เช็กลิสต์ฉบับเข้าใจง่ายก่อนจ้างบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

ถึงแม้ในปัจจุบันเทรนด์ของการรีโนเวทบ้านจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากตอบโจทย์กับสถานการณ์ราคาที่ดินแพงระยับ อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน การรีโนเวทบ้านอาจดูเป็นอะไรที่ยุ่งยากและสลับซับซ้อน โดยเฉพาะบ้าน 2 ชั้นที่มีรายละเอียดมากกว่า ด้วยเหตุนี้การจ้างบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นที่มีความเชี่ยวชาญจึงเป็นทางเลือกที่ควรค่าแก่การลงทุน

อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจว่าจ้างบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ทางฝ่ายเจ้าของบ้านก็ควรที่จะศึกษาหาความรู้ รวมถึงวางแผนไว้ส่วนหนึ่งเช่นกัน เพื่อให้เมื่อว่าจ้างไปแล้ว การติดต่อประสานงานจะเป็นไปอย่างลื่นไหล ซึ่งเมื่อเจ้าของบ้านกับบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น มีความเข้าใจที่ตรงกัน โอกาสที่จะเกิดปัญหาต่าง ๆ ก็ย่อมน้อยลง ประหยัดทั้งเงิน ประหยัดทั้งเวลา บทความนี้จึงจะมาแบ่งปันเช็กลิสต์ที่เจ้าของบ้านควรรู้ก่อนจ้างบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ไล่เรียงเป็นข้อ ๆ เข้าใจง่าย นำไปประยุกต์ตามได้เลย

รับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น เริ่มยังไง


สไตล์และการตกแต่ง

เริ่มต้นที่เช็กลิสต์ในส่วนของ ‘สไตล์และการตกแต่ง’ ซึ่งว่าด้วยการจัดระเบียบไอเดียของเจ้าของบ้านว่าต้องการให้บ้าน 2 ชั้นที่รีโนเวทออกมาเป็นอย่างไร สไตล์แบบไหน เพื่อที่จะได้นำข้อมูลในส่วนนี้ไปเสนอกับผู้รับเหมา และจะช่วยให้ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นภาพที่ต้องการตรงกัน โดยสามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้


กำหนดภาพรวมและเป้าหมายของการรีโนเวท

เช็กลิสต์ข้อแรกในส่วนของสไตล์และการตกแต่งที่เจ้าของบ้านควรทำก่อนว่าจ้างบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น คือการกำหนดภาพรวมและเป้าหมายของการรีโนเวท โดยอาจเริ่มจากตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างบ้านในสภาพเดิม สำรวจความเสียหายต่าง ๆ รวมถึงเก็บวัสดุต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในสภาพดี และอาจนำไปใช้ประโยชน์ในการรีโนเวทได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้จะช่วยให้เจ้าของบ้านตีกรอบภาพรวมได้ว่าบริเวณไหนบ้างที่ควรรีโนเวท และขอบเขตของการรีโนเวทควรเริ่มต้นที่ตรงไหน จบที่ตรงไหน


เลือกสไตล์การออกแบบและงานตกแต่ง

แน่นอนว่าบ้านในฝันที่แต่ละคนจินตนาการภาพไว้ย่อมประกอบด้วยรายละเอียดมากมาย จึงเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้บริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นเห็นภาพตรงกัน ดังนั้น เพื่อทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น ก่อนที่จะไปพูดคุยกับผู้รับเหมา ฝ่ายเจ้าของบ้านควรกำหนดสไตล์และการตกแต่งที่ต้องการ โดยใช้คำเรียกที่รู้โดยทั่วกัน เช่น สไตล์ลอฟท์, สไตล์โมเดิร์น, สไตล์ทรอปิคอล, สไตล์มิดเซนจูรี่ เป็นต้น 


หา Reference อ้างอิงกับสิ่งที่ต้องการ

หลังจากกำหนดสไตล์ที่ต้องการได้แล้ว เพื่อสร้างความเข้าใจและให้ภาพที่เห็นระหว่างเจ้าของบ้านกับบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นตรงกันยิ่งขึ้น ฝ่ายเจ้าของบ้านสามารถหา Reference มาใช้อธิบายประกอบว่าต้องการให้รีโนเวทบ้านออกมาเป็นอย่างไร โดยในปัจจุบัน การหา Reference สามารถทำได้โดยง่าย เช่นค้นหาใน Pinterest ที่มีให้เลือกมากมาย รวมถึงหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบบ้านที่มีวางจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป


