ถ้าเจอช่างรับเงินไปแล้ว ไม่มาทำงาน หรืองานไม่คืบหน้าเลย ควรทำอย่างไร

เปิดผลสำรวจ ช่างรับเงินไปแล้วไม่มาทำงานควรทำอย่างไร

ในระหว่างงานก่อสร้าง เจ้าของบ้านอาจต้องเจอกับเรื่องชวนปวดหัวที่เกิดขึ้นจากช่าง หรือผู้รับเหมาก่อสร้างรับเงินไปแล้วแต่ไม่มาทำงาน หรืองานที่ให้ทำไม่มีความคืบหน้าเลย ถ้าคุณเป็นเจ้าของบ้าน คุณจะทำอย่างไร วันนี้ Beaverman แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้าง จะมาเปิดผลสำรวจการแสดงความคิดเห็นของเจ้าของบ้านในกลุ่มเฟซบุ๊ก ว่ามีความคิดเห็นอย่งไรกันบ้าง ไปชมกันได้เลย

เปิดผลสำรวจ 5 อันดับ เมื่อเจ้าของบ้านถูกช่าง หรือผู้รับเหมา เบิกเงินไปแล้วแต่ไม่มาทำงาน หรืองานไม่คืบหน้า ควรทำอย่างไร

อันดับ 1 ร้อยละ 33.33% ระบุว่า “หาผู้รับเหมารายใหม่ พร้อมยกเลิกสัญญา และดำเนินคดี

หากเจ้าของบ้านเจอเหตุการณ์ที่ทีมช่างไม่มาทำงาน หรืองานที่ทำไม่คืบหน้า ทั้งที่เบิกเงินไปแล้ว จากผลสำรวจพบว่าเจ้าของบ้านส่วนใหญ่แนะนำให้ยกเลิกสัญญากับทีมเดิม เนื่องจากขาดความรับผิดชอบ และความน่าเชื่อถือในการทำงาน พร้อมทั้งแจ้งความดำเนินคดีกับทีมช่างทีมเดิมที่ไม่ทำงานให้แล้วเสร็จตามสัญญา ระหว่างนั้นให้หาทีมช่างทีมใหม่เข้ามาจัดการงานต่อจากเดิม และแนะนำให้จ่ายเงินตามงวดงานกับทีมช่างทีมใหม่ ตามที่ระบุในสัญญาก่อสร้าง เพื่อป้องกันปัญหาการเบิกเงินแล้วไม่มาทำงาน  

อันดับ 2 ร้อยละ 27.03% ระบุว่า “ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้รับเหมารายเก่าให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้เงินคืนแล้วค่อยหาผู้รับเหมารายใหม่

ผลสำรวจที่รองลงมา แนะนำให้เจ้าของบ้านแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมา หรือทีมช่างที่ทำการเบิกเงินไปแล้วแต่ไม่มาทำงาน หรืองานไม่เดิน ตามสัญญาก่อสร้างที่ได้ทำกันไว้ทั้ง 2 ฝ่าย โดยให้ยกเลิกสัญญาก่อสร้าง พร้อมทั้งเรียกคืนเงินค่าก่อสร้างในส่วนที่เบิกไปแล้ว เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาหาทีมช่าง หรือผู้รับเหมารายใหม่มาทำงานต่อจากทีมเดิมที่ทำค้างเอาไว้

อันดับ 3 ร้อยละ 22.52% ระบุว่า “ทำใจ ยอมจบกับช่างทีมเดิมให้มีปัญหาและเสียเวลาน้อยที่สุด แล้วจึงเริ่มต้นหาผู้รับเหมารายใหม่

ผู้รับเหมาหรือทีมช่างที่เบิกเงินไปแล้ว ไม่มาทำงาน หรืองานไม่คืบหน้า จากผลสำรวจอันดับ 3 แนะนำให้เจ้าของบ้านทำใจ ยอมจบกับช่างทีมเดิม เพื่อเป็นการตัดปัญหา เพราะหากยังใช้ช่างทีมเดิมอยู่ก็อาจเกิดปัญหาเป็นดินพอกหางหมูได้ สู้ตัดใจและจบกับทีมช่างทีมเดิมให้มีปัญหาน้อยที่สุดดีกว่า พร้อมแนะนำให้เจ้าของบ้านใช้บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เชื่อถือได้ ถึงจะแพงหน่อยแต่ไว้ใจได้มากกว่า แลกมากับความสบายใจของเจ้าของบ้าน 

