รู้ก่อนใช้บริการรับรีโนเวทห้องครัว เพื่อห้องสวยใช้งานได้จริง

เรื่องน่ารู้ก่อนคุยผู้รับรีโนเวทห้องครัว

สำหรับบางบ้าน 'ห้องครัว' นับได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ต้องผ่านการใช้งานมากที่สุดห้องหนึ่ง เนื่องจากในการทำอาหารมีทั้งกลิ่น วัตถุดิบ น้ำมัน ส่วนผสมการทำอาหารต่าง ๆ ที่ต้องหมักหมมอยู่ในห้องนี้ จนทำให้ห้องครัวอาจเสื่อมสภาพ และดูโทรมได้เร็วกว่าห้องอื่น จึงเป็นห้องที่อาจต้องเรียกใช้บริการรับรีโนเวทห้องครัวเร็วกว่าห้องอื่น ซึ่งก่อนที่จะไปคุยกับผู้รับเหมา เราก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเพื่อให้สามารถบอกความต้องการได้ ป้องกันการโดนโกง หรือลดโอกาสที่ผู้รับเหมาจะทำงานชุ่ยเพราะคิดว่าเราไม่มีความรู้ในด้านนี้ อีกทั้งยังทำให้การบรีฟงานและทำงานร่วมกับผู้รับรีโนเวทห้องครัวเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ซึ่งข้อควรรู้ต่าง ๆ มีดังนี้


วางแผนสำหรับการใช้งานจริง

ในบางครั้งหลายคนอาจมีสิ่งที่คาดหวังไว้ แต่พื้นที่และลักษณะห้องอาจไม่เอื้ออำนวย จึงต้องชั่งน้ำหนักระหว่างความต้องการกับความเป็นจริง คิดให้ดีถึงการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบถ้วน รวมไปถึงการเผื่อพื้นที่สำหรับการใช้งานคร่าว ๆ ก่อนวางแผนและนำไปคุยกับผู้รับรีโนเวทห้องครัว เช่น


  • การวางตู้เย็น ต้องเว้นที่ให้มีการระบายอากาศ ควรให้ตู้เย็นมีระยะห่างขั้นต่ำจากสภาวะโดยรอบ ดังนี้ ระยะห่างระหว่างตู้เย็นกับเพดานควรอยู่ที่ 30 ซม. ระยะห่างระหว่างผนังกับด้านหลังของตู้เย็นควรอยู่ที่ 10-20 ซม. และระยะห่างระหว่างด้านข้างของตู้เย็นกับผนังควรอยู่ที่ 5 ซม. หรือการเผื่อพื้นที่สำหรับการเปิด-ปิดประตูตู้เย็นให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การวางเตาแก๊ส ควรต้องเว้นจากผนังด้านหลังไม่น้อยกว่า 5 ซม. ควรห่างจากผนังด้านข้าง หรือตู้ ไม่น้อยกว่า 10 ซม. หากมีเครื่องดูดควันอยู่ด้านบนเตาแก๊ส ควรมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 65 ซม.
  • การวางตู้เคาน์เตอร์ ควรเผื่อพื้นที่สำหรับการเปิดประตู โดยวัดจากขนาดของตู้ ซึ่งควรเว้นระยะไว้อย่างน้อย 90-120 ซม. และหากมีตู้ลอย ควรเว้นระยะห่างจากเคาน์เตอร์ด้านล่างไว้ประมาณ 65-70 ซม.


กฎสามเหลี่ยม เรื่องน่ารู้ก่อนใช้บริการรับรีโนเวทห้องครัว

พิจารณาถึงกฎสามเหลี่ยม

ในการออกแบบครัว มีหนึ่งทฤษฎีที่นำมาใช้อย่างแพร่หลาย นั่นคือหลักการสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งกล่าวว่าในการออกแบบครัวต้องมี 3 พื้นที่สำคัญคือ พื้นที่ทำอาหาร ล้าง และจัดเก็บวัตถุดิบ หรือก็คือเตา อ่างล้างจาน และตู้เย็น ซึ่งหลักการสามเหลี่ยมทองคำ เป็นตำแหน่งที่ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันในครัวเป็นไปอย่างไม่ติดขัด โดยตามหลักการติดตั้งแต่ละจุด ควรห่างกันไม่มากไม่น้อยเกินไป โดยมีรูปแบบที่นิยมในการออกแบบ ดังนี้


  • รูปแบบตัว L เป็นการจัดห้องครัวโดยใช้ผนังทั้ง 2 ฝั่ง โดยเตาและอ่างล้างจานจะอยู่คนละฝั่งกัน และมีตู้เย็นอยู่ริมสุดของฝั่งใดก็ได้ มีข้อดีคือประหยัดพื้นที่ ทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอยในครัวมากขึ้น
  • รูปแบบตัว U เป็นการจัดห้องครัวโดยให้ 3 พื้นที่สำคัญกระจายตัวอยู่คนละฝั่งกำแพง 3 ด้าน คล้ายรูปตัว U ทำให้สะดวกต่อการเตรียมอาหาร และการทำความสะอาดไปพร้อมกัน แต่อาจจะต้องใช้พื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย
  • รูปแบบตัว I เป็นลักษณะที่จะวางตู้เย็น อ่างล้างจาน และเตาเรียงกันเป็นเส้นตรงคล้ายตัว I มีข้อดีคือใช้พื้นที่น้อย มีผนังเพียงด้านเดียวก็สามารถจัดได้


