6 ข้อต้องถามก่อนจ้างผู้รับเหมา เพิ่มโอกาสงานสำเร็จ

6 ข้อต้องถามก่อนจ้างผู้รับเหมา เพิ่มโอกาสงานสำเร็จ

การสร้างบ้าน หรือรีโนเวทบ้าน เป็นเรื่องที่มีรายละเอียดและข้อมูลต่าง ๆ เยอะมาก ดังนั้น การคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างที่เหมาะสมกับงานจึงมีความสำคัญ และเริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการพูดคุยกับผู้รับเหมาก่อสร้างที่คุณสนใจ อย่าได้เกรงใจที่จะถามข้อมูลต่าง ๆ เพราะคำถามที่เราเตรียมมาให้คุณถามนั้น จะบ่งบอกถึงประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างของผู้รับเหมาได้เป็นอย่างดี กับ 6 ข้อต้องถามก่อนจ้างผู้รับเหมา เพิ่มโอกาสงานสำเร็จ

คำถามที่ควร “ต้องถาม” ก่อนการจ้างผู้รับเหมา

BEAVERMAN แพลตฟอร์มผู้รับเหมาก่อสร้างอันดับ 1 จึงสรุปคำถาม 6 ข้อง่าย ๆ มาให้คุณเจ้าของบ้าน ได้ใช้พูดคุยสอบถามกับผู้รับเหมา เพื่อดูความพร้อม และประสบการณ์ทำงาน ที่ถือเป็นการคัดกรองผู้รับเหมาให้เหมาะกับงานของคุณ และช่วยเพิ่มโอกาสงานก่อสร้างของคุณให้เข้าใกล้ความสำเร็จยิ่งขึ้น กับ “6 ข้อต้องถามก่อนจ้างผู้รับเหมา เพิ่มโอกาสงานสำเร็จ”

1. ถามเกี่ยวกับประเภทงานที่ผู้รับเหมาถนัด และมีความชำนาญ 

ประสบการณ์และความชำนาญของผู้รับเหมาก่อสร้างแต่ละเจ้า มีความถนัดในการก่อสร้างต่างกัน ซึ่งจะส่งผลให้เห็นในระหว่างการก่อสร้าง ดังนั้น การสอบถามความถนัดของผู้รับเหมาก่อสร้าง จึงเป็นเรื่องที่ควรทำ 

ทริค :  อย่าถามผู้รับเหมาว่าถนัดงานแบบนี้ไหม เพราะถ้าถามไปส่วนใหญ่จะตอบว่า “ทำได”  ให้เปลี่ยนคำถามเป็น “คุณถนัดงานก่อสร้างประเภทไหน” แทน

2. ถามผู้รับเหมาว่าเคยทำงานแบบเดียวกับที่คุณจะทำหรือไม่ 

นอกจากถามถึงความถนัดของผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว ยังต้องถามถึงผลงานที่ผ่าน ๆ มาของผู้รับเหมาอีกด้วย โดยขอดูโปรไฟล์ของผู้รับเหมา และภาพผลงานการก่อสร้าง หรือรีโนเวทของผู้รับเหมาที่ผ่านมา ว่าผ่านงานแบบใดมาบ้าง หรือมีงานไหนที่คล้ายกับงานที่เราต้องการทำหรือไม่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านว่าผู้รับเหมาเคยผ่านงานประเภทเดียวกันกับที่คุณจะก่อสร้าง 

3. ถามว่าตอนนี้ผู้รับเหมาทำงานอยู่กี่แห่ง 

เจ้าของบ้านควรถามผู้รับเหมาถึงสถานะงานที่อยู่ในความรับผิดชอบของผู้รับเหมาในขณะนี้ ว่าดูแลงานอยู่กี่แห่ง มีคนคุมงาน หรือมีทีมช่างอยู่กี่คน ถ้าผู้รับเหมาตอบถึงจำนวนคนคุมงานไม่สอดคล้องกับงานที่มีอยู่ แนะนำว่าให้หาผู้รับเหมาเจ้าใหม่แทนจะดีกว่า

