5 ข้อต้องทำ ก่อนเริ่มรีโนเวทตึก อาคารพาณิชย์

รีโนเวทตึก

สิ่งปลูกสร้างอย่าง ตึก หรืออาคารพาณิชย์ ที่ผ่านร้อน ฝน หนาว มาหลายฤดูกาล เมื่อถึงเวลาก็ย่อมต้องทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ดังนั้น การรีโนเวทตึกอาคารพาณิชย์เป็นกระบวนการที่สำคัญ และมีรายละเอียดหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึงในการปรับปรุง และปรับสภาพอาคารเพื่อให้เข้ากับสภาพการใช้งานใหม่หรือประเภทธุรกิจใหม่ที่ต้องการภาพลักษณ์เฉพาะของตนเอง  

เพราะฉะนั้นก่อนทำการรีโนเวทท่านเจ้าของตึก หรือเจ้าของอาคารพาณิชย์ ต้องรู้รายละเอียดที่จำเป็นก่อนที่จะเริ่มรีโนเวท เพราะหากเริ่มไม่ถูกตั้งแต่ต้น หรือ ทำตามใจตนเอง อาจเกิดความเสียหายเกินที่คุณจะรับไหว จากเหตุอาคารข้างเคียงทรุดตัวจากการรีโนเวทของตึกเรา วันนี้ Beaverman จึงนำ 5 ข้อต้องทำก่อนเริ่มรีโนเวทตึก อาคารพาณิชย์ มาให้ท่านเจ้าของได้อ่าน เพื่อการวางแผนการรีโนเวทตึกอย่างเหมาะสมกัน 

ก่อนเริ่มรีโนเวทตึก อาคารพาณิชย์ ต้องรู้อะไรบ้าง

1. วางเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการทำอะไร ? 

ท่านเจ้าของตึกต้องวางเป้าหมายการรีโนเวทตึก หรืออาคารพาณิชย์นี้อย่างชัดเจน ว่าต้องการทำอะไรบ้าง ในจุดไหน เพราะการรีโนเวทบ้านว่ายากแล้ว แต่การรีโนเวทตึกยิ่งยากกว่า เพราะมีรายละเอียดและขั้นตอนที่มากกว่าปกติ เพราะการทุบ รื้อ หรือเสริมนั้น ถ้าไม่มีการวางเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ในระหว่างการรีโนเวทเกิดการเปลี่ยนไปมา อาจทำให้งบประมาณบานปลายแบบไม่จำกัดเลยทีเดียว จึงควรตั้งโจทย์อย่างชัดเจน เพื่อจะช่วยในการวางแผนงาน และงบประมาณได้อย่างถูกต้อง 

2. ต้องคำนึงถึงโครงสร้าง และสภาพของตึก 

สิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนการรีโนเวทโครงสร้างต่าง ๆ ท่านเจ้าของตึกต้องทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่าง สถาปนิก และวิศวกร เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการรีโนเวทได้ ลองนึกภาพอาคาร 2 ชั้น หรือ 4 ชั้น ที่มีการชำรุดของโครงสร้าง แต่ท่านเจ้าของไม่ได้ใส่ใจ หรืออาจไม่รู้ถึงความสำคัญในข้อนี้และในระหว่างการรีโนเวท ที่มีการ ทุบ เสริม แต่งต่อไป อาจเกิดเหตุอาคารชำรุดลงมาได้ รวมถึงตึกข้างเคียงของเพื่อนบ้านเองก็อาจได้รับผลกระทบและทรุดตามกันในที่สุด เสียหายหนักเกินคาดแน่นอน จึงเน้นย้ำให้ท่านเจ้าของตึกหาผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาก่อนการรีโนเวททุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินของท่านเอง 

รีโนเวทอาคารพาณิชย์

3. การต่อเติมรีโนเวท ต้องขออนุญาตก่อนเสมอ 

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ท่านเจ้าของตึกต้องรู้คือ การต่อเติม หรือรีโนเวท ถือเป็นการดัดแปลงอาคาร ต้องมีการทำเรื่องเพื่อขออนุญาตอยู่เสมอ ไม่สามารถต่อเติม หรือดัดแปลงได้ตามใจนึกคิด หากฝ่าฝืน และไม่ยื่นเรื่องต่อเจ้าพนักงาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และอาจเสี่ยงถูกรื้อถอน จึงเป็นเรื่องหลัก ๆ ที่เจ้าของตึกต้องให้ความสำคัญในการยื่นคำขอก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือรื้อถอนอาคารกับเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนทำการรีโนเวท 

4. ต้องรู้ข้อจำกัดในการก่อสร้างตามกฎหมาย 

ก่อนการสร้างบ้าน หรือรีโนเวทบ้าน เจ้าของบ้านควรรู้ข้อจำกัดในการก่อสร้างตามกฎหมาย ถ้าไม่อยากให้เกิดความผิดพลาด หรือทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ เพราะอาจทำให้คุณเสียเวลา และเสียเงินโดยใช่เหตุ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับ หลักเกณฑ์ที่ว่าง, ระยะร่นกำแพง, แนวอาคาร, ความสูงอาคาร และส่วนอื่น ๆ ที่ควรรู้ แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้ทางกฎหมายด้านก่อสร้าง ควรหาที่ปรึกษา หรือจ้างผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งทางผู้ออกแบบ หรือสถาปนิกจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลในส่วนนี้ให้เจ้าของบ้านตั้งแต่การออกแบบแปลน

5. คำนึงถึงเพื่อนบ้านก่อนรีโนเวท 

ลักษณะของอาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ มีลักษณะติดกันหลาย ๆ ตึก ดังนั้น เจ้าของตึกนอกจากจะแจ้งกับทางการแล้วจึงควรแจ้งกับเพื่อนบ้านอีกด้วย ว่าจะมีการรีโนเวท ต่อเติม หรือรื้อถอน ในช่วงวันไหนถึงวันไหนที่อาจก่อให้เกิดความไม่สะดวกกับเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันความขัดแย้งในระหว่างการรีโนเวท ทำให้เสียเวลา และเลยเถิดไปจนถึงการฟ้องร้องก็เป็นได้ ดังนั้น เจ้าของตึกควรคำนึงถึงเพื่อนบ้างข้างเคียง และสอบถามถึงสิ่งที่เขากังวล พร้อมหาข้อมูลเพื่อบอกกล่าวให้เพื่อนบ้านสบายใจ เรักษาบรรยากาศรอบข้างให้ดีอยู่เสมอ

ดังนั้น ท่านเจ้าของตึกที่กำลังมีแผนจะรีโนเวทตึกอาคารพาณิชย์ ต้องเน้นย้ำทั้ง 5 ข้อนี้ในระหว่างที่กำลังวางแผน และควรหาที่ปรึกษาที่ความชำนาญในการให้คำปรึกษาและการรีโนเวท รวมถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่ควรต้องระวัง แต่ถ้าไม่อยากกังวล และปวดหัวกับเรื่องพวกนี้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Beaverman แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1 ที่จะเป็นผู้ช่วยของคุณในการหาผู้รับเหมามืออาชีพ มาจัดการเรื่องตรงนี้ให้ แต่ถ้าคุณกำลังมองหาไอเดียรีโนเวทอาคารพาณิชย์สไตล์ต่าง ๆ ลองแวะชมไอเดียรีโนเวทสวย ๆ จาก 5 ไอเดียรีโนเวทตึกแถว อาคารพาณิชย์ แปลงโฉมตึกเก่าให้ใหม่กิ๊ก