อากาศร้อนแบบนี้ใช้วัสดุทำหลังคาโรงจอดรถแบบไหนดี ?

หลังคาโรงรถ

หลังคาโรงรถที่เหมาะสมกับประเทศที่มีอากาศร้อนแทบจะตลอดทั้งปีอย่างประเทศไทย ควรเลือกใช้วัสดุแบบไหนดี เพื่อช่วยปกป้องรถยนต์จากแสงแดด เพราะแสงแดดอาจส่งผลให้รถยนต์เกิดปัญหาในหลาย ๆ ส่วน ทั้งด้านความสวยงามของสีรถ และอาจเกิดปัญหากับชิ้นส่วนของรถยนต์ และการทำงานของเครื่องยนต์ได้

ดังนั้น เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ของหลังคาโรงจอดรถ เพราะไม่ใช่เพียงแค่กันแดดเท่านั้น ต้องคำนึงถึงเรื่องการกันเสียง ราคา และอายุการใช้งานของวัสดุ ประกอบการตัดสินใจด้วย โดยวันนี้ Beaverman แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้าง นำความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุทำหลังคาโรงรถมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างกันถึง 5 ชนิด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เลือกวัสดุทำหลังคาโรงรถให้เหมาะกับอากาศร้อน ควรเลือกแบบไหนดี ?

แผ่นเมทัลชีท

สำหรับแผ่นเมทัลชีท ถ้าเจ้าของบ้านเลือกมาทำหลังคาโรงรถ ข้อดีของมันคือ มีความทนทานสูง ทนต่อการกัดกร่อน และการเกิดสนิม ติดตั้งง่ายและใช้เวลาไม่นาน ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าแรงช่าง และการติดตั้งนั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นที่ระนาบและพื้นที่โค้ง โดยจะติดในแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้ ดัดโค้งได้ง่าย เหมาะสำหรับงานทั้งภายนอกและภายใน แต่ข้อเสียของหลังคาเมทัลชีทคือ เมื่อฝนตกจะเกิดเสียงดังมาก และจำเป็นจะต้องมีการบุฉนวนกันความร้อนอีกชั้น เพื่อลดความดังและความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้อีกทางด้วย 

แผ่นเมทัลชีท

หลังคาไวนิล

ข้อดีของหลังคาไวนิล คือ มีความเบาและยืดหยุ่นสูง ทนทานในทุกสภาพอากาศ ทั้งฝนตก แดดออก และมีฉนวนช่วยกันความร้อน และลดเสียงดังจากการตกกระทบของน้ำฝนได้ดี  ติดตั้งก็ง่าย สามารถยึดติดกับโครงสร้างได้ด้วยสกรูเกือบทุกประเภท และมีรูปทรงหลากหลายให้เลือกใช้ แต่ถ้าเจ้าของบ้านจะเลือกใช้วัสดุหลังคาไวนิลมาเป็นหลังคาโรงรถ อาจต้องเตรียมงบประมาณไว้สูงกว่าวัสดุประเภทอื่น เพราะหลังคาไวนิล มีราคาค่อนข้างสูง 

หลังคาไวนิล

หลังคาโพลีคาร์บอเนต

มาถึงวัสดุทำหลังคาโรงรถแบบโพลีคาร์บอเนต มีข้อดีคือ โปร่งใส เหนียว แข็งแรง รวมถึงยึดเกาะตัวได้ดี มีน้ำหนักเบา และคงรูปได้ง่าย มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้โดยไม่ต้องใช้ความร้อน ช่วยประหยัดโครงสร้างและค่าใช้จ่าย รวมถึงยังทนต่อสภาพอากาศได้ดี มีสีให้เลือกหลากหลาย แต่ข้อเสียของโพลีคาร์บอเนตที่พบ มักจะเกิดไอน้ำ ตะไคร่ และความขุ่นมัว เนื่องจากตัวหลังคาโพลีคาร์บอเนตมีลักษณะแบบลูกฟูกทำให้กักเก็บความชื้น จึงไม่เหมาะกับการนำไปทำหลังคาบ้าน ไม่ทนต่อความร้อนสูง และสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นกรด-ด่าง และมีราคาต่อพื้นที่โดยเฉลี่ยค่อนข้างสูงกว่าหลังคาประเภทอื่น

หลังคาโพลีคาร์บอเนต

หลังคาอะคริลิกใส

ถ้าเจ้าของบ้านต้องการต่อเติมหลังคาโรงรถ หรือสร้างโรงจอดรถใหม่ และเลือกใช้วัสดุเป็นหลังคาอะคริลิกใส มีข้อดีที่โปร่งแสงคล้ายกระจก ผิวเรียบดูสวยงามและทันสมัย และมีการพัฒนาให้มีความทนทานต่อแสงแดด ต้านทานความร้อนจากแสงแดดได้ถึง 50% ทนต่อรังสียูวี แรงกระแทก และมีอายุการใช้งานได้นานขึ้น อีกทั้งยังสามารถขึ้นรูป และดัดโค้งให้เกิดความสวยงามตามงานที่ออกแบบได้ อย่างไรก็ตาม Shinkolite (ชินโคไลท์) มีราคาสูง และยังต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการติดตั้ง ยืดหยุ่นน้อย แต่มีการขยายตัวมาก ซึ่งเป็นข้อเสียของหลังคาอะคริลิกใส

หลังคาอะคริลิกใส

หลังคาไฟเบอร์กลาส

อีกหนึ่งวัสดุที่ใช้ทำหลังคาโรงรถ นั่นก็คือ หลังคาไฟเบอร์กลาส มีข้อดีที่แข็งแรงและยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้ ติดตั้งง่ายเนื่องจากมีการขยายตัวต่ำ มีสีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย และแสงที่ส่องผ่านลงมาด้านล่าง นุ่ม สบายตา แต่ข้อเสียคือ สีจะมีการซีดจางตามกาลเวลา และมองเห็นเส้นใยไฟเบอร์ในตัวแผ่นได้ชัดเจน

หลังคาไฟเบอร์กลาส

และนี่คือวัสดุที่ใช้ทำหลังคาโรงรถที่นำมาให้ดูกัน โดยเจ้าของบ้านต้องเปรียบเทียบวัสดุทั้ง 5 ชนิดนี้ว่าจะเลือกใช้วัสดุประเภทไหนถึงจะเหมาะกับอากาศร้อน ๆ ของประเทศไทย และเหมาะกับการใช้งานของบ้านท่าน นี่แค่ขั้นตอนการเลือกวัสดุนะครับ ยังไม่ถึงขั้นตอนการสร้าง และการหาผู้รับเหมา หรือทีมช่างมาจัดการโรงจอดรถตามที่ท่านต้องการ 

แต่ถ้าอยากให้งานก่อสร้างราบรื่นขึ้น และมีคนช่วยดูแลในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะงานสร้างบ้าน ต่อเติม รีโนเวทบ้าน หรือทำโรงจอดรถ ลองหาผู้รับเหมาคุณภาพที่ Beaverman เพราะเรามีผู้รับเหมามืออาชีพกว่า 2,000 รายในระบบ ที่สามารถตรวจสอบประวัติผู้รับเหมา และขอดูรีวิวผลงานจริงได้ พร้อมมีระบบการชำระเงินที่ป้องกันการทิ้งงาน มีสัญญา มีวิศวกรช่วยดูแลและติดตามงาน ช่วยให้คุณได้มั่นใจว่างานก่อสร้างของคุณจะสำเร็จตามแพลนที่วางไว้