ก่อสร้าง

อันดับ 4 ร้อยละ 13.51% ระบุว่า “เรียกผู้รับเหมามาพูดคุยชี้แจง หาข้อตกลงร่วมกัน เพื่อที่จะให้งานเดินต่อไปอย่างราบรื่น

ผลสำรวจเจ้าของบ้านที่เข้ามาในอันดับ 4 เป็นไปในแนวทางประนีประนอม แนะนำให้เรียกผู้รับเหมาเข้ามาพูดคุยชี้แจง ถึงสาเหตุที่ไม่มาทำงาน หรือสาเหตุที่งานก่อสร้างล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ ทั้งที่เบิกเงินไปแล้ว โดยรับฟังทีมช่าง หรือผู้รับเหมา ชี้แจงถึงเหตุผล และพูดคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และถามทีมช่างว่าพร้อมที่จะกลับมาทำงานหรือไม่ ถ้าไม่พร้อมทำงานต่อให้พูดคุยหาข้อตกลงร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างเจ้าของบ้าน และผู้รับเหมา 

อันดับ 5 ร้อยละ 3.60% ระบุว่า “เตือนผู้รับเหมาว่าหากไม่ติดต่อกลับมา จะทำการโพสต์บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก เพื่อประจาน

วิธีสุดท้ายจากผลสำรวจพบว่า ให้เจ้าของบ้านแจ้งเตือนผู้รับเหมา หรือทีมช่าง ว่าหากไม่ติดต่อกลับมาเพื่อรับผิดชอบงานที่ค้างอยู่ จะทำการโพสต์แจ้งพฤติกรรมของผู้รับเหมาบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่หากทีมช่าง หรือผู้รับเหมายังคงนิ่งเฉย และไม่ติดต่อกลับเจ้าของบ้านเพื่อชี้แจง ถึงสาเหตุที่ไม่เข้ามาทำงาน หรือสาเหตุที่งานไม่เดินหน้า แนะนำให้เจ้าของบ้านโพสต์เตือนภัยในกลุ่มผู้รับเหมาต่าง ๆ เพื่อให้เจ้าของบ้าน หรือผู้รับเหมารายอื่น ๆ ได้ทราบถึงพฤติกรรมของผู้รับเหมารายนี้

จากผลสำรวจทั้ง 5 อันดับนี้ พบว่าความคิดเห็นเจ้าของบ้านส่วนใหญ่เลือกที่จะจบกับผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือช่างชุดเดิม และรีบหาผู้รับเหมาชุดใหม่เข้ามาจัดการงานที่ค้างอยู่ โดยระหว่างนั้นจะดำเนินคดีทางกฎหมาย หรือทำการเจรจากับผู้รับเหมาชุดเดิม เพื่อหวังว่าจะได้เงินคืนมาบ้าง แต่ก็ไม่เสมอไปที่จะได้เงินคืน แต่ที่แน่ ๆ เสียทั้งเวลา เสียทั้งสุขภาพจิต 

จะดีกว่าไหมถ้าเจ้าของบ้านจะหาผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไว้ใจได้ ไม่ต้องเสี่ยงกับการถูกช่างไม่มาทำงาน ลองมาหาผู้รับเหมาคุณภาพที่ Beaverman เพราะมีผู้รับเหมามืออาชีพมากกว่า 2,000 รายในระบบ ที่สามารถตรวจสอบประวัติผู้รับเหมาได้ ขอดูรีวิวผลงานจริงได้ พร้อมระบบชำระเงินที่ป้องกันการทิ้งงาน มีสัญญา และมีวิศวกรช่วยดูแล ติดตามงานได้ตลอด ทำให้เจ้าของบ้านมั่นใจได้ว่างานก่อสร้างของคุณเสร็จทันแน่นอน