4 พฤติกรรมทำให้ผู้รับเหมาทำงานก่อสร้างไม่ราบรื่น

4 พฤติกรรมทำให้ผู้รับเหมาทำงานก่อสร้างไม่ราบรื่น

เชื่อว่าผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้าที่ผ่านประสบการณ์การก่อสร้างมาพอสมควร ต้องเคยเจอกับพฤติกรรมของตัวเอง ที่ส่งผลให้งานก่อสร้างไม่ราบรื่น ขณะที่ผู้รับเหมารายใหม่ ๆ เอง ก็อาจจะกำลังทำพฤติกรรมนี้อยู่โดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจะยกประเด็นหลัก ๆ มาพูดคุยถึง 4 พฤติกรรมทำให้ผู้รับเหมาทำงานก่อสร้างไม่ราบรื่น และลองเช็กดูว่า 4 พฤติกรรมนี้ เข้าข่าย หรือตรงกับตัวเองในระหว่างการทำงานหรือไม่ มาดูกัน 

4 พฤติกรรมทำให้ผู้รับเหมาทำงานก่อสร้างไม่ราบรื่น

1. พฤติกรรมรับปากทุกอย่าง

ช่างสามารถ หรือ YES MAN !! พฤติกรรมของผู้รับเหมาที่ตอบตกลงทุกอย่างตามที่เจ้าของบ้านร้องขอ เนื่องจากเกรงใจเจ้าของบ้าน และอยากให้งานทั้งหมดออกมาราบรื่น ไม่มีปัญหา แต่การตอบรับทุกอย่าง หรือยอมเจ้าของบ้านไปหมด ส่งผลกับแผนงานและระยะเวลาการก่อสร้างที่วางไว้ ทำให้งานช้ากว่ากำหนด และทำให้ต้นทุนของผู้รับเหมาสูงขึ้น 

2. พฤติกรรมรับงานเกินตัว

ผู้รับเหมาก่อสร้างบางรายต้องเคยเฉียดประสบการณ์นี้มาบ้างกับการรับงานที่เกินตัว มากี่งานก็รับหมด เพราะอยากได้เงินมาหมุนในการทำงาน แต่เมื่อรับงานมากเกิน จึงทำให้บริหารจัดการงานไม่ดี โดยในช่วงแรก ๆ ก็พอจะบริหารจัดการได้ แต่พองวดหลัง ๆ แรงงานคนเริ่มขาด เงินเริ่มหมุนไม่ทัน เมื่อเกิดปัญหาที่ไซต์งานหนึ่ง ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อทุกไซต์งานได้ และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้รับเหมาตัดสินใจทิ้งงานบางงานเพื่อรักษางานที่คุ้มค่าที่สุด สิ่งนี้ทำให้เสียทั้งชื่อเสียง และเสียโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจก่อสร้าง

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

3. พฤติกรรมขาดการวางแผน

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้การก่อสร้างไม่ราบรื่น เกิดจากการที่ผู้รับเหมาขาดการวางแผนงานที่ดี ทั้งในเรื่องการวางแผนการก่อสร้าง การวางแผนเรื่องเงิน, ทรัพยากร, แรงงาน, วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรในการทำงาน เมื่อขาดการวางแผนที่ดีจึงทำให้งานก่อสร้างที่ควรจะเสร็จตามงวดงานกลับไม่เสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด อาจเจอกับปัญหาเงินทุนหมด หรือหมุนเงินไม่ทัน ขาดแรงงานคน อุปกรณ์ก่อสร้างไม่พอต่อความต้องการ จึงเป็นเหตุให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นและอาจจะโดนค่าปรับจากงานล่าช้า

4. พฤติกรรมลืมมองความเสี่ยง

ผู้รับเหมาบางรายลืมนึกถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นโดยกะทันหันภายในงานก่อสร้างได้ เป็นต้นเหตุให้งานเสร็จล่าช้ากว่าที่กำหนด ซึ่งความเสี่ยงที่ว่าอาจเกิดจากสภาพอากาศ ในเรื่องของฤดูฝน, คนงานป่วย, วางแผนค่าใช้จ่ายผิด หรือเครื่องมือก่อสร้างเกิดเสียขึ้นมา หากผู้รับเหมาลืมนึกความเสี่ยงในงานพวกนี้ไป เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาก็อาจทำให้ต้นทุนการทำงานสูงขึ้น และถูกปรับเงินจากงานที่เสร็จล่าช้าอีกด้วย 

ตัวอย่าง พฤติกรรมลืมมองความเสี่ยง 

ผู้รับเหมาเสนอราคาไป ลูกค้าขอต่อราคากลับมา ผู้รับเหมาตัดสินใจลดราคาให้ แต่ดันลืมไปว่าเป็นฤดูฝน พอเริ่มการก่อสร้าง ฝนเกิดตกลงมา ก็ทำให้งานก่อสร้างหยุดชะงักสร้างต่อไม่ได้ แต่ก็ยังต้องจ่ายค่าแรงคนงาน กำไรที่มีอยู่ก็น้อยนิด แถมยังต้องแบกต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้นอีก 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 4 พฤติกรรมที่ผู้รับเหมาไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้งานที่กำลังก่อสร้างอยู่ไม่ราบรื่น เพื่อที่จะได้รู้ถึงต้นตอของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในการทำงานจากตัวผู้รับเหมาเอง โดยเรารวบรวมขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางการทำงานให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหม่ไว้ปรับใช้ในการทำงานของอาชีพผู้รับเหมา โดยเราเชื่อว่าผู้รับเหมาจะค่อย ๆ เติบโตในสายงาน และมีประสบการณ์จนรับงานใหญ่ ๆ ได้ทั้งปี และมีผลงานก่อสร้างที่ดีในที่สุด เราขอเอาใจช่วยคุณอย่างเต็มที่ 

สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างท่านไหน ที่กำลังมองหาลูกค้างานก่อสร้างที่มีคุณภาพ ได้เงินแบบชัวร์ ๆ พร้อมเบิกเงินได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังส่งมอบงานเสร็จ เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Beaverman แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1 ได้เลยครับ 

สนใจสมัครเป็นผู้รับเหมากับ BEAVERMAN คลิกเลย https://app.beaverman.com/register/customer