5 ข้อควรทำเมื่อเจอผู้รับเหมา เสนอราคาถูก

ผู้รับเหมาเสนอราคาถูกควรทำยังไงต่อ

การตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการเซ็นสัญญาก่อสร้างโดยไม่มีข้อกังขาเกี่ยวกับการลดราคาอาจนำไปสู่ปัญหาอย่างไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับคุณภาพของงานก่อสร้าง การขอเบิกเงินก่อนงวดงาน หรือความเสี่ยงที่จะถูกทิ้งงานกลางคัน 

ดังนั้นหากคุณเจ้าของบ้านพบผู้รับเหมารายที่เสนอราคาต่ำและกำลังพิจารณาที่จะเลือกพวกเขา โปรดพิจารณา 5 ข้อต่อไปนี้เป็นแนวทางในการตัดสินใจ

5 ข้อควรทำเมื่อเจอผู้รับเหมา เสนอราคาถูก

1. สอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดของราคา 

ผู้ว่าจ้างควรให้ผู้รับเหมาอธิบายถึงรายละเอียดที่มาที่ไปของราคาที่ทำเสนอมาว่า ราคาที่ถูกลงนั้นถูกลงเพราะอะไร เพื่อเป็นการทำความเข้าใจถึงราคาที่ถูกลง รวมถึงตรวจสอบความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือของผู้รับเหมาอีกด้วย 

2. สอบถามถึงคุณภาพของวัสดุและแรงงาน 

การที่ผู้รับเหมาเสนอราคาถูกอาจเกี่ยวข้องกับการใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำหรือแรงงานที่ไม่มีประสบการณ์ ดังนั้น ผู้ว่าจ้างควรสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ว่าตรงตามมาตรฐานหรือไม่ และแรงงานที่จะมาทำงานนั้นมีประสบการณ์ในการทำงานหรือเปล่า เพื่อเป็นการรีเช็กกับผู้รับเหมาอีกครั้งหนึ่งก่อนการตัดสินใจ 

3. พิจารณาความเสี่ยง 

ผู้ว่าจ้างควรต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าการที่ผู้รับเหมาก่อสร้างเสนอราคาถูกมานั้น หากคุณเลือกใช้ผู้รับเหมารายนี้อาจนำไปสู่ปัญหาอะไรบ้างในอนาคต เช่น คุณภาพของงานก่อสร้างที่ได้อาจไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้ต้องซ่อมแซมบ่อย ๆ ผู้ว่าจ้างจึงต้องลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น 

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

4. ขอดูผลงานก่อนหน้าหรืออ้างอิง 

ก่อนการเลือกใช้ผู้รับเหมาที่เสนอราคามาถูกนั้น อยากให้ผู้ว่าจ้างขอดูผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมาก่อสร้างรายนี้ เพื่อดูถึงประเภทของงานที่ถนัด รวมถึงผู้ว่าจ้างจะได้เห็นคุณภาพของงานที่ผู้รับเหมาทำอีกด้วย เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ 

5. พิจารณาตัวเลือกอื่น 

หากผู้ว่าจ้างได้ทำการสอบถามถึงข้อสงสัยต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเสนอราคามาถูกแล้ว ถ้าตัวผู้รับเหมาไม่สามารถชี้แจงถึงที่มาของราคาที่ถูกได้อย่างน่าเชื่อถือ อาจเป็นการดีที่จะเริ่มมองหาผู้รับเหมารายใหม่ แต่ถ้าผู้รับเหมาตอบได้ทุกข้อก็อาจจะเลือกเป็นอีก 1 ตัวเลือกก็ได้  

การเลือกผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำที่สุดอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป อย่าประเมินค่าจากราคารวมเพียงอย่างเดียว โดยไม่พิจารณาคุณภาพและรายละเอียดของงานที่จะได้รับ ไม่งั้นคุณอาจพบกับปัญหาในงานก่อสร้างที่มาพร้อมกับผู้รับเหมาที่เสนอราคาถูกแต่ไม่มีคุณภาพ 

หากคุณต้องการผู้รับเหมาที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ Beaverman คือทางเลือกที่คุณควรพิจารณา ด้วยผู้รับเหมามืออาชีพกว่า 2,000 รายที่คัดสรรอย่างดีในระบบของเรา คุณสามารถตรวจสอบประวัติ, ขอดูรีวิวผลงาน, และเลือกผู้รับเหมาที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ ระบบชำระเงินของเรายังมีมาตรการป้องกันการทิ้งงาน, รวมถึงมีสัญญาก่อสร้างและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญที่คอยดูแลและติดตามงาน เพื่อให้คุณได้รับความอุ่นใจและความพึงพอใจสูงสุดจากการทำงานร่วมกับเรา