คำนึงถึงการใช้ไฟฟ้าในห้องครัว

เนื่องจากห้องครัวเป็นหนึ่งในห้องที่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้ามาก ทั้งตู้เย็น ไมโครเวฟ เตา การคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินสายไฟจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งสวิตช์ไฟในห้องครัวควรติดตั้งแบบแยกสำหรับใช้ในแต่ละจุด เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น 

ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าในห้องครัวโดยส่วนใหญ่มักต้องใช้กำลังไฟสูงและอาจต้องเสียบทิ้งไว้เป็นเวลานาน แนะนำให้เลือกเต้ารับที่มีสวิตช์เปิด-ปิด เพื่อไม่ให้ต้องเสียบหรือถอดปลั๊กไฟบ่อย ๆ และควรเลือกเต้ารับที่รองรับกำลังวัตต์สูงอย่างน้อย 2,500 วัตต์ เพื่อให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ที่หลากหลายได้อย่างปลอดภัยและลดปัญหาการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ จึงเป็นสิ่งที่ควรตรวจสอบในขณะใช้บริการรับรีโนเวทห้องครัว เพื่อป้องกันการตกหล่นจนอาจต้องเสียเวลาเดินไฟใหม่


คำแนะนำในการเลือกพื้นห้องครัว

การเลือกใช้พื้นห้องครัวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพื้นที่ครัวมักจะมีคราบสกปรกเกิดขึ้นเป็นประจำ หากเลือกไม่ดีก็อาจเกิดคราบฝังลึกให้รำคาญสายตาทุกครั้งที่ใช้งาน รวมถึงห้องครัวยังมีโอกาสโดนทั้งน้ำและความร้อน หรือมีโอกาสโดนคราบสกปรกมากที่สุด จึงต้องมีคุณสมบัติทนทาน และทำความสะอาดง่ายในบริเวณที่ต้องทำอาหาร ซึ่งกระเบื้องที่แนะนำ คือ


  • กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่นิยมนำมาใช้ในห้องครัว เพราะมีความทนทาน ทนไฟ ทนต่อรอยขีดข่วน และมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ จึงหมดห่วงเรื่องความชื้น เช็ดทำความสะอาดง่าย
  • กระเบื้องพอร์ซเลน นิยมนำไปปูพื้น หรือเคาน์เตอร์ห้องครัว เนื่องจากมีความหนาแน่นสูง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก และมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำมาก ทำให้ไม่ลื่นและทำความสะอาดได้ง่าย


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแบบใด แนะนำให้ใช้เป็นกระเบื้องผิวด้าน หรือเลือกที่มีค่ากันความลื่น (Slip Resistance Rating) หรือค่า R สูง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากบริเวณครัวอาจต้องมีคราบตกค้างจากการประกอบอาหารมากเป็นพิเศษ


วางแผนล่วงหน้าให้เหมาะสม

อีกสิ่งที่สำคัญคือการวางแผนและเผื่อเวลาล่วงหน้า เนื่องจากหลายครั้งที่แพลนการรีโนเวทบ้านต้องล่มเนื่องจากสินค้าจัดส่งไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็นของหมด หรือความล่าช้าจากการจัดส่งที่อาจส่งผลต่อการจัดบ้านโดยรวม เช่น หากสั่งกระเบื้องแล้วเกิดความล่าช้าทำให้จัดส่งไม่ทัน ก็จะส่งผลต่อการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นที่จะยังไม่สามารถวางตำแหน่งได้จนกว่าจะมีการปูกระเบื้องให้เสร็จเรียบร้อย 

ดังนั้น การวางแพลนในการสั่งของแต่ละชิ้นเพื่อให้มาส่งได้ในเวลาที่เหมาะสมพอดี จึงเป็นเรื่องที่ควรคิดไว้แต่แรก แนะนำให้จัดการกับเรื่องการตกแต่งพื้น ผนัง ดูไฟให้ครบถ้วนเสียก่อน จึงค่อยทยอยสั่งเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าตามมา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนที่ควรผ่านการวางแพลนกับผู้รับรีโนเวทห้องครัวตั้งแต่แรกว่าอะไรควรตั้งอยู่ตำแหน่งไหน เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการขนย้าย สับเปลี่ยนไปมา


มองหาผู้ช่วย รับรีโนเวทห้องครัว ต้องที่ BEAVERMAN การันตีเจอผู้รับเหมาฝีมือดีในราคายุติธรรม เปลี่ยนงานรีโนเวทให้เป็นเรื่องง่ายที่ไม่ทำให้คุณต้องปวดหัว เพราะเป็นแพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพสูง ที่มีผู้รับเหมากว่า 800 ราย ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ จากหลากหลายสายงาน พร้อมให้คำแนะนำและรับรีโนเวทห้องครัว บ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และงานโครงสร้าง ตกแต่งภายใน ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคุณซึ่งกำลังมองหาผู้รับเหมาและบริษัทรับรีโนเวทบ้านที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนโดยมืออาชีพ หมดห่วง! พร้อมมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%