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

4. ถามถึงความพร้อมทางการเงินของผู้รับเหมา 

สถานะทางการเงินของผู้รับเหมาก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาได้เหมือนกัน เพราะถ้าเจ้าของบ้านถามถึงทุนการก่อสร้างของผู้รับเหมา และผู้รับเหมาเลี่ยงที่จะตอบเรื่องเงินทุน หรือมีเงินทุนที่ไม่สอดคล้องกับงานที่จะก่อสร้าง แนะนำให้หาเจ้าใหม่จะดีกว่า 

ตัวอย่างเช่น : งานก่อสร้างคุณอยู่ที่ 2 ล้านบาท แต่ผู้รับเหมาไม่มีผลงานก่อสร้างที่เคยทำถึง 2 ล้าน และมีเงินทุนก่อสร้างไม่สอดคล้องกับงานก่อสร้างที่จะรับ แนะนำให้หาผู้รับเหมาคนใหม่

5. ถามถึงโครงสร้างองค์กรของผู้รับเหมา 

องค์กรของผู้รับเหมา ไม่ว่าจะเป็นการคุมงานเพียงคนเดียว หรือเป็นรูปแบบองค์กรที่มีการแบ่งงานอย่างชัดเจน ตัวผู้ว่าจ้างจะต้องดูให้ดีว่าความพร้อมของผู้รับเหมาก่อสร้างในส่วนนี้ เหมาะสมที่จะทำงานก่อสร้างให้คุณหรือไม่

6. ถามผู้รับเหมาว่ามีความรู้กับงานประเภทที่คุณจะทำมากแค่ไหน 

เจ้าของบ้านที่มองหาผู้รับเหมาก่อสร้าง ย่อมต้องมีแบบการก่อสร้าง หรือแบบการรีโนเวทในใจ ดังนั้นการถามผู้รับเหมาก่อสร้างในงานที่เราจะทำ จึงเป็นการวัดประสบการณ์ และความชำนาญในเนื้อหาของงานจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ว่ามีความถนัดในรูปแบบงานนี้มากน้อยแค่ไหน ถ้าถามอะไรเกี่ยวกับงานของคุณ แล้วผู้รับเหมาตอบแบบอ้ำอึ้ง แนะนำให้คุณหาผู้รับเหมาเจ้าใหม่ เพื่อให้ได้ผู้เชี่ยวชาญในงานประเภทนั้นจริง ๆ  

การถามคำถามกับผู้รับเหมาก่อสร้างนั้นถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านควรทำ แต่ถ้าคุณไม่กล้าถามเยอะ ขอให้จินตนาการล่วงหน้าถึงวันที่คุณต้องเสียทั้งเงิน ทั้งเวลา และสุขภาพจิตกับการที่บ้านไม่เสร็จ หรือถูกผู้รับเหมาทิ้งงาน และต้องมาเสียใจภายหลัง พร้อมกับคิดว่า “รู้งี้ถามดีกว่า” เพราะถึงตอนนั้น มันคงแก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว 

แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาและหนักใจกับการหาผู้รับเหมามืออาชีพ ให้ BEAVERMAN เป็นผู้ช่วยของคุณในการค้นหาผู้รับเหมา เพราะเรามีผู้รับเหมาในระบบกว่า 2,000 ราย สามารถตรวจสอบประวัติผู้รับเหมาได้, ขอดูผลงานรีวิวจริงได้ พร้อมกับมีระบบชำระเงินที่ป้องกันการทิ้งงาน, มีสัญญา และมีวิศวกรช่วยดูแล ติดตามงาน ให้คุณเจ้าของบ้านได้เพิ่มความมั่นใจ เมื่อเลือกใช้ผู้รับเหมาจาก BEAVERMAN