุคคล แต่ในปัจจุบันมีหลอดไฟที่สามารถปรับหรี่แสงได้ สร้างบรรยากาศได้ตามต้องการ จึงอาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกไม่เบื่อหน่ายจำเจ


ห้องน้ำสวยๆ สไตล์โมเดิร์น ออกแบบยังไง

เทคโนโลยี

เพื่อให้ห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นตอบโจทย์การใช้งานยิ่งขึ้น องค์ประกอบข้อสุดท้ายจึงจะมาแนะนำการติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อการใช้ห้องน้ำ โดยเทคโนโลยีที่ติดตั้งแล้วช่วยเพิ่มประโยชน์ใช้สอยมีดังต่อไปนี้ 


  • ฝักบัวอัจฉริยะ: ฝักบัวอัจฉริยะสามารถควบคุมได้ด้วยเสียงหรือแอปพลิเคชัน และสามารถตั้งโปรแกรมตามอุณหภูมิและอัตราการไหลที่คุณต้องการ ช่วยให้การอาบน้ำเป็นไปอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น
  • โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะ: โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะมีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การเปิดและปิดฝาอัตโนมัติ การอุ่นที่นั่ง และฟังก์ชันโถสุขภัณฑ์ ซึ่งช่วยเพิ่มความสุขในการปลดทุกข์ได้อย่างตรงจุด
  • ก๊อกน้ำเซ็นเซอร์: ลดการสัมผัส ทำให้ปลอดภัย ห่างไกลจากเชื้อโรคกว่าที่เคย ในยุคที่ต้องระมัดระวังปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพนานาประการ


อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีอัจฉริยะมากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในห้องน้ำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจำเป็นจะต้องติดตั้งทุกอัน โดยคุณสามารถติดตั้งตามความจำเป็นได้ เช่น ถ้าคุณมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะที่มีเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวและฝาเปิดปิดอัตโนมัติอาจมีประโยชน์ที่สุด จึงควรเลือกที่จะลงทุนกับสิ่งนี้เป็นอันดับแรก


คิดจะเนรมิตห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น คิดถึง BEAVERMAN

รีโนเวทห้องน้ำสวย ๆ สไตล์โมเดิร์นไม่ยาก หากมีตัวช่วยเป็นที่ปรึกษาอย่าง BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพสูง ที่มีผู้รับเหมากว่า 1,000 ราย ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ จากหลากหลายสายงาน พร้อมรับรีโนเวทบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และงานโครงสร้าง ตกแต่งภายใน ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคุณซึ่งกำลังมองหาผู้รับเหมาและบริษัทรับรีโนเวทบ้านที่ได้มาตรฐาน ในราคาที่เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนโดยมืออาชีพ หมดห่วง! พร้อมมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%