กำหนดดีเทล ลงลึกในรายละเอียด

ถ้าหากทำเช็กลิสต์ทั้ง 3 ข้อก่อนหน้านี้ครบก็เพียงพอแล้วที่จะนำไปพูดคุยปรึกษากับผู้รับเหมา และให้ฝ่ายนั้นที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมากกว่าให้คำแนะนำเพิ่มเติมต่อไป อย่างไรก็ตาม ถ้าเจ้าของบ้านอยากมั่นใจว่าบ้านที่รีโนเวทออกมาจะตรงกับความต้องการจริง ๆ ก็สามารถกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น วัสดุที่ต้องการใช้, ขนาดพื้นที่ใช้สอย, ความสูงเพดาน เป็นต้น


เลือกผู้รับเหมา รับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น


เลือกผู้รับเหมาและกำหนดงบประมาณ

หลังจากที่ทำเช็กลิสต์กำหนดสไตล์และการตกแต่งรีโนเวทบ้านเรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปที่ต้องทำเช็กลิสต์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการลือกผู้รับเหมาและกำหนดงบประมาณ เพราะต่อให้ไอเดียจากฝั่งเจ้าของบ้านยอดเยี่ยมแค่ไหน แต่ถ้าหากบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นที่จ้างไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญมากพอ ก็ย่อมไม่สามารถเนรมิตบ้านตามที่ต้องการได้ โดยสามารถไล่เรียงได้เป็น 3 ข้อดังต่อไปนี้ 


กำหนดงบประมาณ

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้บ่อยครั้งที่สุดในการรีโนเวทบ้านคือ ‘งบบานปลาย’ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้มากที่สุด ฝ่ายเจ้าของบ้านควรจะกำหนดงบประมาณสูงสุดที่จะใช้ในการรีโนเวทบ้าน เน้นย้ำเรื่องนี้ให้ชัดเจน ก่อนนำไปปรึกษากับบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการควบคุมงบประมาณให้อยู่ในกรอบดังกล่าว นอกจากนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านควรทำคือตั้งงบประมาณส่วนหนึ่ง ประมาณ 10-15% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เผื่อไว้สำหรับปัญหาที่คาดไม่ถึงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น


ค้นหาผู้รับเหมาที่ตอบโจทย์

เมื่อเช็กลิสต์ทุกอย่างบนหน้ากระดาษเสร็จสิ้นแล้ว ก็ถึงเวลาค้นหาบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นที่จะมารับช่วงต่อ เนรมิตให้บ้านออกมาเป็นอย่างที่ต้องการ และเนื่องจากในปัจจุบันมีบริษัทมากมายเปิดให้บริการ ดังนั้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผู้รับเหมาที่ตอบโจทย์ความต้องการ ฝ่ายเจ้าของบ้านก็ควรตรวจสอบในหลายแง่มุม เช่นอาจจะดูจากผลงานเก่า ๆ ว่าสไตล์การรีโนเวทของบริษัทนี้เป็นอย่างไร หรือรีวิวของลูกค้ารายอื่น ๆ ว่าพึงพอใจแค่ไหน เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ


เปรียบเทียบผู้รับเหมาหลายเจ้า

เช็กลิสต์สุดท้ายที่ควรทำ เพื่อประโยชน์สูงสุดของฝ่ายเจ้าของบ้านคือไม่ควรคุยกับบริษัทรับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้นเพียงเจ้าเดียว แต่เราสามารถนำแผนโครงการรีโนเวทบ้านที่ร่างไว้ไปเสนอกับหลาย ๆ บริษัท เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบกันว่าเจ้าไหนราคาคุ้มค่า น่าเชื่อถือที่สุด จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาที่เสนอสิ่งที่ดีที่สุดในขั้นสุดท้าย


รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ปรึกษา BEAVERMAN

นอกจากเช็กลิสต์ข้างต้นแล้ว การค้นหาบริษัท รับรีโนเวทบ้าน 2 ชั้น ไม่ยากอย่างที่คิด หากมีตัวช่วยเป็นที่ปรึกษาอย่าง BEAVERMAN แพลตฟอร์มค้นหาผู้ออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพสูง ที่มีผู้รับเหมากว่า 800 ราย ผ่านการคัดเลือกจากทีมงานมืออาชีพ จากหลากหลายสายงาน พร้อมรับรีโนเวทบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และงานโครงสร้าง ตกแต่งภายใน ตลอดจนการตรวจสอบคุณภาพทุกรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์สำหรับคุณซึ่งกำลังมองหาผู้รับเหมาและบริษัทรับรีโนเวทบ้านที่ได้มาตรฐาน ในราคาที่เป็นธรรม สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนโดยมืออาชีพ หมดห่วง! พร้อมมั่นใจว่าจะได้รับงานที่มีคุณภาพตามสัญญาที่ตกลงไว้แบบ 100%